Điểm tương đồng giữa “bản sao châu Á” của Trump và Duterte

Home / Phân tích / Điểm tương đồng giữa “bản sao châu Á” của Trump và Duterte

Tỷ phú Donald Trump (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: SCMP

Với sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều cử tri Mỹ, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump, sự ủng hộ của người dân Philippines dành cho Tổng thống Rodrigo Duterte, và Nhà bình luận thời đại Charlie Campbell (Charlie Campbell), thế giới đã chứng kiến ​​sự trỗi dậy của “chính trị dân túy”. “

Trong năm vừa qua, ông Trump đã gợi lên những lo ngại về việc nhập cư và làm việc giữa các cử tri Mỹ. Nó đã bị nước ngoài đánh cắp, và kế hoạch của ông bao gồm thiết lập một bức tường biên giới với Mexico hoặc buộc các đồng minh phải trả tiền cho Hoa Kỳ. Hỗ trợ an ninh. Duterte được bầu làm tổng thống và hứa sẽ loại bỏ ma túy và tội phạm trên toàn quốc trong vòng sáu tháng qua chiến dịch đổ máu đã giết chết hơn 3.600 người. – Ông Trump Cả ông Duterte và lý lịch cá nhân của ông đều rất khác nhau: một người là tỷ phú bất động sản chưa bao giờ giữ vị trí chính phủ, và người kia là công tố viên và thị trưởng thành phố Davao trong 30 năm. Nhưng quan điểm chính trị của hai người này rất giống nhau. Họ ủng hộ việc truy tố chủ nghĩa dân túy độc tài, và bất kể hậu quả, chuẩn bị đưa ra một tuyên bố gây sốc về chính sách đối ngoại. Campbell nói: “Trump và Duterte là thô tục Nó rất giống nhau, ghét phụ nữ và nói chuyện nghiêm túc, Brid Bridget Wales, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Đài Loan. ,mục đích. “Họ cũng truyền cảm hứng cho cùng một tư duy – thay đổi hệ thống, thách thức hiện trạng và vượt qua luật pháp.” – Do đó, Wales nói bằng cách nghiên cứu cái gọi là “Donald Donald châu Á” trong vài tháng đầu của nhiệm kỳ của mình. Mọi người có thể dễ dàng tưởng tượng ra tổng thống của Trump. Sau này có một mong muốn chung để phá bỏ các quy tắc cũ và cắt đứt quan hệ với các đồng minh lâu dài. Tổng thống Duterte đe dọa chấm dứt hợp tác “quân sự và kinh tế” với Hoa Kỳ, liên tục xúc phạm Tổng thống Barack Obama và yêu cầu rút quân đội Hoa Kỳ khỏi lãnh thổ Philippines. Vào thời điểm đó, Trump nói rằng Thủ tướng Angela Merkel đang “hủy diệt Đức”, bày tỏ quan điểm của mình về người tị nạn và sau khi trả phí, ông sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh NATO bị tấn công. sự an toàn. An ninh. Hai nhà lãnh đạo chính trị cũng có xu hướng phản ứng dữ dội với những lời chỉ trích. Sau khi cơ quan này kêu gọi Duterte xem xét lại một chiến dịch chống ma túy đẫm máu, Duterte đe dọa sẽ rút khỏi Liên Hợp Quốc, khiến nhiều người thiệt mạng. Ông Trump được biết đến với những phát biểu gây khó chịu, khiến cuộc tranh luận trực tiếp với Hillary Clinton trở thành cuộc đối đầu “đen tối nhất” trong lịch sử cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Chính sách đối ngoại – Nếu được bầu làm tổng thống tại Hoa Kỳ, Trump sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề lớn phải giải quyết trên toàn thế giới, kèm theo các nhiệm vụ nặng nề của các cường quốc. Mặt khác, các ưu tiên ngoại giao của Duterte, hẹp hơn, chủ yếu là do ông sử dụng sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để mang lại lợi ích cho Philippines trong khi duy trì mối quan hệ tốt với các cường quốc. Một khu vực như Nhật Bản. Tuy nhiên, hai nước có xu hướng thực hiện chính sách đối ngoại dưới hình thức “tự do không khung” và hai thành viên trong đội của họ đã phản đối. Theo Campbell, nó rất khốc liệt.

Tuyên bố của Duterte “rời khỏi Hoa Kỳ, nghiêng về Trung Quốc” ngay lập tức bị Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng bác bỏ, và thậm chí còn bí mật chỉ trích ông. Tuyên bố bất ngờ mà không tham khảo ý kiến ​​thành viên nội các. – Tuyên bố cũng gây ra sự chỉ trích công khai của Fidel Ramos, cựu Tổng thống Philippines, người được cho là cố vấn chủ chốt. Tác giả Duterte (M. “Chúng ta sẽ phá hủy hàng thập kỷ hợp tác quân sự, khả năng chiến thuật, vũ khí hiện đại, hậu cần đáng tin cậy và tinh thần đồng đội giữa những người lính theo cách đơn giản này?” Ramos viết. Trong một bài xã luận gần đây, Trump một lần nữa đặt câu hỏi với phó tổng thư ký Mike Pence (Mike Pence) của mình về chính sách đối ngoại. Ông nói rằng Hoa Kỳ phải thiết lập một khu vực an toàn ở Syria và sử dụng vũ lực. “Cung cấp.” Trump nói trong cuộc tranh luận chính sách đối ngoại thứ hai của Phó Thủ tướng: “Ông và tôi chưa thảo luận về vấn đề này, nhưng ông và tôi chưa đạt được sự đồng thuận.”Gặp gỡ các cố vấn chính sách đối ngoại của bạn trong các cuộc bầu cử đang diễn ra, và nếu ông Trump vào Nhà Trắng, họ có thể phải chuyển sang nhiều hơn nữa. Wales nói: “Nếu Trump đắc cử, tôi hy vọng một loạt đơn từ chức sẽ được đệ trình lên Bộ Ngoại giao và chính phủ.” “Không có chính sách đối ngoại rõ ràng, không có nhóm chính sách đối ngoại thực sự nào xung quanh. Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.” – Campbell chỉ ra rằng ông Trump và ông Duterte vẫn có những khác biệt trong chính sách đối ngoại của họ, đặc biệt là ở Trung Quốc. Duterte có xu hướng nghĩ rằng tương lai của đất nước phụ thuộc vào Bắc Kinh và yêu cầu Trung Quốc giúp Philippines xây dựng một hệ thống đường sắt. Đồng thời, Trump hung hăng hơn đối với Trung Quốc, coi đây là mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ và thậm chí cáo buộc Bắc Kinh “thao túng” tiền tệ. Tại một số thời điểm, cô ấy đổ mọi thứ cô ấy nghĩ vào đầu và sẵn sàng đưa ra lập luận ngược lại trong bài phát biểu tiếp theo.

Ông Duterte nhầm lẫn Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ theo cách này, thay vì biết chính xác những gì ông nghĩ về chuyến đi gần đây đến Đông Á. Tuy nhiên, nếu Trump đắc cử, những nhận xét như vậy có thể có hậu quả nghiêm trọng hơn, bởi vì mọi lời nói của tổng thống, đặc biệt là trong các vấn đề quân sự hoặc đối ngoại, đều có ảnh hưởng toàn cầu. , Và đã được kiểm tra rất cẩn thận. Wales nói: “Bất cứ điều gì phớt lờ các nhà lãnh đạo sẽ có những hậu quả không lường trước được.” Xem thêm: Duterte nói “Vĩnh biệt nước Mỹ”, xúc phạm Obama

Leave a Reply

Your email address will not be published.