Chuyến thăm này đã củng cố sự tham gia vào khu vực của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Chuyến thăm này đã củng cố sự tham gia vào khu vực của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

Ba tuần sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thăm Việt Nam, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã đến Hà Nội từ ngày 20 đến 21 tháng 11, sau đó sẽ đến Philippines. Tại cuộc gặp hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ O’Brien và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí rằng Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục hợp tác để đáp ứng những thách thức chung hiện nay và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hòa hợp. Ngày 21/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien (Robert O’Brien) đã hội kiến ​​Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Hà Nội. Đông Nam Á có ý nghĩa to lớn đối với chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. “Chuyên gia Lucio Blanco Pietro III của Quỹ Phát triển Đường bộ cho biết. Một người từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Philippines nói với VnExpress.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ ngày 14/11, O’Brien (Donald O’Brien), với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Cục Dự trữ Liên bang và khu vực. “Quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi thể hiện nguyện vọng của gần một tỷ người. Mạnh mẽ chưa từng thấy. Đây là quan hệ đối tác của các quốc gia tự do, bình đẳng và độc lập, bắt nguồn từ sự tôn trọng sâu sắc của chúng ta đối với chủ quyền của nhau. Ông ấy nói rằng Hoa Kỳ đang hỗ trợ bạn, và chúng tôi biết rằng bạn cũng đang ủng hộ chúng tôi. Chuyến thăm của O’Brien là một nỗ lực. Giáo sư Jay L. Batongbacal thuộc Trường Luật Đại học Philippines cho biết, dù sắp có sự chuyển giao từ chính quyền Trump sang Joe Biden, ông vẫn có quyền lực cuối cùng để đảm bảo tính liên tục và liên tục trong chính sách đối ngoại của Mỹ đối với hai nước Đông Nam Á. . Trường Luật Hàng hải và Luật Biển của Học viện nhận xét. Các chuyên gia cho rằng chuyến thăm này nhằm củng cố di sản chính trị trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump và đặt trọng tâm chiến lược vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Pitlow nói: “Chuyến thăm sau đó của chính quyền Trump có thể nhằm thúc giục Biden duy trì chính sách đối ngoại của mình” – Padang Bakar chỉ ra rằng O’Brien vốn là một người theo Đảng Cộng hòa, theo truyền thống là một luật sư bảo thủ và bảo thủ, những người này Thường tin tưởng vào việc duy trì trật tự thế giới, và Hoa Kỳ là nước đi đầu. Sau khi O’Brien thăm hai nước ở Đông Nam Á, O’Brien có thể sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông từ góc độ pháp lý và ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ do Hoa Kỳ thúc đẩy. Padang Bakar nói: “Chính quyền Biden tiếp theo có thể sẽ giải quyết những vấn đề này theo cách suy nghĩ tương tự, nhưng sẽ chú trọng hơn đến việc xây dựng liên minh, xây dựng quan hệ đối tác và chia sẻ gánh nặng.”

Các chuyên gia cũng tin rằng Obu Chuyến thăm của Ryan tới Việt Nam là một chỉ số khác về việc tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Về mặt kinh tế, mặc dù Hoa Kỳ đã rút “Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương”, quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng tốc trong bốn năm qua, đặc biệt là về thương mại. Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đạt 75,7 tỷ đô la Mỹ. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định trong chuyến thăm tháng 10 rằng Hoa Kỳ ủng hộ sức mạnh, độc lập và thịnh vượng của Việt Nam và ngày càng có vai trò quan trọng đối với Việt Nam. Đóng một vai trò quan trọng trong khu vực. Ông cam kết duy trì ổn định quan hệ và tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất, tin cậy, hiệu quả và bền vững, đóng góp tích cực vào an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực. Hạ nghị sĩ O’Brien đã nhắc lại thông điệp này khi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hôm nay, cho rằng Hoa Kỳ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam. — Ngoại trưởng Pompeo ca ngợi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 25 năm qua và hứa đưa quan hệ hai nước trở thành một mô hình quốc tế. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam về những thành tựu đạt được trong việc đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN năm nay, đặc biệt trong việc điều phối ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan đến phục hồi kinh tế. Thực ra.

Carl Thayer, Giáo sư danh dự Đại học New South Wales, Australia, cho rằng với chuyến thăm của O’Brien, Việt Nam có thể chuẩn bị tăng cường hợp tác với Lực lượng Cảnh sát biển. Về Việt Nam tập trận. Việt Nam cũng có nhiều khả năng hoan nghênh việc bán thêm tàu, máy bay không người lái và radar ven biển để tăng cường khả năng an ninh hàng hải.

Thayer tin rằng trong chính quyền Trump, Hoa KỳHai nước tuy còn thặng dư thương mại nhưng tiếp tục thúc đẩy tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu và các chuyến thăm cấp cao.

Dưới thời Biden, Việt Nam hy vọng sẽ thiết lập quan hệ. Ông cho rằng, trong khi giải quyết các vấn đề kinh tế giữa hai nước, một số lĩnh vực cũng đã đạt được nhiều tiến bộ. Ông nói: “Việt Nam hy vọng ông Biden tiếp tục ủng hộ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ được đàm phán dưới thời Tổng thống Obama”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.