Biden kêu gọi các đồng minh châu Á

Home / Phân tích / Biden kêu gọi các đồng minh châu Á

Biden, người được truyền thông Mỹ công bố là tổng thống đắc cử, đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo nhiều nước đồng minh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc vào đêm 11/11. Theo báo cáo của “Oriental Times”, theo các hồ sơ cuộc gọi, Hoa Kỳ nhấn mạnh vào cam kết tăng cường các liên minh song phương với mỗi nước.

Các chuyên gia cho rằng mối đe dọa từ Trung Quốc không được đề cập trực tiếp trên điện thoại, mà được ẩn giấu trong thương mại với Nhật Bản. — “Tổng thống đắc cử nhấn mạnh rằng ông ấy sẽ thực hiện cam kết Điều 5 giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản,” nhóm của Biden cho biết. Trong Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật, Washington hứa sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Tokyo. Điều 5 sẽ bao gồm một cuộc tấn công vào quần đảo Senkaku, một nhóm đảo gây tranh cãi được gọi là quần đảo Điếu Ngư ở Trung Quốc. -Joe Biden cho biết tại Wilmington, Delaware vào ngày 9 tháng 11. Ảnh: Associated Press.

Các quan chức Nhật Bản tin rằng việc Biden đề cập đến quần đảo Senkaku là một dấu hiệu tích cực cho đất nước. Ông tái khẳng định lời hứa rõ ràng của Tổng thống Barack Obama vào năm 2014.

“Đối với Nhật Bản, chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm”, Tetsuo Kotani, giáo sư tại Đại học Mikai, nói. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí hợp tác về các vấn đề an ninh trên toàn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và sẽ sớm gặp nhau. “Tôi nghĩ lời kêu gọi này gần như hoàn hảo đối với Nhật Bản.” -Narushige Michishita, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Chính sách, Đại học Tokyo, ca ngợi cam kết của ông Biden. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mọi tân tổng thống Mỹ phải tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản, và quần đảo Senkaku là một dấu hiệu đáng lo ngại về mối quan hệ của chúng ta. Ông nói: “Chúng ta không cần phải tiếp tục. Nếu cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Tháp Senkaku là đáng tin cậy, thì hãy làm điều đó.”

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, ông đã cam kết đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc. Hai nước chi ngân sách quốc phòng nhiều hơn cho binh lính Mỹ đóng tại Mỹ. Tổng thống Trump cũng nổi tiếng với lập trường cứng rắn chống Trung Quốc hơn Obama. Việc can thiệp vào Triều Tiên cũng giúp Trump chiếm được tình cảm của Seoul. Tuy nhiên, ông Sự nóng nảy cũng khiến nhiều đồng minh nghi ngờ. Biden nói trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng ông có kế hoạch làm việc với Seoul để giải quyết các thách thức, nói chung, “từ Triều Tiên đến biến đổi khí hậu.” Ông nói rằng Biden đã hứa sẽ “hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên”, nhưng không đề cập đến Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn. Kim Yongh, giáo sư Nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, bày tỏ sự đánh giá cao đối với cam kết của Biden, nhưng bày tỏ lo ngại về các vấn đề ngoại giao. Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục trì hoãn thêm bốn năm nữa trong nhiệm kỳ của mình. — So với Trump, nhiều người ở châu Á vẫn kỳ vọng chính phủ của Biden sẽ ổn định hơn. Mitchita nói: “Điều tuyệt vời là từ tháng 1 năm sau, chúng ta sẽ không có một tổng thống khó đoán và không ổn định.” Ông chỉ ra rằng có thể vẫn có sự khác biệt giữa hai nước. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Joe Biden) thăm Đài quan sát Khu phi quân sự Bán đảo Triều Tiên vào tháng 12/2013. Ảnh: Associated Press.

Cuộc điện đàm giữa Biden và các nhà lãnh đạo của Lực lượng Đồng minh đã được thông qua ở Trung Quốc vào ngày 11/11 để cho phép các quan chức Hồng Kông cách chức thành viên Quốc hội. Bốn thành viên đối lập Hong Kong ngay lập tức bị mất ghế.

Feng Chongyi, phó giáo sư Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney, nói rằng hành động của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh muốn củng cố vị thế của mình, bởi vì nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang chiến đấu để tránh đại dịch, trong khi Hoa Kỳ bị “phân tâm” bởi cuộc bầu cử. .

Đồng thời, hạm đội Cảnh sát biển Trung Quốc cũng vội vã đến quần đảo Senkaku / Điếu Ngư, và hầu như ngày nào cũng xuất hiện ở vùng biển này. Những thách thức trong nước, chẳng hạn như suy thoái kinh tế.

Gần một tuần sau cuộc bầu cử Hoa Kỳ, Trung Quốc chúc mừng chiến thắng của Biden. So với nhiều quốc gia khác, động thái này được đánh giá là rất muộn. Tại cuộc họp báo ngày 11/9, khi được hỏi tại sao Bắc Kinh không chúc mừng chiến thắng của ông Biden, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân khẳng định sẽ tuân thủ. .Theo thông lệ quốc tế của cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ.

Victor Gao, giáo sư tại Đại học Soochow ở Trung Quốc và là cựu quan chức Quốc vụ viện, nói rằng quyết định này là “một kế hoạch pháp lý thận trọng, khôn ngoan và công bằng”, mặc dù nhiều quan chức nói rằng nhiều quan chức muốn chính quyền Biden Nhiều cải thiện có thể được thực hiện trong quan hệ Mỹ-Trung.

“Trung Quốc không muốn quá vội vàng. Đây là một biện pháp và phòng ngừa.”

Biden, 32 tuổi, đã biến giấc mơ của tổng thống thành hiện thực. Video: Vox .

Thanh Tâm (theo The Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.