Việt Nam được ASEAN đánh giá là “Hỗ trợ sức sống” trong đại dịch

Home / Phân tích / Việt Nam được ASEAN đánh giá là “Hỗ trợ sức sống” trong đại dịch

Tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra vào chiều 15/11, Thủ tướng Chính phủ đã trao quyền Chủ tịch luân phiên ASEAN cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam, đánh dấu việc bàn giao chức Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2021. . Khi Covid-19 gây ra một cuộc khủng hoảng “bộ tứ”, năm 2020 là một năm khó khăn và thú vị đối với toàn thế giới, đặc biệt là đối với ASEAN. Đối mặt với những khủng hoảng song song về y tế, kinh tế và xã hội “, ông Vham Express, cựu đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ chia sẻ với VnExpress. Điều này khiến Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ chủ tịch ASEAN. Hành động của ASEAN không chỉ là đối phó với dịch bệnh và y tế Các vấn đề cấp bách như chăm sóc sức khỏe và đảm bảo các ưu tiên được đặt ra vào năm 2020, chẳng hạn như hội nhập, vai trò cốt lõi của ASEAN, quan hệ đối tác hay điều trị. Đại sứ Brunei (trái) đã tiếp nhận chức chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Giang Huy .

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam phối hợp ASEAN ứng phó tốt với Covid-19. Kể từ sau đại dịch, Việt Nam đã tích cực tổ chức các cuộc thảo luận, trao đổi về Covid-19 với các quốc gia thành viên và các đối tác quốc tế Và tham vấn. ASEAN, do Việt Nam dẫn đầu, đã ra tuyên bố ứng phó về Covid-19, hứa sẽ coi việc ứng phó, kiểm soát chung và phòng chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu. ASEAN đã nhanh chóng kích hoạt hệ thống cấp cứu y tế của hiệp hội. Việt Nam thành lập ứng phó khẩn cấp ASEAN Covid-19 Quỹ và Quỹ dự trữ trang thiết bị y tế ASEAN là hai đề xuất được đánh giá cao trong việc phòng chống dịch Quỹ khẩn cấp Covid-19 và vật tư thiết bị y tế trong dự trữ trang thiết bị y tế trị giá 5 triệu USD của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nhiều nước đối tác như Trung Quốc cũng đã cam kết cung cấp hàng chục triệu USD cho công tác phòng chống dịch trong khu vực.

Ngoài sức khỏe, nó cũng làm giảm tác động của Covid-19 đối với kinh tế khu vực. Tiếp tục hoạt động kinh doanh cũng là một vấn đề lớn của Việt Nam. ASEAN + 3 Tuyên bố chung (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) về “giảm thiểu tác động tiêu cực của Covid-19 được thông qua vào tháng 6 thể hiện sự đóng góp của Việt Nam đối với vị thế của các chủ tàu. Khi chia sẻ tại lễ bế mạc Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Hoa Đông diễn ra ngày 16/11, ông Vinh, nguyên Đại sứ Việt Nam cũng đánh giá rất cao việc Việt Nam chuyển đổi hình thức hội nghị, tham vấn và thảo luận trong bối cảnh các nước đang đối mặt với đại dịch, bệnh dịch trong khu vực và trên thế giới. Do đó, đối với sự linh hoạt của hình thức trực tuyến, hoạt động của khối và mạch kết nối sẽ không bị gián đoạn. Ông Vinh cho biết: “Việt Nam đã giúp duy trì sự sống của ASEAN trong thời kỳ đại dịch.” Tiến sĩ Phạm Cao Cường, Phó chủ nhiệm Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ, cũng cho biết. Đối với dịch bệnh khó khăn như năm nay, điều mà Việt Nam làm được với tư cách là chủ tịch ASEAN thì “không phải quốc gia thành viên nào cũng làm được” – Đại sứ Vham Quang Vinh khẳng định Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN trung thành và đạt được mục tiêu 2020. Năm mục tiêu ưu tiên được đặt ra – “Sự gắn kết ASEAN và Thích ứng tích cực” là một chủ đề xuyên suốt của EU vào năm 2020 và năm ưu tiên bao gồm các khoản đóng góp tích lũy. Xây dựng môi trường hòa bình, an toàn và ổn định trong khu vực; tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0 để thúc đẩy thịnh vượng dựa trên liên kết và kết nối khu vực; nâng cao nhận thức và sự công nhận của cộng đồng ASEAN; thúc đẩy các đối tác thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững Quan hệ và thúc đẩy vai trò cũng như đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; Ông Vinh cho biết Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​và đề xuất trong khối để thực hiện các ưu tiên đã xác định. Liên kết phát triển và tiểu vùng nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn của Cộng đồng ASEAN là mối quan tâm của các thành viên ASEAN. ASEAN đã xây dựng kế hoạch phát triển tiểu vùng sông Mekong và đảm bảo an ninh nguồn nước của sông Mekong, một trong những vấn đề cấp bách của khu vực. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, cuộc họp cuối cùng trong năm nay, Việt Nam làm chủ tịch đã thông qua và ký kết hơn 80 văn kiện.

— Cựu đại sứ Fan Guangrong nói thêm rằng với tư cách là chủ tịch ASEAN và Việt Nam, ông dẫn dắt nhóm đối phó với các thách thức khu vực, bao gồm cả sóng gió ở Biển Đông. Ông khẳng định rằng ASEAN là đúng giờTrong khi nhấn mạnh các nguyên tắc của Nhóm Biển Đông và tôn trọng luật pháp quốc tế và “Công ước về Luật Biển”, nó cũng thảo luận và ứng phó với các vấn đề trong khu vực. Trong năm qua, các nước đã ngày càng ủng hộ lịch sử của ASEAN dựa trên luật pháp quốc tế và “Công ước về Luật Biển”. Cao ủy Ngoại giao Pan Chongcong cho biết, Việt Nam đã xây dựng cầu nối hợp tác giữa EU với các nước đối tác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với ASEAN đối với Covid-19, hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác mong muốn hợp tác với ASEAN và các quốc gia thành viên, không chỉ cho thấy vị thế của khối đã được củng cố mà còn chứng tỏ “uy tín và tiếng nói của Việt Nam” của Việt Nam khu vực đó.

Sáng ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký RCEP trước sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Giang Huy .

Việt Nam đã giúp định hình khu vực. Theo cựu đại sứ Vinh, tầm nhìn chiến lược của ASEAN và “định vị ASEAN trong một thế giới đang chuyển đổi”. Việt Nam và các quốc gia thành viên khác của ASEAN đã thiết lập tầm nhìn chiến lược cho EU và sẽ định hướng cho sự phát triển của ASEAN trong ba lĩnh vực này sau năm 2025. Nhân kỷ niệm 53 năm thành lập Việt Nam, Việt Nam cũng đã phối hợp với các nước ASEAN công bố báo cáo về duy trì hòa bình và hòa bình ở Đông Nam Á. Tuyên bố chung về tầm quan trọng của sự ổn định. ASEAN ngày 8 tháng 8. Ông Vinh cho rằng đây là “giá trị có tầm nhìn dài hạn và tổng hợp các nguyên tắc của ASEAN”.

Ký kết thành công Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), sau 8 năm đàm phán, đây có thể coi là một thành tích phi thường đối với các Tổng thống của 5 nước Việt Nam. RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) với 10 nước thành viên ASEAN và 5 đối tác EU tham gia, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, sau khi được thực thi, RCEP sẽ trở thành hiệp định thương mại tự do lớn nhất. Trên thế giới, nó ảnh hưởng đến một phần ba dân số thế giới và đóng góp 30% GDP toàn cầu.

Cựu đại sứ Vinh cho rằng ASEAN đang phát triển từng ngày và đóng vai trò “không thể thiếu” đối với hòa bình, ổn định, an ninh và ổn định. Nền kinh tế của khu vực này đã đóng góp vào sự phát triển chung của thế giới. Năm 2020 là năm kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Việt Nam là lĩnh vực hợp tác được ASEAN coi trọng trong quá trình hợp tác, phát triển và hội nhập của đất nước.

“Trong nhiều năm qua, Việt Nam ngày càng có nhiều đóng góp tích cực và chủ động vào sự thống nhất của ASEAN thông qua việc phát triển hợp tác và hội nhập khu vực, đồng thời phát huy vai trò nòng cốt của ASEAN, thiết lập quan hệ với các đối tác bên ngoài. Cựu Đại sứ Pan Guangrong cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.