Kỳ vọng của Xixiang đối với Bắc Triều Tiên

Home / Phân tích / Kỳ vọng của Xixiang đối với Bắc Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 6/2018. Ảnh: Associated Press. Chủ tịch Tập Cận Bình đã trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tại Bắc Triều Tiên kể từ chuyến thăm cấp nhà nước 14 năm vào tháng 6. Chuyến thăm được tổ chức một tuần trước hội nghị thượng đỉnh G20 do G20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản. Tập Cận Bình sẽ tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyến thăm của Tập Cận Bình nên tập trung vào vấn đề này. Sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào tháng 2, phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã không đạt được thỏa thuận và tiến trình. Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đã đạt đến một bế tắc.

Rodong Sinmun, phát ngôn viên của Đảng Công nhân Hàn Quốc, cho biết trên trang bình luận của ông Tập Cận Bình vào ngày 19 tháng 6 rằng ông kêu gọi Bình Nhưỡng tiếp tục tiến về phía trước. “Hướng đi tốt để giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Trước đây, Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng hai bên sẽ thảo luận về công việc hướng tới một giải pháp chính trị.”

Gao Minzhong, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống miền Nam, nói rằng họ hy vọng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình Mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp tục phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình, nhưng các nhà quan sát cho rằng chuyến thăm này khó có thể đạt được tiến bộ đáng kể trong vấn đề này. Trung tâm Đông-Tây của Hoa Kỳ nói rằng cuộc gặp Kim Jong Il, với ông Tập Cận Bình sẽ khẳng định sự sẵn sàng của Triều Tiên để tiến hành đàm phán phi hạt nhân hóa. Sự khác biệt giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn là những trở ngại chính.

“Tôi nghĩ từ quan điểm của Bắc Kinh, Roy nói:” Khi Bình Nhưỡng nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nhiều quốc gia, Hoa Kỳ gần như phải chấp nhận các thỏa thuận có lợi hơn cho Triều Tiên, với rất ít hoặc không có phi hạt nhân hóa. “Nhưng điều này chắc chắn là không thể chấp nhận được đối với Washington.” – Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình cũng là một biện pháp để thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên, bởi vì đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà nước. Đầu tiên là một nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Bình Nhưỡng. Các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, các chuyến thăm trước đây tới Bắc Triều Tiên chỉ giới hạn ở tình bạn, các chuyến thăm chính thức, các chuyến thăm chính thức và các chuyến thăm không chính thức. Roy nói rằng đây có thể là một cách để Bắc Kinh thể hiện sự tôn trọng hơn với Kim Jong Un.

“Điều này chứng tỏ rằng Kim Jong-un có” trọng lượng “lớn hơn ở phía bắc. Sau khi thuyết phục Donald Trump ngồi ở Triều Tiên, các chuyên gia nói rằng ông Tập Cận Bình đã buộc phải dụ dỗ Kim Jong tại bàn đàm phán Singapore Để đảm bảo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên có những bước đi mới, họ sẽ không bỏ qua vai trò của Trung Quốc.

Lễ kỷ niệm 70 năm Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao trong chuyến thăm Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc quá cố Mao Trạch Đông từng làm liên minh giữa hai nước. “Truyền miệng”. Với các tên lửa của Triều Tiên, mặc dù Bắc Kinh vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, họ cung cấp hỗ trợ kinh tế cần thiết. Thảo luận chi tiết. Điều này có thể cho thấy Triều Tiên sẽ tập trung vào con đường ngoại giao của mình và sẵn sàng nối lại đàm phán với Hoa Kỳ .

“Triều Tiên rất coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc và hiểu rằng Tập Cận Bình là người bảo đảm cho động thái này. mối quan hệ. Daniels nói rằng Bình Nhưỡng có thể phải phối hợp với Bắc Kinh trước khi có thể đến Washington và các quốc gia khác, bao gồm cả Hàn Quốc. Chuyến thăm của Tổng thống tới Triều Tiên cũng nên tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước. Triều Tiên đã làm việc chăm chỉ để tuân theo một loạt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, buộc Kim Jong-un phải tập trung vào phát triển kinh tế quốc gia.

Nhân dân Nhật báo, người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng nói rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình nhằm mục đích thúc đẩy “các vấn đề kinh tế và thương mại song phương”, cũng như du lịch văn hóa và giáo dục, là hai lĩnh vực nằm ngoài phạm vi trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Trung Quốc có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên sau chuyến thăm.Nhật Bản đã làm dấy lên suy đoán rằng Bắc Kinh sẽ tìm cách sử dụng mối quan hệ Bình Nhưỡng của mình để “sử dụng” các cuộc đàm phán thương mại với Washington, mặc dù Bắc Kinh phủ nhận quan điểm này. Trung Quốc có thể muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa để đổi lấy vị thế yếu của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán. Ông nói: “Bằng cách chứng minh mối quan hệ đặc biệt với Bình Nhưỡng và cả Washington và Seoul đều không thể nối lại đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng, Bắc Kinh nói với Washington rằng đây vẫn là một đối tác hữu ích, mang tính xây dựng và không thể thiếu trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng trong khu vực. .”chuyên gia.

Tuy nhiên, Roy nhấn mạnh rằng Chủ tịch Trung Quốc có thể đưa ra một số gợi ý nhất định cho Hoa Kỳ. Roy nói: “Tập Cận Bình không thể giữ lời hứa tiến lên Bắc Triều Tiên để chống lại việc hủy bỏ thuế quan của Hoa Kỳ vì ông không thể ngăn Kim Jong Un tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc từ bỏ nhiều chương trình vũ khí.”

Anh Ngọc (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.