Mỹ tiến hành một cuộc đảo chính chống lại Trung Quốc sau khi cắt đứt tàu chiến của họ tại Tronsha

Home / Phân tích / Mỹ tiến hành một cuộc đảo chính chống lại Trung Quốc sau khi cắt đứt tàu chiến của họ tại Tronsha

Tàu khu trục Trung Quốc (phải) tiến sát phía trước tàu Decatur, buộc tàu chiến Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm vào ngày 30/9. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Tàu khu trục Decatur của Hải quân Hoa Kỳ đi vào vùng biển này vào ngày 30 tháng 9 và được bồi đắp trái phép trên Đá Ga Ven trên đảo Trường. Sa từ Việt Nam. Đây là hoạt động tuần tra tự do được Mỹ tiến hành thường xuyên trong nhiều năm, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời phản đối những đòi hỏi phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. .

Tuy nhiên, trong chuyến tuần tra này, tàu chiến Mỹ đã vấp phải phản ứng bất ngờ từ Trung Quốc khi triển khai tàu khu trục Lan Châu Type-052C áp sát tàu chiến Mỹ đến mức suýt va chạm. USNI cho rằng phản ứng bất thường này không chỉ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc về vấn đề Biển Đông mà còn tới Hoa Kỳ. -Không có thuyền trưởng tàu chiến Trung Quốc nào có thể cố ý. Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết: “Nếu không có lệnh của cấp trên, hãy hộ tống tàu khu trục Decatur đến khoảng cách 41 mét.” “Nếu không có sự chấp thuận của cấp cao nhất, đó là của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đã được chấp thuận, sự cố này là không thể. “

Bà Glasser ban đầu bất ngờ trước phản ứng mạnh mẽ của con tàu. Chiến tranh Trung Quốc. Trong các chiến dịch FONOP của Mỹ trước đây, Hải quân Trung Quốc thường chỉ cử các tàu chiến xa bám theo và phát tín hiệu để đẩy lùi chúng. Việc Trung Quốc phổ biến trái phép các đảo nhân tạo nửa chìm nửa nổi ở đây cũng ở quy mô nhỏ và không có nhiều giá trị chiến lược. Do đó, phản ứng của Bắc Kinh đối với các hoạt động FONOP của tàu chiến Mỹ là “mạnh nhất từ ​​trước đến nay”, cho thấy rằng phương pháp tính toán của họ đã thay đổi.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm hôm 2/10 đưa ra tuyên bố rằng việc đưa tàu chiến đến gần các đảo nhân tạo ở Biển Đông “đã làm gián đoạn nghiêm trọng quan hệ giữa quân đội hai nước và phá hoại hòa bình và ổn định của các khu vực được chỉ định.” . Ông Ngô Khiêm nói rằng quân đội Trung Quốc “cực lực phản đối kiểu hành động này.”

Hải quân Hoa Kỳ công bố một loạt ảnh vào ngày 1 tháng 10 cho thấy tàu Lan Châu đang thực hiện một loạt các cuộc tập trận. Ra vào theo kiểu “máy bay cắt” buộc tàu chiến Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm sau khi Trung Quốc có những hành động “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp”. Tuy nhiên, ông Ngô Khiêm mô tả vụ việc là tàu khu trục Trung Quốc chỉ “tiến hành các thủ tục nhận dạng và xác thực theo quy định của pháp luật, sau đó cảnh báo tàu Mỹ rời đi”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đề cập đến việc hai tàu đôi khi chỉ cách nhau 41 mét. Glaser nói: “Quyền tiếp cận và các quy tắc can dự của Trung Quốc nói chung do Quân ủy Trung ương xác định, vì vậy Chủ tịch Tập Cận Bình rõ ràng có vai trò trong việc thông qua các quy tắc này.” Bà khẳng định rằng cuộc họp được tổ chức ở Biển Đông vào ngày 30 tháng 9 cho thấy rằng Trung Quốc Các quy tắc ROE đã được thay đổi. – Theo quy luật trước đây, tàu Trung Quốc theo sau tàu Mỹ không tiến. Glasser nói rằng Trung Quốc sẽ chỉ đáp trả khi bên kia chủ động liên lạc. Nhưng bây giờ có vẻ như các quy tắc ROE này đã bị loại trừ. “

Nhưng tại sao Trung Quốc lại thay đổi các quy tắc ROE của mình vào thời điểm thích hợp khi Decatur vượt qua ROE? Không phải 12 nút của thực thể vi phạm quan trọng về mặt chiến lược sao? Glaser tin rằng các tàu chiến Trung Quốc đột ngột thay đổi Hành vi gay gắt có mối liên hệ chặt chẽ đến nỗi eBeijing gần đây đã không hài lòng với những căng thẳng trong quan hệ thương mại, giao dịch và mua bán vũ khí với Đài Loan. – Bãi đá đang trồng trái phép của Trung Quốc ở đảo nhân tạo Trường Sa. Quốc hội.

Khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và dẫn đầu các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước vào năm 2017, quan hệ Mỹ – Trung được coi là rất nhiệt tình. Nhưng khi Mỹ thăm Đài Loan, điều này Giữa năm nay, khi chính quyền Trump quyết tâm giải quyết các vấn đề kinh tế, hai nước bước vào cuộc chiến thương mại khốc liệt với việc đánh thuế ăn miếng trả miếng. Kinh doanh. Bắc Kinh từ chối nhượng bộ và tuyên bố rằng họ sẽ không bị “ tống tiền ” trong lĩnh vực thương mại.

Khi căng thẳng thương mại lên đến đỉnh điểm, Hoa KỳTôi quyết định trừng phạt một đơn vị quân đội của nước này vì đã mua tên lửa S-400 của Nga và máy bay chiến đấu Su-35 từ Trung Quốc, điều này giáng một đòn nữa vào Trung Quốc. Bắc Kinh cảnh báo rằng nếu các lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ, Washington sẽ “lãnh hậu quả”. “Sự hiểu biết duy nhất về sự thay đổi này là Trung Quốc đã quyết định nhân cơ hội này để báo cáo với chính quyền Trump.” Bà nói: “Tôi nghĩ điều này chứng tỏ căng thẳng song phương. Tình hình giống như vết dầu loang, từ bộ này sang bộ khác. ”Tuy nhiên, Trung Quốc dường như đã tính toán kỹ lưỡng để thông tin được lan truyền rộng rãi, nhưng lại không đưa ra được phản ứng dứt khoát. Tàu Lan Châu phải kiên nhẫn đợi tàu khu trục Decatur sắp hoàn thành tuần tra FONOP, sau đó mới can thiệp và “bị chặn”. Sau khi tiếp cận khoảng cách nguy hiểm, Decatur quay đầu đi xa 12 hải lý. Ngày 15/5/2017, tàu khu trục Lan Châu (phải) và một tàu chiến khác của Trung Quốc lặp lại hải trình trên Biển Đông. -Theo Glasser, nếu thiết giáp hạm Lan Châu có vẻ cản trở tàu chiến Mỹ ở đầu trận FONOP thì mọi chuyện có thể hoàn toàn khác. Khi đó, thuyền trưởng Decatur sẽ phải đứng trước quyết định đi tiếp và chấp nhận rủi ro va chạm với tàu Trung Quốc, hoặc buộc phải ra lệnh hủy bỏ trận FONOP, hành động này sẽ được coi là nhượng bộ. Từ Washington trước Bắc Kinh.

“Tập Cận Bình không muốn bị coi là nhu nhược, ông ấy muốn được nhìn nhận như một nhà lãnh đạo bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Đây là thông điệp mà họ hy vọng sẽ truyền tải thông qua việc ngăn chặn đã trở thành một hành động của Mỹ.” “Nhưng nguy cơ những hành động này va vào nhau là rất lớn. Đây là một trò chơi rất nguy hiểm.” – Bình luận viên Woody (Teddy Ng) của South China Morning Post cũng cho rằng, hành động kiểu này của tàu chiến Trung Quốc, bất kể cấp độ mục tiêu, đặc Khi hoạt động ở những vùng biển phức tạp luôn tiềm ẩn nguy cơ tính toán sai, trong trường hợp này, việc tính toán sai của thủy thủ Trung Quốc hoặc Mỹ có thể gây ra va chạm, tổn thất, khủng hoảng không thể kiểm soát và thậm chí là chiến tranh toàn diện. -Thanh Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.