Nga lập vành đai thép bảo vệ Thế vận hội mùa đông

Home / Phân tích / Nga lập vành đai thép bảo vệ Thế vận hội mùa đông

Tuần tra an ninh tại một căn cứ quân sự gần Sochi. Ảnh: Agence France-Presse – Một vùng an toàn đặc biệt đã được kích hoạt vào ngày 7/1. Do đó, chỉ các phương tiện từ Sochi, xe cấp cứu và dịch vụ tình báo mới được phép vào thành phố. Giao thông hàng không và đường biển cũng bị hạn chế. Từ ngày 6 tháng 2 đến ngày 23 tháng 2, nó cũng tiến hành kiểm tra nhận dạng và an ninh đối với bất kỳ ai vào khu vực này.

Máy bay giám sát và xe bọc thép tuần tra trong thành phố cũng đã được triển khai. Ngoại trừ Sochi, sân bay quốc tế của Moscow cũng bị cấm vận chuyển chất lỏng trong hành lý xách tay trong thời gian diễn ra Thế vận hội và Thế vận hội.

Nga đang nỗ lực hết sức để đảm bảo sự an toàn và tiến trình suôn sẻ của Thế vận hội mùa đông Sochi. Đây là nhiệm vụ đầu tiên của Tổng thống Vladimir Putin.

Từ ngày 29 đến ngày 30 tháng 12 năm 2013, hai vụ đánh bom liều chết đã xảy ra ở thị trấn Volgograd gần đó, giết chết 34 người. Mặc dù không có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về hai vụ đánh bom nhưng các nhóm ly khai Chechnya được cho là những nghi phạm chính. Hồi tháng 7, ông trùm khủng bố Doku Umarov (Doku Umarov) đã có những phát ngôn kích động các phần tử cực đoan tấn công và phá hoại đại hội thể thao được tổ chức tại Nga.

Trước nỗ lực đảm bảo an ninh của Moscow, các nhà báo thực hiện nhiều năm nghiên cứu của cơ quan tình báo Nga cho rằng, các biện pháp hiện nay có thể ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn, nhưng khó tránh khỏi các vụ tấn công liều chết quy mô nhỏ. Sodateov nói: “Họ vẫn lấy cảm hứng từ Thế vận hội Moscow 1980. Họ muốn kiểm soát tất cả mọi người. Nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó là đủ để chống khủng bố”. Đồng thời, đại tá cảnh sát về hưu Sergey Advchenko nói. (Sergei Advienko) tin tưởng đàn em của mình trong ngành bảo mật hơn. Advinenko nói: “Khi chiến thuật khủng bố thay đổi, lực lượng chống khủng bố cũng phải thay đổi. Điều quan trọng nhất là thông tin tình báo.” “Việc xâm nhập có tổ chức không dễ dàng nhưng vẫn khả thi, và nó diễn ra hàng ngày”. — Theo nhiều chuyên gia an ninh, cơ sở Les Olympic ít có khả năng bị đột nhập do được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng những nơi không quan trọng khác ở Sochi lại nhận được sự quan tâm lớn. Chuyên gia người Nga Matthew Clements cho biết, các công viên và cơ sở hạ tầng liên quan (như tuyến đường sắt nối các khu du lịch với bờ Biển Đen) là mục tiêu ưu tiên, nhưng vì mức độ bảo vệ cao nên bọn khủng bố rất khó khăn. Đã tấn công thành công. Tạp chí IHS Jane’s “Intelligence Review” nhận xét: “Nhà ga, khách sạn và quảng trường lớn có thể là mục tiêu.” Những cuộc tấn công như vậy sẽ làm suy yếu sự phát triển của Thế vận hội Olympic. “- Theo Clements, ở các tòa nhà bên ngoài Sochi, các cuộc tấn công không tiếp xúc trực tiếp với Thế vận hội Olympic có nguy cơ cao nhất. Những cuộc tấn công này sẽ không làm gián đoạn trận đấu, nhưng sẽ gây ảnh hưởng tâm lý lớn đến hai của Volgograd. Vụ tấn công này là một ví dụ điển hình.

Nga đang tăng cường an ninh cho Thế vận hội Olympic Sochi, nhưng hai vụ tấn công vào tháng 12 năm 2013 vẫn gây ra nhiều nguy cơ về an ninh. Ảnh: Associated Press

Bất chấp hai sự cố trên Vụ khủng bố đã làm dấy lên lo ngại về công tác an ninh ở Sochi, giới chức Nga vẫn quyết định không thay đổi kế hoạch an ninh Chiến dịch đã huy động 25.000 cảnh sát và 8.000 nhân viên của các cơ quan an ninh khác như Bộ Nội vụ Moscow chuẩn bị thêm người so với năm 2012. Dmitri Trenin, giám đốc Carneg, trung tâm Matxcơva, chuyên nghiên cứu chính trị Nga, cho biết: Thế vận hội mùa hè tổ chức ở London, Anh, cao gấp đôi so với năm đó. Các chiến binh phải khăn gói ra đi. Cơ quan. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “Nga đã và đang đối mặt với mối đe dọa liên tục của các cuộc tấn công khủng bố kể từ năm 1990”. – Ông Trenin nói rằng hai cuộc tấn công vào Volgograd đã làm phật lòng một số du khách. Hãy tin tưởng vào Nga, nhất là khi vụ đánh bom thứ hai được thực hiện sau khi tăng cường an ninh. Tuy nhiên, chưa có số liệu thống kê rõ ràng về tác động của hai đợt tấn công này tới lượng khán giả đến sân Olympic Sochi.

Nơi tổ chức Thế vận hội mùa đông 2014 và là thủ phủ của Sochi. : BBC

Đức Dương (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.