Hoa Kỳ đối mặt với Covid-19 “Đêm đông dài”

Home / Phân tích / Hoa Kỳ đối mặt với Covid-19 “Đêm đông dài”

Tại Hoa Kỳ, khu vực có dịch lớn nhất thế giới, số ca nhiễm coronavirus mới đã vượt quá một triệu ca mỗi tuần. Hệ thống bệnh viện ở một số bang đang phải gánh nặng. Số người chết đang tăng đều đặn và dự kiến ​​sẽ dễ dàng vượt quá mức trung bình 2.200 người mỗi ngày vào mùa xuân. Một số nhà dịch tễ học dự đoán rằng vào tháng 3 năm sau, số ca tử vong sẽ gần gấp đôi so với 250.000 ca được điều trị tại Hoa Kỳ vào tuần trước.

“Ba tháng tới sẽ rất khủng khiếp,” Tiến sĩ Ashish Jha, chủ nhiệm viện cho biết. Trường Đại học Y tế Công cộng Brown. Nhận xét của ông cũng giống với cảnh báo của hàng chục chuyên gia khác rằng nước Mỹ đang chờ đợi một “mùa đông đen tối”.

Giờ đây, hy vọng được đặt trên vắc xin. Cũng giống như hai loại vắc xin Covid-19 được phát triển ở Hoa Kỳ, tỷ lệ hiệu quả của Unis là gần 95%. Các quan chức liên bang nói rằng liều vắc-xin đầu tiên có thể được tiêm trước cuối tháng 12, trước tiên cho nhân viên y tế, cư dân viện dưỡng lão và các nhóm nguy cơ cao khác. Đối với những người trẻ tuổi, thời điểm tiêm chủng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như số lượng vắc xin được phê duyệt và tốc độ sản xuất.

Vào ngày 14 tháng 11, nhân viên y tế tại một địa điểm thử nghiệm nCoV di động ở Los Angeles, California. Ảnh: Agence France-Presse.

Mặc dù lạc quan về vắc-xin, cuộc khủng hoảng ở Hoa Kỳ được cho là vô cùng khó khăn do những khác biệt chính trị nghiêm trọng. Ngày nay, các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi virus, bao gồm Nam Dakota và Bắc Dakota, Nebraska và Trung Tây của Wyoming, các khu vực miền núi và nông thôn, đã hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử. qua đường bưu điện.

Nhiều chuyên gia y tế ước tính rằng Trump có thể thúc giục họ đeo khẩu trang để tránh đám đông và bất cẩn trong kỳ nghỉ lễ, qua đó cứu hàng triệu người ủng hộ. William Schaffner, chuyên gia y tế dự phòng của Đại học Vanderbilt cho biết: “Nhưng đây không phải là tâm lý của Trump, bởi vì nó có nghĩa là thừa nhận rằng ông ấy đã sai, và Anthony Fauci đúng. trong tổng số. ”. — Vào tuần lễ Tạ ơn, hơn 6 triệu người Mỹ đi du lịch bằng đường hàng không. Trump gửi thông điệp tới mọi người trước buổi lễ: “Tôi khuyến khích tất cả người Mỹ tập trung lại với nhau tại nhà hoặc những nơi thờ cúng và cầu nguyện để tri ân Chúa, cảm ơn Chúa đã ban cho chúng ta rất nhiều phước lành.” Xin cảm ơn.

Một số người lo lắng rằng Trump có thể cản trở các hành động chống Covid-19 hơn nữa bằng cách hủy bỏ hoặc đánh giá thấp các biện pháp phát sinh từ cuộc bầu cử tổng thống sau khi tổng thống rời nhiệm sở. Joe Biden đề nghị. Theo Tiến sĩ David Heyman, cựu lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nỗ lực của Trump là tiếp tục thu hút những người ủng hộ về khả năng chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm 2024 hoặc để truyền cảm hứng. Bản lĩnh chính trị của trẻ em.

Người Mỹ vẫn có thể tự bảo vệ mình theo các hướng dẫn y tế mà không cần tổng thống gọi điện. Thống đốc của nhiều bang cũng đã tăng cường yêu cầu đeo mặt nạ. Tuy nhiên, bình luận viên Donald McNeill của “New York Times” cho rằng người Mỹ nhìn chung vẫn còn chia rẽ về vấn đề này.

Nhiều người thậm chí còn ủng hộ lệnh buộc mặt nạ giữa các thành viên Đảng Cộng hòa. Martha Louise Lincoln, một nhà sử học y tế tại Đại học Bang San Francisco, nói rằng tuy nhiên, các cử tri cực hữu vẫn coi chiếc mặt nạ là biểu tượng của sự yếu đuối hoặc lừa dối. Vào ngày 10 tháng 11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành hướng dẫn y tế mới, làm rõ rằng tất cả mọi người, dù bị nhiễm bệnh hay khỏe mạnh, nên đeo khẩu trang. Rất nhiều nghiên cứu và bằng chứng thực nghiệm cho thấy liệu pháp này có tác dụng phòng ngừa đáng kể. Nhưng mọi người vẫn không thuyết phục được một số người Mỹ. Biden cho biết ông dự định đối phó với đại dịch ngay từ ngày đầu tiên nhậm chức. Tuy nhiên, do số người chết thường được báo cáo trong vòng vài tuần sau khi đăng ký một trường hợp mới, kết quả của các hành động của họ sẽ không rõ ràng cho đến đầu mùa xuân. -Phần lớn các chuyên gia ca ngợi việc lựa chọn các nhà tư vấn của Biden, tin rằng họ là những nhà khoa học nổi tiếng có khả năng tiếp cận với nhiều nhóm bị ảnh hưởng mạnh bởi Covid-19, chẳng hạn như người da màu hoặc người Latinh. Tuy nhiên, có quan điểm cho rằng nhóm nghiên cứu cần đa dạng hơn và cần các kỹ năng khác để cân bằng, chẳng hạn như tăng cường tiêm chủng và chuyên gia dịch tễ học.

Đối với một số người, nhóm của Biden cần thêm các nhà khoa học hành vi để giải quyết các tin đồn, một trong những trở ngại nghiêm trọng đối với việc phòng chống dịch bệnh. Nhà sử học Lin cho biết: “Chúng ta đang phải đối mặt với những diễn biến vô cùng phức tạp về tin tức giả mạo, thuyết âm mưu, sự hoang tưởng và sự ngờ vực.Cohen chỉ ra.

Ngoài ra, đội ngũ tư vấn của Biden bao gồm quá nhiều thành viên, những người đã đưa ra những lo ngại trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Để thuyết phục người dân Trump, Biden có thể cần các chuyên gia đáng tin cậy của Đảng Cộng hòa.

– “Nếu không, sẽ có nhiều hiểu lầm hơn rằng đảng Dân chủ và các bác sĩ đang cố gắng đóng cửa nền kinh tế, và thực tế là kiểm soát vi rút là chìa khóa để phục hồi kinh tế,” Leana Wen, cựu ủy viên y tế của Baltimore, Maryland. Nói. -Ngày 21/11, mọi người tụ tập ăn tối trong một nhà hàng ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Kế hoạch ứng phó Covid-19 của Biden đã được công bố trên trang web của ông, bao gồm thử nghiệm miễn phí và chuyên sâu hơn, để quân đội sẽ xây dựng các bệnh viện dã chiến khi cần thiết, đồng thời phối hợp công ty sản xuất thêm vật tư y tế và thiết bị bảo vệ. Các biện pháp như tăng cường hỗ trợ lương thực cho người nghèo.

Hầu hết các chuyên gia đều thích kế hoạch này, nhưng một số người cho rằng nó không đủ quyết định, bởi vì đại dịch không thể kiểm soát được và đòi hỏi các biện pháp nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như sử dụng nghiêm ngặt khẩu trang và đóng cửa các quán bar và nhà hàng . , Cần phải kiểm tra định kỳ ở trường học và nơi làm việc, đồng thời nghiêm cấm việc di chuyển khỏi những nơi có dịch bệnh để kiểm soát tốt hơn. Bất chấp thái độ gay gắt của người dân, một số quốc gia đã áp dụng các biện pháp như vậy và tình hình đã được cải thiện.

Nhưng sau một cuộc bầu cử rất chia rẽ, các chuyên gia thừa nhận rằng rất khó thuyết phục nhiều người Mỹ hợp tác, đặc biệt nếu Trump khuyến khích họ phản đối.

Ngoài ra, chính phủ liên bang đang phải đối mặt với những trở ngại pháp lý do các quy định chống dịch bệnh. Hoa Kỳ phụ thuộc nhiều vào chính quyền tiểu bang và địa phương. Tổng thống Biden rất khó yêu cầu các bang áp dụng các biện pháp che đậy bắt buộc đối với tất cả người dân.

Về vấn đề tiêm chủng, bất chấp kết quả của chiến dịch nhanh chóng do Trump, Biden và tổng thống của họ phát động, nhóm nghiên cứu vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề liệu vắc xin Covid-19 có phải là bắt buộc hay không. Điều này có thể gây tranh cãi về mặt chính trị, nhưng trong khuôn khổ luật pháp Mỹ.

Một số chuyên gia ủng hộ mạnh mẽ quan điểm sau: Sau khi vắc-xin Covid-19 được chứng minh là hiệu quả và an toàn, việc tiêm chủng đã trở thành điều bắt buộc. Tiến sĩ Paul Offett thuộc Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, Hoa Kỳ cho biết, mọi nhân viên ở đây nên bắn thường xuyên, và nếu không bị sa thải, họ cũng phải tiêm phòng cúm hàng năm. Offit nói: “Đối với những người chăm sóc trẻ em, tôi nghĩ rằng nó phải được tiêm phòng. Đây là trách nhiệm của công dân.” Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn khác.

Nhà bình luận McNeil nói rằng vài tuần tới sẽ rất dài và đau đớn đối với Hoa Kỳ, nhưng “mùa xuân” sẽ đến và mang đến những loại vắc-xin có thương hiệu. Hiệu suất cao và “phong cách mới” của lãnh đạo chính phủ.

“CDC cần được xây dựng lại. Các hướng dẫn của FDA và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phải khiến Biden nhanh chóng hành động. Họ dường như biết phải làm gì”, Đại học Northwestern, Illinois, Global Health Robert Murphy, Giám đốc Viện cho biết-Anh Ngọc (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.