Giám đốc Huawei bị Canada bắt như thế nào?

Home / Phân tích / Giám đốc Huawei bị Canada bắt như thế nào?

Trước khi giám đốc tài chính của Huawei, ông Wan Wanzhou bị bắt. Ảnh: CBC .

Chuyến bay của Cathay Pacific từ Hồng Kông đến Vancouver vào trưa ngày 1 tháng 12, Huawei CFO Huawei Wanzhou dự định ở lại thành phố trong 12 giờ. Trước khi tiếp tục đến Mexico.

Vancouver, thành phố lớn nhất ở British Columbia, Canada, đóng một vai trò đặc biệt đối với Mạnh, Chu và nhiều người Trung Quốc “siêu giàu”, bởi vì ở đây họ có thể mua nhà, gửi con đi du học và thỉnh thoảng thư giãn, theo Bloomberg News. Hãy xem. Trưởng phòng tài chính Huawei 46 tuổi Mạnh là một công ty công nghệ hàng đầu tại Trung Quốc với các chi nhánh tại hơn 170 quốc gia và đã chi một số tiền. Tuần bận rộn ở Vancouver hàng năm. Cô thường đến thành phố ven biển ở Canada này vào mùa hè, khi các con đi du học cũng đến đó để tận hưởng làn nước trong vắt và những ngọn núi đầy nắng. 8 Đi dạo và chụp ảnh với bố mẹ trong công viên địa phương. Nhưng bốn tháng sau, thiên đường nghỉ ngơi của Vancouver, đã trở thành nhà tù dành cho giám đốc tài chính mạnh mẽ của Huawei.

Khi cô xuống máy bay, cảnh sát Canada xuất hiện và tuyên bố bắt giữ cô. Yêu cầu của chính quyền Mỹ đã vi phạm lệnh này vì cho rằng họ đã lừa đảo các ngân hàng quốc tế sử dụng công ty con Skycom của mình để bán một lượng lớn thiết bị máy tính do Mỹ sản xuất cho Iran từ năm 2009 đến 2014. Các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran. Cô đã bị giam giữ trước khi xét xử trước khi bị dẫn độ về Hoa Kỳ.

Các tài liệu tòa án tại phiên tòa ngày 7 tháng 12 cho thấy việc bắt giữ ông Mạnh được thực hiện bởi tòa án địa phương. Theo báo cáo của “Thời báo New York”, vào ngày 22 tháng 8, Monsan đã được thông báo từ thành phố New York ở miền đông Hoa Kỳ về sự liên quan của Mạnh trong việc cáo buộc lừa đảo các tổ chức tài chính để thực hiện các giao dịch, vi phạm lệnh cấm vận của Washington đối với Tehran. Các quan chức nhà nước biết rằng Mạnh sẽ bị bắt vào ngày 30 tháng 11 sau khi bay từ Hồng Kông đến Mexico đến Vancouver vào ngày hôm sau. Các công tố viên cho biết từ năm 2009 đến 2014, Tập đoàn Meng của Huawei đã sử dụng Skycom Tech tại Hồng Kông để thực hiện các giao dịch và thực hiện kinh doanh với các công ty viễn thông Iran, vi phạm trực tiếp lệnh cấm. American Logistics. Reuters đã xuất bản một số bài báo vào năm 2013, chỉ ra rằng sau khi Skycom vi phạm lệnh cấm vận bằng cách nhập thiết bị máy tính của Mỹ vào Iran, một số ngân hàng đã yêu cầu Huawei. Làm rõ cáo buộc này. Sau đó, Mạnh đã tổ chức một bài phát biểu với người đứng đầu một trong các ngân hàng.

Các cáo buộc đã khiến tòa án Hoa Kỳ ra lệnh cho Mạnh Vũ Châu ra lệnh. Biểu đồ: Tiếp theo – Tại phiên tòa ngày 7/12, luật sư Mạnh Martin David Martin xác nhận rằng ngân hàng là HSBC, một tổ chức tài chính toàn cầu ở London với nhiều chi nhánh cơ chế. Tại Hoa Kỳ. Sau nhiều vấn đề với các quy định chống rửa tiền của chính phủ Hoa Kỳ, HSBC trở nên thận trọng và quyết định thuê công ty tư vấn Yêu cầu chỉ định một chuyên gia để giám sát việc tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

– Trong phần giới thiệu với đại diện HSBC, Bangladesh cho biết các hoạt động của Huawei tại Iran tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Cô giải thích rằng mối quan hệ giữa Huawei và Skycom chỉ là một phần của hoạt động kinh doanh thông thường và Huawei đã bán tất cả các quyền của mình trong Skycom.

Tuy nhiên, giám sát viên Exiger của HSBC đã tìm thấy các giao dịch đáng ngờ với Iran liên quan đến Huawei và báo cáo cho Bộ Tư pháp. Hai nguồn tin cho biết họ sẽ không được nêu tên. Một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nhắm vào Huawei, tương tự như cuộc điều hành của Huawei và một tập đoàn công nghệ lớn khác của Trung Quốc, ZTE.

Từ 2014 đến 2016 đến đầu năm 2017, Meng Mengfei thường xuyên bay đến Hoa Kỳ, nơi cô Con trai 16 tuổi của anh đã đi học trung học ở Boston, Massachusetts. Nhưng vào tháng 4 năm 2017, khi Huawei nhận ra rằng họ đang bị Hoa Kỳ điều tra, Mạnh không còn vào Hoa Kỳ nữa.

– John Gibb-Carsley, công tố viên của bộ Canada, tuyên bố Mạnh đã giới thiệu nó với một đại diện của ngân hàng để tạo thành một tổ chức tài chính lừa đảo. Sau khi bị kết án, nó có thể bị phạt tù tối đa 30 năm. Các nhà chức trách ở Hoa Kỳ và Canada cho biết, trái với tuyên bố của Mạnh Mạnh, Huawei đã vận hành Skycom với tư cách là một chi nhánh không chính thức của Cameron và vẫn đang cố gắng che giấu các liên kết.

Bằng chứng họ cung cấp cho nhân viên Skycom vẫn đang sử dụng địa chỉ email của Huawei, thẻ nhân viên và tiêu đề của nó cũng mang logo Huawei. Các tài liệu của Skycom cho thấy ít nhất cho đến năm 2014, công ty mua lại Skycom năm 2009 cũng nằm dưới sự kiểm soát của Huawei. Luật sư của Mạnh đã bác bỏ cáo buộc này, nói rằng tuyên bố của Mạnh nên được quy cho đội. Đội ngũ pháp lý của Huawei đã sẵn sàng và bằng chứng do Hoa Kỳ cung cấp cũng rất không ổn định.

Xe cảnh sát của Bail War-Meng trước nhà của vợ anh ta ở Vancouver. Ảnh: GlobalNews. – Mặc dù các tòa án Canada chưa đưa ra phán quyết, cuộc đấu tranh tại ngoại của Mạnh xoay quanh mối quan hệ của anh ta với Thành phố Vancouver. Trong phiên xét xử hôm nay, nếu thẩm phán cho rằng cô có quan hệ mật thiết với thành phố, thì giám đốc tài chính của Huawei có thể không bị buộc phải ở tù mà bị quản thúc tại gia. — Công tố viên Gibb-Carsley nói rằng hai tuần nghỉ phép của Mạnh ở Vancouver không có ý nghĩa gì đối với việc bảo lãnh của cô. Theo ông, nếu được bảo đảm, bị cáo có khả năng sử dụng các nguồn lực và quan hệ để trở về Trung Quốc, và không có hiệp ước dẫn độ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng cảnh báo rằng Mạnh Canada đã lấy được ít nhất 7 hộ chiếu trong 11 năm qua, bao gồm 4 hộ chiếu Trung Quốc và 3 hộ chiếu Hồng Kông, làm tăng nguy cơ trốn thoát sau khi nhận được bảo lãnh.

Nếu không có bảo lãnh, Mạnh sẽ phải đối mặt với án tù dài hạn. Ở Vancouver, dẫn độ từ Canada sang Hoa Kỳ có thể mất vài năm. Chấp nhận rủi ro này, luật sư của cô đã huy động nhiều nhân chứng, bao gồm các công ty bảo mật, để chứng minh rằng cô sẽ không ra ngoài.

Bà Mạnh và những người khác là những người Canada lâu năm đổ lỗi cho giá nhà ở Vancouver, khiến giá bất động sản ở thành phố này trở nên đắt đỏ nhất ở Bắc Mỹ. Mạnh đã mua một căn hộ sáu phòng ngủ ở Vancouver vào năm 2009, hiện trị giá khoảng 4,2 triệu đô la. Năm 2006, cô đã mua một biệt thự thứ hai trên gần 2.000 mét vuông đất, trị giá hơn 12,2 triệu đô la. Là một phần của thỏa thuận bảo lãnh, Mạnh hứa sẽ phá hủy hai ngôi nhà.

Mặc dù có hai ngôi nhà ở Vancouver, Mạnh và chồng Liu Xiaoben (Liu Xiaozong) vẫn sống ở Thâm Quyến. Với một cô con gái mười tuổi. Luật sư của cô bảo đảm với tòa án rằng nếu cô được tại ngoại, gia đình cô sẽ chuyển đến Vancouver, và con trai sinh viên người Mỹ của cô sẽ đến Giáng sinh cùng mẹ vào Giáng sinh.

Mối quan hệ của giáo sư Mạnh với Vancouver là đáng kể và khẳng định rằng cô không chạy trốn vì “cô ấy có một ngôi nhà ở đây.” Ông đề nghị quản thúc tại tòa án và bà Mạnh phải đeo thiết bị giám sát GPS và phải chịu sự kiểm tra đột ngột của cảnh sát.

Lập luận này từ các luật sư phi lý thuyết đã được đệ trình lên công tố viên Gibb-Carsley. Anh ta nói rằng Mạnh là con gái của chủ tịch Huawei, Nham Chinh Phi, người có khối tài sản lên tới 3,2 tỷ USD, vì vậy trái phiếu trị giá 1 triệu USD của anh ta giống như cát trên sa mạc, và cô dễ dàng đồng ý để mất số tiền miễn phí đó . Gibb-Carsley nói: “Tôi không nói rằng người giàu không được trả tiền bảo lãnh.” “Nhưng tôi nghĩ rằng về mặt giá trị của bảo lãnh, chúng tôi thuộc về một thế giới khác.”

Thanh Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.