Bắc Triều Tiên mở cửa một cách thận trọng

Home / Phân tích / Bắc Triều Tiên mở cửa một cách thận trọng

Bất cứ khi nào khách du lịch nước ngoài đến, trẻ em Larson đều ngại ngùng và tò mò. Một công ty Trung Quốc đang mở rộng thị trường và các thương nhân Hàn Quốc bán sản phẩm Trung Quốc cho người dân của họ với giá thị trường. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường. Chiếc xe tải vận chuyển than từ mỏ than ở phía đông bắc Trung Quốc đến cảng và được các thương nhân Trung Quốc thuê. Than sẽ được chuyển đến Thượng Hải. Một công ty Nga thuê một nhà ga gần đó.

Các công ty nước ngoài tại cảng biên giới phía bắc xa xôi này đóng vai trò “hạt nhân” và chính quyền Bắc Triều Tiên đang tìm kiếm các phương pháp chăn nuôi. Lớn. Trong bối cảnh kế hoạch trung tâm hàng chục năm trì trệ kinh tế, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đang dần áp dụng chính sách mở để thu hút đầu tư nước ngoài.

Chiến lược chính là khuyến khích phát triển các khu kinh tế thương mại tự do gần các khu vực biên giới được thiết lập trước đó. Rason là tên của sự hợp nhất của các thành phố Rabin và Sanbong. Nằm trên biên giới cách Trung Quốc khoảng 50 km, nó sẽ là một động lực mới cho chiến lược phát triển kinh tế của nước này. — Kể từ khi Rason được thành lập như một đặc khu kinh tế vào năm 1991, chính quyền Bắc Triều Tiên cũng đã cố gắng thu hút đầu tư vào khu vực. Tuy nhiên, kết quả không khả quan. Các nhà phân tích và thương nhân nước ngoài vẫn hoài nghi về Triều Tiên. Họ tin rằng môi trường đầu tư của đất nước không ổn định. Nhưng có những ý kiến ​​khác cho rằng Triều Tiên nên biến Larsen thành nơi thử nghiệm, tương tự như cách Trung Quốc biến một làng chài thành một đặc khu kinh tế ở Thâm Quyến năm 1980. Để giúp Trung Quốc vươn lên. Trên con đường bụi bặm, cách đó khoảng ba giờ, các nhà báo nước ngoài và doanh nhân Trung Quốc dừng chân ở Larsen để tìm hiểu thêm về nơi này. . Từ ngoại hình, Larsen trông không giống một thành phố chuẩn bị cho sự thịnh vượng kinh tế. Đây là một ngôi làng được bao quanh bởi những cánh đồng ngô và rừng thông. Trên đường đi, người đàn ông đâm vào xe, còn người phụ nữ lau khô mực trên mái nhà. Dân số của Larsen là khoảng 200.000. Larson vẫn không có điện. Trên những con đường đất ở trung tâm thành phố, các phương tiện chủ yếu là xe đạp. Có rất ít xe trong thành phố này. Cửa hàng và nhà hàng cũng rất hiếm.

Rason không bị đóng băng. Rất hiếm ở Đông Bắc Á. Các quan chức Bắc Triều Tiên ở đây muốn biến vận chuyển thành đòn bẩy. Ngoài chế biến hải sản và du lịch, nó cũng có thể thúc đẩy phát triển kinh tế. Họ cũng muốn sở hữu các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài và tham gia vào các doanh nghiệp lắp ráp và công nghệ cao. Để thu hút, chính phủ đã cung cấp các đề xuất rất hấp dẫn, chẳng hạn như: cắt giảm thuế, các nhà đầu tư nước ngoài có thể điều hành các doanh nghiệp một cách tự do mà không phải lo lắng về sự can thiệp của chính phủ và mức lương tối thiểu chỉ là 80 đô la mỗi tháng. Thấp hơn mức lương của Trung Quốc.

Huang Zhenan, Phó Thị trưởng Bộ Phát triển Kinh tế của Larsen, nói: “Thông điệp chúng tôi muốn cho thế giới biết là chính phủ Larsen sẽ làm hết sức mình để cung cấp cho các nhà đầu tư những điều kiện thuận lợi nhất. — Một vấn đề quan trọng là Nhà lãnh đạo hiện tại Kim Jong Il mệnh nghĩ – liệu bà và các quan chức cấp cao của Đảng Công nhân Hàn Quốc có cho phép cải cách dài hạn để kích thích nền kinh tế hay không, và một số nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của ông Kim Jong Iline năm 2009 tới Larsen đã chứng minh rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ ở đó Ít nhất là một thử nghiệm cải cách. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, lệnh Triều Tiên thực hiện các chính sách hoạt động kinh tế đến từ một thị trường cấp cao và ít bị ảnh hưởng hơn. Lỗi chính sách và đánh giá kém đã khiến Triều Tiên rơi vào nạn đói năm 1990 lan rộng. Tỷ giá hối đoái hàng năm của người dân đã xóa sổ tiết kiệm của người dân. Triều Tiên hiện là một trong những quốc gia có GDP bình quân đầu người thấp nhất thế giới. Bò bò chăn thả trên đường đến Larsen, nền kinh tế Triều Tiên cũng đang bị Liên Hợp Quốc nhắm đến để buộc Kim Jong Chính phủ Nhật Bản đã từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của mình. Ngoài ra, kể từ năm 2008, nguyên nhân là do sự khác biệt chính trị và xung đột với quân đội Bắc Triều Tiên, các nhà tài trợ và đối tác chính của Hàn Quốc.Trong nhiều thập kỷ, thương mại quy mô lớn của Bắc Triều Tiên đã bắt đầu thắt chặt các chính sách hỗ trợ kinh tế. Đối mặt với điều này, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tính cách tìm ra các nguồn đầu tư mới. Ngân hàng Phát triển Quốc gia và Tập đoàn Đầu tư Quốc tế Dapeng gần đây đã được thành lập bởi Ủy ban Quốc phòng, có quyền lực lớn ở Bắc Triều Tiên. Hai tổ chức này chịu trách nhiệm nhắm mục tiêu đầu tư nước ngoài. Người phụ trách hai tổ chức này là công dân Hàn Quốc Park Zhexiu. Ông Park có một văn phòng tại Bắc Kinh và là người phụ trách hành trình đầu tư của Rason. Nó cũng có một chiếc thuyền chuyên dụng để đưa khách đến Khu bảo tồn thiên nhiên Diamond Hill. Forbes đã báo cáo vào tháng trước rằng Park đang đàm phán với các doanh nhân Mỹ để đẩy nhanh tiến độ mở nhà máy Coca-Cola ở Bắc Triều Tiên.

Park nói trong một cuộc phỏng vấn: “Thị trường sẽ định hướng phát triển. -Theo ông Park, Triều Tiên hoan nghênh đầu tư từ tất cả các nước, kể cả Hoa Kỳ, nhưng cũng chỉ ra rằng Triều Tiên đặc biệt và đặc biệt chú ý đến Trung Quốc Sự hiện diện của công ty ở trong nước. Lý do là “Trung Quốc đã thực hiện thành công chính sách và cải cách mở cửa ra thế giới bên ngoài. Hiện tại, Triều Tiên phải học hỏi từ kinh nghiệm phong phú của Trung Quốc. Do đó, các công ty Trung Quốc có nhiều khả năng thâm nhập thị trường Hàn Quốc.

Một số nhà phân tích muốn biết liệu sự phát triển sẽ giúp người dân Lassen. Và sự phát triển của Rason xông sẽ đóng góp cho ngân sách Bình Nhưỡng. Cựu cố vấn của Ngân hàng Thế giới tại Bắc Triều Tiên nói rằng các nhà lãnh đạo của hai quốc gia đã thực hiện các biện pháp kích thích tích cực và thực hiện các biện pháp đặc biệt để hồi phục khu vực kinh tế liền kề với Trung Quốc. Và tập trung vào kiểm soát tiềm năng thương mại với Trung Quốc.

Chỉ tính từ năm 2010, ông Kim Jong Il đã bốn lần đến thăm Trung Quốc. Hồi tháng 6, Bình Nhưỡng đã phê duyệt nhiều hợp đồng cho thuê với Trung Quốc trên hai hòn đảo thuộc Khu kinh tế và thương mại Xinyiji qua sông Yalu đối diện thành phố Đan Đông ở Trung Quốc. Ngoài ra, theo Phó Thị trưởng Huangshi, các quan chức Triều Tiên đã gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc để đưa ra khuyến nghị về luật đầu tư mới trong Khu kinh tế Bắc Triều Tiên. Yanbian là một công ty Trung Quốc đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Larsen. Yanbian đã sống ở đây được 13 năm. Công ty bắt đầu bằng cách xây dựng thị trường, xây dựng sòng bạc, bệnh viện, tiệm bánh và các tòa nhà viễn thông. Hiện tại, công ty đang xây dựng một nhà máy xi măng và vận hành hai quặng sắt.

Phó chủ tịch 58 năm của công ty, ông Zh Zhexi nói: “Các chính sách đầu tư và môi trường ở đây đã hướng tới nền kinh tế thị trường. Phó chủ tịch nhấn mạnh thị trường, nơi các thương nhân thuê ki ốt để bán chủ yếu Giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc không được định giá như các cửa hàng nhà nước do chính khách hàng đàm phán. Đầu tư vào thị trường đã bất ngờ thành công. Chính quyền địa phương và công ty hiện đang thực hiện kế hoạch mở rộng thị trường gấp sáu lần mức hiện tại. Lan truyền để bổ sung cho hệ thống phân phối yếu kém của bang, nhưng nhà nước vẫn cảnh giác cao độ với các doanh nghiệp tư bản như vậy. Nó được phép ghé thăm thị trường Larsen, nhưng chỉ khi họ bị cấm chụp ảnh hoặc ghi chú .

Thị trường chỉ mở vài ngày một ngày Hàng giờ, nhưng rất sống động. Các mặt hàng được bán chủ yếu là quần áo thỏ, ghế sofa, tai nghe Sony hoặc chuột máy tính Dell. Một người lính vẫn mang theo một khẩu súng trường Nga đi từ quầy hàng để tìm kiếm thứ gì đó. Dịch vụ thương nhân đã đăng ký thương mại.

— Một cửa hàng có bộ trao đổi tiền tệ của Anh nằm gần chợ. Ở Rason, tiền tệ được chuyển đổi theo giá thị trường là 350 won. Giá này cao hơn chỉ 15 won Tỷ giá hối đoái chính thức là 1 nhân dân tệ .

– Hwang nói thêm rằng Rason thực sự là một điểm đến để thu hút các nhà đầu tư và chính quyền nước ngoài. Các vấn đề cấp bách thuộc về các doanh nghiệp cần phải được giải quyếtlau nhà. Một công ty Trung Quốc hiện đang dẫn đường từ biên giới Trung Quốc đến Larsen. Thành phố cũng có kế hoạch mua điện từ Trung Quốc và làm việc với các chuyên gia Trung Quốc để xây dựng một nhà máy nhiệt điện than. Ngoài ra, các quan chức Triều Tiên cũng đã ký hợp đồng với Tập đoàn Roxley Thái Lan (Roxley) để thúc đẩy việc xây dựng điện thoại di động và mạng Internet ở Rason. Chính phủ cũng đạt được thỏa thuận với bộ đội biên phòng. Điện thoại sẽ không thuộc sở hữu của khách du lịch nước ngoài, đó là chính sách hiện hành của đất nước.

Gần đây, Viện kinh tế quốc tế Peterson ở Washington đã phát hành “Điện thoại”. Kết quả nghiên cứu. Từ năm 2007 Nghiên cứu này đã khảo sát 250 công ty Trung Quốc hoạt động tại Bắc Triều Tiên. Các tác giả của nghiên cứu tin rằng mặc dù 90% các công ty có lợi nhuận từ việc kinh doanh ở Bắc Triều Tiên, các công ty thường có ý kiến ​​tiêu cực về môi trường kinh doanh. Ví dụ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn hoặc luật pháp của Bắc Triều Tiên vẫn còn hạn chế.

Ông Wang Zhijun, một doanh nhân Trung Quốc, đã trở về từ Larsen: “Tất nhiên, tôi sẽ đầu tư vào Larsen trong tương lai. Tại thời điểm này, tôi lo lắng rằng các điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài chưa sẵn sàng.” – Cao Cao (Báo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.