Hoa Kỳ rất khó để loại bỏ “tiếng xấu” thời hậu Trump

Home / Phân tích / Hoa Kỳ rất khó để loại bỏ “tiếng xấu” thời hậu Trump

Sau khi được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, trong một cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới, Biden nói rằng ông nói với họ, “Hoa Kỳ đã trở lại.” “Chúng tôi sẽ trở lại trò chơi. Nước Mỹ không còn đơn độc nữa”, Tổng thống đắc cử thứ 46 của Hoa Kỳ hôm 11/10. Biden cam kết tăng cường liên minh với Hoa Kỳ cho biết, chúng tôi cùng nhau tin rằng quốc tế của ông Kinh nghiệm đã giúp trấn an các chính phủ ở châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, theo nhiều cựu quan chức Hoa Kỳ và quốc tế, niềm tin vào Washington dưới sự lãnh đạo của Trump đã bị xói mòn sâu sắc và không thể khôi phục ngay lập tức do sự thất bại của Tổng thống Hoa Kỳ. Nếu điều gì đó đã xảy ra, nó có thể xảy ra một lần nữa. “Cựu quan chức ngoại giao Mỹ James Bindenagel cho biết ông hiện là giáo sư cấp cao tại Đại học Bonn của Đức. Tổng thống Donald Trump tại sự kiện ở Nhà Trắng ngày 13/11. Ảnh: Reuters.

Trump thậm chí còn áp đặt thuế quan đối với các đồng minh, Hoa Kỳ rút khỏi các hiệp ước quốc tế và thậm chí đe dọa rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, nền tảng của quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Au của Châu Âu đã bị sốc. Bind Nagel đang nói chuyện với các quan chức Đức Trong cuộc đối thoại, ông nói rằng câu hỏi mà ông thường nghe là: “Chúng ta có thể tin tưởng Hoa Kỳ hơn không? “.

Do đó, cựu quan chức cho biết. Biden sẽ phải làm những việc khác, chứ không chỉ bày tỏ sự ủng hộ đối với NATO và hợp tác xuyên Đại Tây Dương.” Câu hỏi đặt ra là liệu Hoa Kỳ có thể khôi phục lòng tin hay không. Một câu không thể được thực hiện cùng một lúc. Bạn phải chứng minh điều đó “, Bindnagel nói. – Bằng cách lật ngược quyết định của Trump về việc rút 10.000 lính Mỹ khỏi Đức, ông ấy đã cung cấp một cách để bắt đầu khôi phục lòng tin đối với các đồng minh châu Âu, một động thái đã giúp Berlin Bất ngờ. Nhóm Biden nói rằng tổng thống đắc cử sẽ chú ý đến ý kiến ​​này.

Tuy nhiên, sự nghi ngờ của người Mỹ sẽ nổi lên trước khi Trump nhậm chức. Khi người dân trong nước ngày càng đặt câu hỏi về lợi ích của các thỏa thuận liên minh và cam kết quân sự, Các bộ ngoại giao trên khắp thế giới coi chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân túy là biểu tượng của chính trường Hoa Kỳ. Và các mối quan hệ thương mại toàn cầu. Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew năm 2019, 46% người Mỹ tin rằng chính phủ “nên giảm Mối quan tâm về các vấn đề bên ngoài nên được chú ý nhiều hơn đến các vấn đề bên trong.

Cựu đại sứ Singapore tại Liên Hợp Quốc, Kishore Mahbubani, cho biết ông cũng cảm thấy rằng nước Mỹ cũ không thể quay trở lại. . Không ai dám đặt cược. Trump có khả năng trở lại “, Mahbubani nói. Quyền lực dường như không thể tự giải quyết vấn đề. Ngoài ra, sự từ chối kiên quyết của Trump đã đặt ra nghi ngờ về sự ổn định của chính sách Hoa Kỳ.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom nói rằng Biden sẽ được thế giới chào đón rộng rãi như một “người quen”. Một nhà lãnh đạo sẵn sàng hợp tác với các nước về biến đổi khí hậu và các mối đe dọa chung khác. Tuy nhiên, bà cảnh báo mọi người rằng khi bản thân Biden đối mặt với áp lực chính trị nội bộ, không nên nhận ra rằng Biden sẽ không mang lại “phép màu”. Wohlstrom nói: “Tôi tin rằng mọi thứ sẽ ổn. Tôi nghĩ chúng ta phải thực tế”. Tờ báo Le Monde chính của Pháp từng nói: “Chủ nghĩa Trump là một di sản lâu đời trên thế giới của người Mỹ”, Một năm trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố rằng châu Âu không còn có thể khăng khăng trước viễn cảnh Mỹ quay lại ủng hộ các đồng minh NATO và kêu gọi châu Âu “thức tỉnh”. . Tất nhiên, một quan chức trong chính quyền Trump đã bác bỏ những chỉ trích về chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ. “Các chính phủ trước đây sẵn sàng sử dụng tiền của người nộp thuế để cung cấp các khoản đầu tư không cân xứng vào các liên minh và xung đột bất tận, đồng thời dung túng cho các giao dịch thương mại không công bằng. Điều này rõ ràng không giúp ích được gì. Người này nói:” Cải thiện sự an toàn của Tổng thống Mỹ Trump Và thịnh vượng, hãy theo đuổi một chính sách đối ngoại thực tế và đạt được những kết quả hữu hình.

Theo một cuộc khảo sát hồi tháng 9 của Trung tâm Nghiên cứu China Pew, triển vọng toàn cầu tích cực đối với Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai thập kỷ.Chỉ 34%. Mức độ tin cậy của Trump chỉ là 16%. James Zumwalt, một cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ, nói rằng đất nước này tiếp tục phát triển và phát triển và hiện đang giữ vai trò là chủ tịch của Hiệp hội người Mỹ gốc Nhật ở Washington. Roderich Kiesewetter, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hoa Kỳ, nói rằng với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, họ không có lý do gì để buộc tội họ thiếu hành động và buộc họ phải tích cực giải quyết các vấn đề an ninh và thương mại hơn. Phòng Đức. ,bình luận.

“Bây giờ chúng ta không thể coi Hoa Kỳ là vật tế thần cho bất kỳ hành động sai trái nào trên thế giới. Trong những năm qua, chúng ta đã tránh được vấn đề này vì Trump bị coi là vật tế thần. Nhưng chúng ta phải làm bài tập về nhà trước, Casewitt Say .

Anh Ngọc (theo NBC News)

Leave a Reply

Your email address will not be published.