Nga-Đức rơi vào bế tắc ngoại giao

Home / Phân tích / Nga-Đức rơi vào bế tắc ngoại giao

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters – Vào thời điểm đó, Merkel nghĩ cần phải thay đổi thái độ để chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine. Chính quyền Đức tuyên bố rằng trước Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển (G20) tại Brisbane, Australia, Merkel muốn giải quyết mọi vấn đề. Vào ngày 15/11, sau đợt leo thang bạo lực và căng thẳng tiếp theo ở miền đông Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trong một căn phòng trên tầng 8 của khách sạn Hilton ở thành phố Brisbane, không có ai có mặt. Thư ký hoặc dịch giả. Cô không chỉ trích, nhưng yêu cầu anh nói thẳng thắn về những gì anh muốn đạt được cho Ukraine và Liên Xô cũ.

Tuy nhiên, cuộc trò chuyện này không diễn ra như trước. Các quan chức quen thuộc với vấn đề nói với Reuters rằng Merkel muốn kết quả này.

Merkel đã cố gắng thuyết phục Putin (cựu điệp viên của Hội đồng Bảo an Quốc gia Liên Xô) trong gần bốn giờ. Người dùng rất thành thạo tiếng Đức và xóa bỏ bức màn của Munch. Để thể hiện ý định của mình, chúng tôi đã áp dụng thái độ thận trọng và phòng thủ.

Mặc dù Jean-Claude Juncker, chủ tịch của Ủy ban châu Âu tham gia vào nửa đêm, tham dự cuộc họp, tất cả mọi thứ mà Thủ tướng cung cấp đều được cung cấp bởi ông chủ Kremlin. Cô đã nghe nó trong vài tháng. phủ nhận. Một quan chức chính phủ nhận xét rằng Putin “xuất hiện” tại cuộc họp.

Cuộc thảo luận ở Brisbane và một cuộc họp khác do Merkel và Putin tổ chức tại Milan một tháng trước đã nâng sự thất vọng của Berlin lên một tầm cao mới. Reuters bình luận rằng Thủ tướng Đức dường như đã đạt được bế tắc trong chính sách đối ngoại với Tổng thống Nga.

Kể từ tháng Hai, Berlin đã thuyết phục Moscow tham gia phương Tây để giải quyết vấn đề Kiev kể từ tháng Hai. Tổng thống thân Nga của Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ. Merkel đã có hơn 30 cuộc trò chuyện qua điện thoại với Putin. Ngoại trưởng Đức Steinmeier (Frank-Walter Steinmeier) cũng đã dành hàng trăm giờ để cố gắng tìm giải pháp dựa trên cuộc xung đột được đàm phán. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền Đức tuyên bố rằng họ đã cạn kiệt mọi ý tưởng để làm lung lay giới lãnh đạo Nga. Các kênh liên lạc với Putin vẫn mở, nhưng Berlin đang gặp bế tắc lâu dài, giống như Chiến tranh Lạnh lần thứ hai.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta phải chuẩn bị để đối mặt với tình huống này. Chủ tịch lâu năm của Ủy ban Đối ngoại của Đảng Bảo thủ Merkel, Norbert Rotgen, nói:” Chúng tôi sẽ sử dụng các phương tiện hiện có để phát triển bản thân công việc. – “Về cơ bản, chúng tôi đang chơi trò chơi đang chờ”, một quan chức cấp cao của Đức yêu cầu không nêu tên. “Những gì chúng tôi có thể làm là theo dõi bạo lực ở miền đông Ukraine và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống”.

Kiểm soát thiệt hại

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có bài phát biểu tại Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy ở Sydney ngày 11/11. Ảnh: AFP-Merkel in Hai ngày sau cuộc gặp với Putin, cô rõ ràng thất vọng trong bài phát biểu tại Viện Chính sách Lowe ở Úc. Cô đã sử dụng ngôn ngữ rất gay gắt để buộc tội Nga bỏ qua luật pháp quốc tế với tâm lý thời trang cũ của Em mà nhấn mạnh ảnh hưởng. Sau những thảm kịch do Chiến tranh Thế giới và Chiến tranh Lạnh gây ra, tâm lý này đặt ra nghi ngờ về trật tự hòa bình ở châu Âu.

Một ngày sau khi tuyên bố được công bố, ông Steinmeier đã tới Moscow để đánh giá tình hình. Nhưng theo ông, nhiệm vụ không đạt được tiến bộ đáng kể. Các quan chức Đức cho rằng chiến lược của họ đã được đơn giản hóa để cố gắng kiểm soát ba khía cạnh Mất mát.

Khía cạnh đầu tiên là Kiev. Đức đang cố gắng hết sức để đảm bảo mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo Ukraine, chẳng hạn như mối quan hệ giữa Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseny Yazninuk, sẽ không Nó trở nên nghiêm trọng hơn như sự phản đối của nhà lãnh đạo Victor, Yuschchenko và Yulia Tymoshenko khoảng mười năm trước. Yatseniuk, 40 tuổi, một chuyên gia kỹ thuật, vào tháng 10 Cuộc bầu cử cho thấy sự phản đối mạnh mẽ đối với Nga. Các chuyên gia Đức lo ngại rằng điều này sẽ làm suy yếu chính sách đối ngoại của ông Poroshenko. Khoảng cách giữa hai nhà lãnh đạo sẽ gây khó khăn cho việc thúc đẩy cải cách kinh tế. Và cuộc chiến chống tham nhũng mà Ukraine đã có được từ phương Tây. Chìa khóa để giúp đỡ. “Ch”Chúng tôi phải nỗ lực hết sức để đưa họ đi đúng hướng”, quan chức chính phủ Đức nói.

Phong trào hấp dẫn ở Nga

Mặt trận thứ hai được mô tả bởi Berlin. Chiến dịch tuyên truyền “được hỗ trợ bởi những người yêu mến Nga và sống ở Đức và các trung tâm quốc gia châu Âu từ Điện Kremlin. Theo Reuters, hình ảnh của ARD Đức là ví dụ điển hình nhất của chiến dịch này. – Cuộc phỏng vấn diễn ra tại Merkel ở Nó được phát sóng trước bài phát biểu của Sydney, ông tin chắc rằng có nhiều cách khác để thoát khỏi khủng hoảng. Ông lo ngại về việc thanh lọc sắc tộc của phát xít ở Ukraine. Tổng thống Nga cam kết với công chúng Đức.

Tháng này, Điện Kremlin Phát thanh viên RT thông cảm Gong Gong cũng đã mở một kênh tiếng Đức riêng để làm nổi bật quan điểm của Moscow về cuộc khủng hoảng Ukraine. Ulrich Speck của Viện chính sách châu Âu Carnegie nhận xét rằng Được coi là một phần của chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn của Nga. Ông Putin có nhiều công cụ để tác động đến ý kiến ​​của công dân EU. Trả lời Ông đang làm hết sức mình để giảm mức độ nghiêm trọng của những câu chuyện liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phong trào hấp dẫn này đã đạt được thành công đầu tiên. Có những dấu hiệu chia rẽ ở Đức. Cựu Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức Matthias Platzeck kêu gọi Berlin công nhận Crimei vào đầu tháng này. Châu Á là một phần của Nga.

Ngoài Đức, Nga cũng vươn ra các nước khác. Các thành viên của Liên minh châu Âu (EU), như Hungary và Bulgaria hay Balkan. Tháng trước, Merkel đã phải chờ Putin ở Milan Trong vài giờ, vì anh bận tham dự một cuộc tuần hành quy mô lớn ở thủ đô Belgrade của Serbia. – Nhiệm vụ khó khăn – cám dỗ tấn công kiểu Moscow. Công việc này đưa ra một thách thức thứ ba đối với chính sách đối ngoại của Đức: Sự đồng thuận giữa các đối tác EU không nhất quán trong các lệnh trừng phạt đối với Nga. EU đầu tiên sẽ hết hạn vào tháng 3 năm sau. Đức tin rằng Ý, Hungary và Slovakia nên rút lại. Quan chức Berlin liên quan đến trường hợp của Nga là “nghĩa vụ của Hercules”, đó là yêu sách và dân chủ, và sức mạnh không thể so sánh với thần thoại Hy Lạp. Bản thân Đức rất khó khăn .

– Với Merkel, cuộc đối đầu với Nga sẽ trở thành một trò chơi dài, và phương Tây là tác giả của Reuters, ông Bark Barkin (Noah Barkin) nói rằng từ từ gây rắc rối Áp lực của Moscow để hy vọng rằng Putin cuối cùng sẽ thay đổi quan điểm của mình. Bà Merkel nói tại một sự kiện của nhà thờ vào tháng trước: Từ khi chúng tôi loại trừ khả năng chiến tranh, nhiều người có thể nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn cho chúng tôi. Điều. “Đông Đức.” “Tôi sẽ không cho phép điều này xảy ra. “— Vũ Hoàng (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.