Cuộc đọ sức có thể ảnh hưởng đến chính trị của Biden

Home / Phân tích / Cuộc đọ sức có thể ảnh hưởng đến chính trị của Biden

Mùa bầu cử năm 2020 đã kết thúc nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa xác định được đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện. Cho đến nay, đảng Dân chủ đã giành được 48 ghế thượng nghị sĩ, trong khi đảng Cộng hòa giành được 50 ghế, và đảng kiểm soát Thượng viện cần ít nhất 51 ghế.

Vì vậy, mọi con mắt đều đổ dồn vào chương trình làm việc hôm nay. Trong hai ghế Thượng viện ở Georgia, đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael G. Warnock sẽ thách thức Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa David Perdue (David Perdue) và Kelly Loeffler. Được tổ chức đến ngày 5 tháng 1 năm 2021, vòng thứ hai sẽ xác định ai sẽ là hai thượng nghị sĩ Gruzia tiếp theo và xác định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện. – – Sự chuyển giao nhóm quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden Chuẩn bị một loạt các khuyến nghị về kinh tế, y tế, biến đổi khí hậu và các vấn đề quốc gia khác. , Bao gồm cả chương trình làm việc đầy tham vọng của Biden trong suốt chiến dịch. Tuy nhiên, liệu họ có thể đạt được năng lực của mình hay không phụ thuộc phần lớn vào việc Thượng viện kiểm soát bên nào “, Joe Biden nói tại Wilmington, Delaware ngày 7/11. Ảnh: Midland Xã hội.

Nếu cả hai đảng Dân chủ thắng trong cuộc “đấu khẩu” ở Georgia vào tháng 1 năm 2021, đảng của Biden sẽ kiểm soát Hạ viện và Thượng viện. Khi đó, Biden sẽ có cơ hội thúc đẩy một kế hoạch kích thích mạnh mẽ. Sự khởi đầu nhanh chóng của nền kinh tế chủ yếu dựa trên kế hoạch giải cứu 2,2 nghìn tỷ đô la đã được đảng Dân chủ tại Hạ viện thông qua vào mùa thu. – Trong trường hợp này, gói kích thích của Biden sẽ là do suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Chính quyền tiểu bang và địa phương bị thất thu thuế cung cấp hàng trăm tỷ đô la tài trợ để cứu trợ thất nghiệp cho những người thất nghiệp. Khủng hoảng và cung cấp các chương trình cứu trợ mới cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhóm của Biden cũng đang phát triển một dự án có tên “Public Chương trình việc làm của chính phủ Health Mission, sẽ cho phép 100.000 người Mỹ khác tham gia vào công việc liên quan đến thử nghiệm và theo dõi Covid-19. -Biden cũng hy vọng sẽ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng bao gồm Internet tốc độ cao ở các vùng nông thôn và Tăng chi tiêu của chính phủ liên bang cho nghiên cứu năng lượng sạch.

Nó sẽ tăng cường phúc lợi an sinh xã hội và mở rộng các ưu đãi về thuế bảo hiểm y tế. Biden cũng đề xuất tăng mức lương tối thiểu liên bang từ $ 7,25 lên $ 15 và thành lập công đoàn cho người lao động Tạo điều kiện thuận lợi.

Mặc dù đảng Dân chủ chiếm đa số nhỏ trong Thượng viện, Biden cũng sẽ có cơ hội thông qua các đề xuất thuế nhằm tăng thu nhập của các công ty lớn và người giàu để bù đắp các chi phí bổ sung trên. Ông có thể đề nghị Quốc hội thông qua mức tăng Kế hoạch thuế doanh nghiệp, đặc biệt đối với các công ty đa quốc gia và cá nhân có thu nhập hàng năm trên 400.000 đô la Mỹ.

Số tiền thu được của kế hoạch sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án đầy tham vọng như xây dựng lại cầu và đường và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch Hoặc giúp người Mỹ cung cấp dịch vụ y tế.

“Những thay đổi mà đa số Thượng viện đảng Dân chủ sẽ mang lại cho tổng thống đắc cử Biden sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho toàn bộ gia đình lao động Mỹ”, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ. Chuck Schumer nói ) Nhận xét rằng quyền kiểm soát của Thượng viện mang lại cho đảng Dân chủ khả năng thông qua một số luật nhất định mà không sợ bị đảng Cộng hòa bắt giữ. Đối với Biden, đạt được tham vọng trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục và biến đổi khí hậu gần như là một cách hoàn toàn khả thi .

“Điều này dường như quyết định tất cả. “Heidi Shierholz nhận xét rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là một nhà kinh tế học tại Bộ Lao động Hoa Kỳ, và Obama hiện là giám đốc chính sách của Viện Chính sách Kinh tế Washington. Các chuyên gia nói, Trong số các ghế đa số trong Thượng viện, chương trình nghị sự của Biden chắc chắn sẽ bị hạn chế nghiêm trọng.

Kế hoạch tăng thuế, ngay cả với những người siêu giàu, ông có thể bị loại khỏi cuộc thảo luận và kế hoạch sẽ không mở rộng khả năng chi trả Đạo luật Obamacare (Obamacare) giúp người Mỹ có những kế hoạch bảo hiểm nhất định Các cố vấn kinh tế cho biết chính phủ liên bang, chẳng hạn như Medicare, Biden sẽ tiếp tục xúc tiến các dự luật về y tế và cơ sở hạ tầng, nhưng Thượng viện ủng hộ toàn bộ dự luật. khó khănChương trình nghị sự của mình trong các lĩnh vực này.

Các trợ lý cho biết nhóm chuyển giao quyền lực của Biden đang thực hiện một loạt kế hoạch dự phòng thay đổi tùy theo điều kiện kinh tế, bao gồm cả việc gia tăng liên tục số lượng nhiễm nCoV để đóng băng chi tiêu của người tiêu dùng và Đảng Dân chủ không thể kiểm soát Thượng viện. Trường hợp.

Nhiều chương trình nghị sự về chính sách đối nội của Biden cần được Nghị viện thông qua, đặc biệt là Thượng viện, nơi có nhiều chính sách kinh tế được Nhóm Chuyển tiếp nhấn mạnh gần đây. Điều này có thể thực hiện được mà không cần đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện. Nhóm kinh doanh hy vọng rằng lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Biden và Mitch McConnell có thể đạt được thỏa thuận về một gói kích thích nhỏ hơn và một gói cơ sở hạ tầng có hại hơn.

Chiến dịch của Biden nêu bật một loạt hành động tiềm năng của chính phủ, chẳng hạn như áp đặt các yêu cầu mới đối với các công ty ký hợp đồng liên bang để tăng và nâng mức lương trung bình. cuộc đua. Nó cũng bao gồm kế hoạch chi 400 tỷ đô la mua sắm liên bang để mua các sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ và áp đặt các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu mới để chống lại biến đổi khí hậu. Các nhà kinh tế tự do và nhiều nhà tiến bộ lo ngại rằng cách tiếp cận này có thể khiến nền kinh tế trong giai đoạn đầu của nhiệm kỳ Biden có nguy cơ phục hồi chậm. – “Tìm kiếm sự thật từ sự thật và sự trung thực. Tham vọng này quá lớn”, Michael Linden, giám đốc điều hành của Groundwork Collaborative, tổ chức thúc đẩy chính trị tiến bộ, đề cập đến chương trình nghị sự dự kiến ​​của Biden. “Nếu đảng Dân chủ giành được Thượng viện, điều đó không có nghĩa là tất cả những giấc mơ điên rồ nhất của họ sẽ thành hiện thực.” — Các nhóm kinh doanh Washington và nhiều cố vấn hoan nghênh khả năng này. Đảng Dân chủ không thể kiểm soát Thượng viện, điều này khiến chính quyền Biden khó có khả năng tăng thuế doanh nghiệp.

“Chúng tôi cần John Gimigliano hạ trần kỳ vọng trong chương trình nghị sự của Biden. Quan chức chính sách thuế của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho biết:” Chúng tôi cần phải ôn hòa hơn và lưỡng đảng Làm việc chăm chỉ. “)

Leave a Reply

Your email address will not be published.