Mối quan hệ giữa nước Mỹ và thế giới vào thời Joe Biden

Home / Phân tích / Mối quan hệ giữa nước Mỹ và thế giới vào thời Joe Biden

Trong chiến dịch tranh cử, Joe Biden thề sẽ chấm dứt thái độ cô lập của Trump và thề sẽ khôi phục quyền lãnh đạo của Mỹ và khôi phục quan hệ với các đồng minh. Tuy nhiên, mặc dù các nhà ngoại giao có thể đã không nghe thấy từ “Nước Mỹ trên hết” trong một thời gian, Biden sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, và sẽ rất khó để đảo ngược hoàn toàn các chính sách của Trump. -Joe Biden, ở Delaware vào tháng Bảy. Ảnh: Reuters – Cùng với Trung Quốc, Trump luôn là đối thủ “cứng rắn” vì ông có thái độ cứng rắn với Bắc Kinh hơn nhiều tổng thống Mỹ khác. Ông đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, tăng cường chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và thực hiện các biện pháp ngăn nước này tiếp thu các công nghệ chủ chốt của Mỹ.

Trong chiến tranh, Trump nhiều lần cảnh báo rằng chiến thắng của Biden cũng sẽ là chiến thắng của Trung Quốc, và Bắc Kinh sẽ “sở hữu Hoa Kỳ.” Tuy nhiên, Biden khó có thể vừa với Trung Quốc.

Vào tháng 8, sau khi một số tờ báo nói rằng Biden có ý định rút lại cuộc đảo chính thuế của Trump đối với hàng hóa Trung Quốc, các trợ lý của Biden đã mong muốn sửa chữa chúng, nói rằng ông sẽ “chỉ đánh giá lại thuế quan đối với Trung Quốc”. Trung Quốc nhập khẩu và không hứa sẽ loại bỏ chúng.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Biden sẽ kết thúc cách tiếp cận “một đối một” của mình. Làm thương mại như chính quyền Trump. Cựu Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Frank Lavin (Frank Lavin) cho biết: “Biden sẽ giữ lại những điểm nhất định trong chính sách thương mại của Trump, nhưng tất nhiên ông ấy sẽ không cứng rắn và hiếu chiến. Biden cam kết“ phục vụ người lao động và doanh nghiệp Mỹ. Tạo cơ hội mới đồng thời giúp nhiều nơi trên thế giới giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và các nước khác. ”Lời hứa này cũng không khác gì. Nó vượt xa tuyên bố tranh cử của Trump:“ Giành lại 1 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở Trung Quốc. “Do đó, nhiều nhà phân tích cho rằng sự khác biệt của Biden chỉ nằm ở chi tiết, không nằm ở sự đổi mới chiến lược tổng thể với Trung Quốc.

Hoa Kỳ-Trung Quốc không chỉ là căng thẳng về vấn đề thương mại. Mối quan hệ giữa hai nước là Những cảnh “ăn miếng trả miếng” có thể biến thành một cuộc “chiến tranh lạnh mới” trên nhiều phương diện, như đóng cửa lãnh sự quán, hạn chế phóng viên, sinh viên và nhà nghiên cứu, cấp thị thực cho Biển Đông, Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan. Dưới sự lãnh đạo của Đặng, xu hướng này rất khó đảo ngược, vì chính sách tổng thể của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sẽ luôn cạnh tranh gay gắt.

“Biden phải có thái độ cứng rắn đối với Hoa Kỳ”, Biden viết vào tháng 3, nhấn mạnh đối phó Phương pháp hiệu quả nhất của Trung Quốc là “xây dựng một mặt trận thống nhất của các đồng minh và đối tác”. – – “Dưới thời Biden, Hoa Kỳ có thể duy trì nhiều chính sách nghiêm ngặt của Trump về Trung Quốc và Biển Đông, vốn đã chiến thắng phần lớn Hoa Kỳ Sự ủng hộ của con người, theo các cuộc thăm dò dư luận, Biden cũng có thể tiếp tục cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ở một mức độ nào đó, “Todd Elliott, nhà phân tích rủi ro và an ninh tại Concord Consulting ở Jakarta, China Baokus cho rằng đối với những người khó đoán như Trump Bắc Kinh thích một nhà lãnh đạo “tương đối ổn định” như Biden Box nói: “Bất kể ông ấy đang nghĩ gì vào lúc nửa đêm, hoặc tổng thống không hợp tác với cố vấn, tổng thống sẽ không xem tin tức của tổng thống trên Twitter. “Đó là cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Obama. Biden sẽ thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với khu vực, tăng cường hợp tác với các đồng minh như Úc và Nhật Bản, đồng thời mở rộng sang các nước nhỏ hơn. – – Đại học Khoa học Chính trị và Luật Hamlin Giáo sư David Schultz chỉ ra rằng “Biden thậm chí có thể cân nhắc việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Trump đã rút lui khi mới nhậm chức. Vào tháng 11/2017, các nước tham gia đã thống nhất tên gọi mới của hiệp định là “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP). Bài bình luận của Sebastian Strangio, biên tập viên ngoại giao. Nói rằng chính quyền Trump ở Đông Nam Á đã “không nhất quán.” Nhiều chức vụ ngoại giao trong khu vực cũng bị bỏ trống.

Do đó, Elliott cảm thấy rằng cuộc bầu cử Biden “có thể là một tin tốt cho Đông Nam Á” vì chính phủ Biden có thể có tác động. Chính sách chống đối. Tính mạch lạc và ngoại diên của mạch lạc. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ có thể tăng nhân viên để thúc đẩy quan hệ với khu vực.

Không có quốc gia nào thay đổi quan hệ với Hoa KỳỔi dưới thời Trump cũng quan trọng như Bắc Triều Tiên. Những lời đe dọa và lăng mạ giữa Washington và Bình Nhưỡng là nhân quả lẫn nhau và chưa ai nghĩ ra hướng phát triển của chúng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh và trao đổi hàng chục bức thư.

Tuy nhiên, quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Trump-Kim vẫn không thể thuyết phục Bình Nhưỡng đạt được phi hạt nhân hóa. Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên đã trình diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) quy mô lớn chưa từng có, rõ ràng có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, qua đó gia tăng mối đe dọa đối với Mỹ. -Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu Bình Nhưỡng không đáp ứng các điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa, ông sẽ không gặp các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuyên bố gay gắt của ông ám chỉ rằng Hoa Kỳ dưới thời Biden sẽ nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Giáo sư John Drewry của Đại học Yonsei cho biết: “Biden sẽ rất coi trọng vấn đề Triều Tiên. Họ có thể không đưa ra kết luận đúng đắn, nhưng họ sẽ trở lại với truyền thống và thủ tục bình thường của chính phủ Mỹ”. Được xem như một thách thức đối với Biden trong việc tìm kiếm đồng minh. Theo các báo cáo, khi nhiều đồng minh lâu năm của Mỹ sụp đổ trong cuộc chính biến “Mùa xuân Ả Rập”, chính quyền Obama đã không can thiệp. “Trong 4 năm qua, lãnh đạo các nước vùng Vịnh rất hài lòng với các chính sách nhất định của Trump và thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa ba nước Ả Rập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Sudan và đồng minh của Mỹ là Israel. Đây được coi là đặc biệt. Thành công trong chính sách đối ngoại của Lampe. Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ nỗ lực hơn nữa để nối lại đối thoại giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, điều này sẽ khó khăn vì Palestine coi hành động của các nước Ả Rập là “phản bội”. -Tổng thống đắc cử đã tuyên bố rằng chính sách “gây áp lực tối đa” đối với Trump ở Iran đã thất bại, khẳng định rằng ông đã làm gia tăng căng thẳng đáng kể, làm mất lòng các đồng minh châu Âu và Iran hiện gần trở thành vũ khí hạt nhân so với khi Trump mới nhậm chức. Tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng phải tuân thủ các quy tắc này, nhưng ông ấy sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến lúc đó.

Biden đối mặt với thách thức về thời gian, bởi vì cuộc bầu cử tổng thống Iran sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới và quyền lực có thể được chuyển giao cho những khó khăn nhất Con người, khiến các cuộc đàm phán “khó khăn hơn.” Chính phủ mới của Biden cần nhanh chóng làm việc để đàm phán một cách tiếp cận mới đối với Iran với các bên ký kết gồm Anh, Pháp và Đức. Vào tháng 10, Biden nói rằng ông sẽ Để làm như vậy. Ông ấy có lập trường vững chắc chống lại Nga, gọi Moscow là “đối thủ” và “mối đe dọa lớn nhất” đối với an ninh của Hoa Kỳ. Ông ấy bác bỏ ý tưởng của Trump về việc mời Nga trở lại nhóm G7. Ông ấy ủng hộ việc hủy bỏ vị tướng được điện Kremlin hậu thuẫn. Dự án đường ống Nord Stream 2 để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức. Những người phản đối dự án nói rằng nó sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga.

Dưới thời Obama, cựu Phó Tổng thống Biden là chìa khóa quan trọng đối với Ukraine Dân trí Ông chủ trương gửi vũ khí sát thương đến Kiev để giúp chính phủ chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn. Lập trường của Biden về Nga cho thấy căng thẳng giữa Washington và Moscow sẽ tiếp tục, và thậm chí có thể Tuy nhiên, kiểm soát vũ khí có thể là một trong số ít vấn đề trở thành cơ sở cho các cuộc đàm phán hiệu quả giữa hai nước. Biden cho biết ông sẽ mở rộng “Hiệp ước START mới”. Hạt nhân cuối cùng còn lại và Nga , Trong khi theo đuổi một hiệp ước mới. Hiệp ước cắt giảm vũ khí trang bị mới giới hạn kho vũ khí hạt nhân chiến lược của hai nước sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021, nhưng có thể được gia hạn thêm 5 năm. Chính quyền Trump đã bác bỏ đề xuất gia hạn thỏa thuận của Moscow và Biden đánh giá Thỏa thuận được thực hiện để hỗ trợ an ninh của Mỹ.

Bốn năm sau khi Trump lãnh đạo, nước Mỹ đã chết. Với sự hỗ trợ của các đồng minh châu Âu như Anh, Pháp và Đức. Nhà phân tích Nic Robertson (Nic Robertson) của CNN Nói rằng các đồng minh châu Âu hy vọng rằng Biden có thể nhanh chóng tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng chứng khoán đang thoát khỏi chủ nghĩa đa phương, từ bỏ các cam kết quốc tế và rút lui. Để Trump làm lãnh đạo thế giới trong nhiệm kỳ bốn năm của Trump sẽ không bao giờ Sẽ lặp lại.Một biện pháp có thể giúp Mỹ nhanh chóng lấy lại lòng tin của các đồng minh và đối tác là cam kết tham gia Thỏa thuận khí hậu Paris 2015 mà Trump bắt đầu rút vào năm 2019. Biden đã hứa sẽ làm điều này trong bài phát biểu của mình vào năm ngoái. Một vấn đề khác có thể giúp Biden “lấy lòng” đồng minh là khôi phục mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Biden gọi NATO là “liên minh chính trị và quân sự hiệu quả nhất trong lịch sử hiện đại. Không giống Trump, Trump từng bị gọi là” tổ chức lỗi thời “. “Ông ấy được cho là sẽ thúc đẩy NATO xây dựng lại tinh thần. Tổ chức này đã có dấu hiệu” sa sút “sau hơn 70 năm hoạt động.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra không lạc quan. Một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu xin giấu tên cho biết: “Mối quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ tồi tệ như vậy. Nó có thể được giải quyết, nhưng tôi không chắc nó sẽ giống nhau. “

Lời hứa của Biden đưa Hoa Kỳ trở lại vị trí hàng đầu thế giới sẽ khó được thực hiện nhanh chóng như trước khi Hoa Kỳ tiếp nhận cuộc khủng hoảng. Đối mặt với nhiều khủng hoảng,” Thời gian không phải là bạn của ông ấy. ” Sự không hài lòng của Trump và Covedy19 Robertson viết: “Những người ủng hộ và thách thức kinh tế có thể lấp đầy những ngày đầu nhiệm kỳ của Biden. Biden sẽ không thay đổi cách tiếp cận của Washington đối với các vấn đề quốc tế vào ngày hôm sau. “Bởi vì ông ấy không thể”, cựu tổng thống thông báo rằng nhà khoa học chính trị người Đức Markus Kaim (Markus Kaim) nói: “Trong tương lai gần, Hoa Kỳ sẽ phải tự giải quyết vấn đề này.” South China Morning Post / Financial Times / Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.