Do dự tiếng Pháp

Home / Phân tích / Do dự tiếng Pháp

Nicolas Sarkozy. Ảnh: Reuters – Tạm thời loại trừ hàng chục tên khác tuyên bố cuộc bầu cử. Bốn nhân vật được trích dẫn hôm nay là Nikolai Sarkozy (đảng cầm quyền của Liên minh Phong trào Nhân dân-UMP) và Segonje Royal ( Đảng Xã hội), Francois Bairou (Liên minh Dân chủ Pháp) và Jean Marie Le Pen (Đảng Mặt trận Quốc gia) không thực sự thuyết phục. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Guy Carcassonne, giáo sư luật tại Đại học Luật Paris X Nanterre và Trường Khoa học Chính trị Paris, cho biết trong các cuộc bầu cử gần đây nhất ở Pháp, hầu hết các tổng thống được bầu đều thuộc quyền quản lý của tổng thống Pháp Có kinh nghiệm. một khoảng thời gian. … Lần này, hai ứng cử viên tài năng nhất Nikolai Sarkozy và Segorin Royal đều là “người mới”, vì vậy không thể tránh khỏi việc có sự thất vọng. Giáo sư Carcassone đã tiến hành đánh giá ứng viên “không quá tệ nhưng cũng không quá tốt” trong năm nay. François Bayrou. Nhiếp ảnh: Reuters. Mặc dù cô sẽ bỏ phiếu cho Segonje Royal, anh nói rằng anh không hoàn toàn tin vào sự lựa chọn của cô. “Không ứng cử viên nào có thể thuyết phục tôi, khiến tôi tin tưởng và khao khát người này, để họ có quyền lực tuyệt đối.”

Thái độ của Carcassonne dường như là tình cảm chung của nhiều người Pháp. Một số cử tri ở Paris đang do dự. Họ nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Sarkozy vì họ lo lắng rằng các chính sách gây hấn của Sarkozy, sẽ gây nguy hiểm cho tương lai của Pháp, nhưng họ không quá lo lắng về ứng cử viên nữ duy nhất bởi vì bà lo lắng rằng bà có thể không thực hiện chương này . Trong kế hoạch 100 điểm được công bố cho 15.000 người ủng hộ vào ngày 11 tháng 2, bà Royal nhấn mạnh việc tăng mức lương tối thiểu của mọi người lên 1.500 euro. (Hiện là 1.250 Euro) (khoảng 1.960 đô la Mỹ), sử dụng ngân sách quốc gia, tăng lương hưu thêm 5% mỗi năm, cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho trẻ em dưới 16 và 120.000 cư dân.

Bút máy Jean-Marie Le. Nhiếp ảnh: Reuters .

Nếu những kế hoạch này được thực hiện, chắc chắn chúng sẽ khiến mọi người hài lòng, nhưng mọi người quan tâm đến ngân sách để thực hiện tất cả các kế hoạch này (trị giá hơn 55 tỷ euro, hoặc giá trị tiếp theo là 71 tỷ đô la Mỹ) Không được thảo luận chi tiết. Bởi vì hạnh phúc được liên kết với thuế cao, không ai sẵn sàng trả thêm thuế, vốn đã là một gánh nặng lớn đối với họ.

Sự do dự của người dân là điều mà nhiều chính trị gia Pháp lo lắng. Họ lo lắng rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2002 sẽ được lặp lại, khi ứng cử viên cánh hữu Le Pen bất ngờ giành được 16,86% số phiếu và bước vào vòng bầu cử thứ hai, thậm chí vượt qua cả cựu Thủ tướng Lionel Jospin. Rõ ràng, nhiều người Pháp không thích Le Pen, họ cũng không muốn Pháp có một tổng thống cực đoan như Le Pen. Tuy nhiên, họ đã cho thấy sự bất ổn và bỏ phiếu cho anh ta, chỉ để ngạc nhiên và chiến đấu với Bầu để tích lũy phiếu bầu Jacques Chiraciến (vòng thứ hai của tỷ lệ bỏ phiếu của Le Pen Pen là 17,94%. So với Tổng thống Jacques Chirac Tỷ lệ là 82,06%) .

Năm nay, không thể dự đoán liệu điều này có xảy ra lần nữa hay không. Trong mọi trường hợp, cử tri sẽ chịu trách nhiệm về quyết định của họ (đôi khi trả tiền cho họ). Đây là điều mà Giáo sư Carcassonne nhấn mạnh: “Dân chủ có vẻ đẹp của nó, đó là quyền tự do lựa chọn, nhưng cuối cùng, bạn phải chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn này.”

(Tuổi trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.