“Những người vô tội” trong Chiến tranh Trung-Mỹ

Home / Phân tích / “Những người vô tội” trong Chiến tranh Trung-Mỹ

Tổng thống Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Donald Trump. Nhiếp ảnh: Reuters. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tạo ra một cái bóng cho nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính bắt đầu có dấu hiệu suy thoái. Mặc dù tăng trưởng kinh tế cũng đang chậm lại, suy thoái kinh tế không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với nền kinh tế lớn nhất châu Á. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng một số nền kinh tế nhỏ trong khu vực (bao gồm cả Hồng Kông và Singapore) có thể gặp rủi ro.

Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận kinh tế thị trường công cộng châu Á của Viện nghiên cứu Oxford, một công ty nghiên cứu thị trường, trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, họ gọi họ là “những người ngoài cuộc vô tội”.

“Có một số nền kinh tế nhỏ và mở, trong đó thương mại, đặc biệt là với Trung Quốc, là vô cùng quan trọng”, Kuiz nói. Ổn định trong những năm gần đây. Dữ liệu mới nhất cho thấy GDP của Trung Quốc chỉ tăng 6,2% trong quý II, mức thấp nhất kể từ đầu năm 1990. Hoa Kỳ đã tăng áp lực lên hàng trăm tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái này khiến một số công ty Trung Quốc dễ bị tổn thương khoảng 20% ​​xuất khẩu sang các điểm đến của Mỹ. Nhưng thậm chí còn có hại hơn cho doanh nghiệp, họ không biết khi nào cuộc xung đột sẽ kết thúc.

“Điều ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh là sự không chắc chắn của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. Nó thậm chí còn nghiêm trọng hơn một cuộc tấn công thuế. Kuis nói:” Đây là một yếu tố chính của mối quan tâm toàn cầu. Bắc Kinh đã thực hiện một loạt các biện pháp trong năm nay để hỗ trợ nền kinh tế. Điều này bao gồm giảm thuế nội bộ và chi phí xây dựng. Theo Kuiz, chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đạt mức tăng trưởng 6% đến 6,5% trong năm 2019. Những gì đã xảy ra ở Trung Quốc đã có tác động rất lớn đến các khu vực khác của châu Á. Suy thoái kinh tế và chiến tranh thương mại của Trung Quốc đã làm giảm niềm tin của người dân vào Nhật Bản, nơi phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm xuất khẩu như sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô.

Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế mới nhất từ ​​Nhật Bản khá lạc quan. Dữ liệu sơ bộ cho thấy GDP tăng 0,4% trong quý II, vượt mức 0,1% dự kiến, nhờ chi tiêu tiêu dùng khổng lồ.

Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang đối mặt với rủi ro khi thực hiện các biện pháp để giảm bớt khủng hoảng kinh tế. Việc tăng thuế kinh doanh sẽ bắt đầu vào tháng Mười. Tình hình “” có thể không sáng sủa như hiện nay, vì nhu cầu nội địa sau thuế đang suy yếu. Chuyên gia kinh tế thị trường Kinh tế học Thủ đô Nhà kinh tế Nhật Bản Marcel Thieliant nói: “Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á và tăng trưởng đã chậm lại do nhu cầu.” Và có rất ít đầu tư. Tốc độ tăng trưởng GDP hàng quý gần nhất của Ấn Độ đã giảm xuống 5,8%, mức thấp nhất trong năm năm.

Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào tiêu dùng trong nước để kích thích nền kinh tế khổng lồ của mình, nhưng chi tiêu cho tiêu dùng đã giảm. Bán xe là một ví dụ đáng lo ngại. Doanh số bán xe chở khách đã giảm 31% trong tháng 7, mức giảm hàng tháng lớn nhất trong gần hai thập kỷ. Bán giá thấp có nghĩa là sa thải và cắt giảm sản xuất.

Cho đến nay, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã giảm lãi suất bốn lần. Lãi suất chuẩn hiện đang ở mức thấp nhất trong gần một thập kỷ. Ấn Độ cần thực hiện nhiều bước để kích thích nền kinh tế và đối phó với mối đe dọa xung đột thương mại với Hoa Kỳ.

Đặc khu hành chính Hồng Kông đối mặt với áp lực giảm dần từ Trung Quốc và sự bất ổn của các cuộc biểu tình chống dẫn độ trong hơn 20 năm. Một số nhà phân tích tin rằng kết hợp hai yếu tố này, rủi ro của Hồng Kông sẽ sớm rơi vào suy thoái.

GDP của Hồng Kông trong quý II giảm 0,4% so với quý trước. Nhưng con số này không phản ánh tác động của các cuộc biểu tình đối với du lịch và bán lẻ.

Chuyên gia kinh tế và kinh tế vốn DBS Bank có trụ sở tại Singapore đã tiến hành đánh giá trong quý 3 và Hồng Kông sẽ gặp phải sự chậm lại về kỹ thuật, được xác định là một phần tư trong hai lần liên tiếp Tăng trưởng âm.

Singapore, một quốc gia phụ thuộc vào thương mại, hiện đang chịu thiệt hại về kinh tế. Nhu cầu giảm, nhu cầu Trung Quốc giảm và chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Xuất khẩu công nghệ cao là một ngành quan trọng ở Singapore, làm suy yếu nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm điện tử. Triển vọng kinh tế ảm đạm.

GDP của Singapore đã giảm 3,3% trong quý II, khiến chính phủ phải điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng.Tốc độ tăng trưởng năm 2019 là 0% đến 1%. Các chuyên gia kinh tế Oxford tin rằng GDP sẽ tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng âm trong quý thứ ba, điều đó có nghĩa là Singapore sẽ phải đối mặt với suy thoái kỹ thuật. Không có thuế “.

Hàn Quốc phải đối mặt với vấn đề suy thoái kinh tế hồi đầu năm nay, nhưng đã thoát được. Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin đã giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng sau khi chi tiêu lớn của chính phủ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II cao hơn quý trước. Quý tăng 1,1%, khi chính phủ tuyên bố mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Vào tháng 7, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã giảm lãi suất lần đầu tiên sau ba năm.

Do nhu cầu về thiết bị điện tử giảm, phần lớn thiệt hại do xuất khẩu công nghệ đã gây ra. Toàn cầu, đối với Hàn Quốc, đây là một lĩnh vực rất quan trọng, trong đó các sản phẩm điện tử chiếm 30% xuất khẩu. Các chuyên gia cho biết, ngoài ra, sự leo thang của cuộc chiến thương mại với Nhật Bản cũng làm tăng triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc. Hoàng (Theo báo cáo của BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published.