Trung Quốc lo lắng về hỗn loạn sau bầu cử

Home / Phân tích / Trung Quốc lo lắng về hỗn loạn sau bầu cử

Các nhà quan sát và quan chức Trung Quốc cảnh báo rằng quan hệ Trung-Mỹ đã bước vào một trong những giai đoạn khó lường và nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ. Nhiệm vụ đầu tiên của các quan chức Trung Quốc là tránh tăng cường đối đầu và xung đột quân sự với Washington giữa lúc bên chiến thắng đang hỗn loạn. Sự hỗn loạn dự kiến ​​sẽ gia tăng vào ngày 20 tháng 1 năm 2121. Cuộc bầu cử năm nay .—— Các nhà phân tích chính trị và an ninh Trung Quốc lo ngại rằng dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên đảng Dân chủ Biden thua, cuộc chạy đua này sẽ kích hoạt một cuộc khủng hoảng hiến pháp, hỗn loạn và bạo lực trên quy mô toàn cầu. Có thể có những thuyết âm mưu bất lợi cho Trung Quốc.

“Trong chiến dịch tranh cử, cả hai ứng cử viên đều sử dụng Trung Quốc như một” bao cát “và họ sẽ tiếp tục coi Trung Quốc. Một cố vấn của chính phủ Trung Quốc, người đề nghị giấu tên, nói rằng con át chủ bài” đặc biệt công bằng sau cuộc bầu cử. ” Ông nói: “Nếu có một cuộc khủng hoảng liên quan đến kết quả bầu cử Mỹ, đó sẽ là một giai đoạn rất nguy hiểm cho quan hệ song phương, khiến cả hai bên có nguy cơ xung đột, đặc biệt là dưới sự lãnh đạo của Trump. “.—— Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Mặc dù Bắc Kinh vẫn im lặng trước cuộc bầu cử của Mỹ, kể cả các ứng cử viên Lần thứ hai, Biden mô tả nhà lãnh đạo Trung Quốc là “kẻ xấu” và Trump “tán tỉnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “Mặc dù ít chuyên gia tin rằng thái độ thù địch của Biden đối với Trung Quốc, nhưng quan điểm của ông ấy chỉ ra sự chuyển đổi của Đảng Dân chủ và sự xác định giữa hai đảng ở Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh là mối đe dọa chủ chốt và lâu dài.

Nếu có một bài học rút ra từ các cuộc tranh luận tổng thống gần đây, đó là việc Trung Quốc ngày càng bị người Mỹ coi là vấn đề đối nội. Thể hiện ý kiến ​​của bạn. “Deng Yuwen hiện là một quan sát viên làm việc tại Hoa Kỳ. Bình luận. – Đặng Tiểu Bình cho rằng 2-3 tháng tới có thể là giai đoạn nguy hiểm nhất trong quan hệ Mỹ-Trung, đặc biệt nếu Biden thắng với tỷ số sít sao. Ông nói: “Nếu Trump thất bại, Trump sẽ đổ lỗi cho Trung Quốc, vì trong trường hợp không có dịch Covid-19, việc tái đắc cử của Trump có vẻ chắc chắn. “Nếu Trump nghĩ rằng ông ấy có thể thu lợi từ sự hỗn loạn, thì ông ấy có thể gây ra vấn đề và thậm chí cố tình khiêu khích Trung Quốc. Sẽ có bất ngờ vào tháng 11 hoặc tháng 12. Cho chúng tôi. “Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Châu Á không đồng ý với điều này. Glaser nói:” Thật là sai lầm khi cố gắng giải thích chính sách Trung Quốc của Mỹ theo cách phù hợp với quan điểm chính trị trong nước của Trump.

Khi quan hệ giữa hai nước được khôi phục, cơ hội của nước này trong việc hoàn thành nghĩa vụ của mình trước tòa ngày càng ít đi. Giới quan sát cho rằng trong những tháng đầu của cuộc bầu cử, bất kể người thắng cuộc, Trung Quốc đã trở thành “cơn ác mộng” “Hãy chuẩn bị: xung đột vũ trang với Hoa Kỳ. Họ liệt kê một loạt cuộc tập trận lớn chống lại Hoa Kỳ trong quá khứ và các vị trí khó khăn của Trung Quốc. Về quan hệ song phương trong tương lai, không phải tranh chấp trong quá khứ:” Thật khó tin rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến. Để chiến đấu trong cuộc chiến này mà không có sự chuẩn bị đầy đủ hoặc tự tin để giành chiến thắng. “Mã Vân nói. Vai trò của Trump trong việc làm gián đoạn mối quan hệ của Washington với các đồng minh và các nhà lãnh đạo thế giới không nhất thiết gây bất lợi cho Trung Quốc đối với cuộc tổng tuyển cử .-” Tôi không nghĩ nó sẽ thay đổi. Điểm chính của quan hệ song phương và chính trị thời hậu bầu cử ở Hoa Kỳ là mấu chốt của sự thù địch giữa hai nước là sự thay đổi cán cân quyền lực giữa hai nước. Rút lui khỏi trường quốc tế, Trung Quốc đã lấp đầy chỗ trống. Trump đã gây ra những tổn hại lớn cho sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế và các đồng minh của họ. Ng Chủ tịch Jack Ma nói, “Sự suy tàn của nước Mỹ”China International, một cơ quan chính phủ ở Bắc Kinh, cho biết:

“Chiến trường” khốc liệt nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Video: Newsweek .

Nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc hy vọng Trump sẽ tái đắc cử bất chấp tình hình hỗn loạn và bất ổn trong ngắn hạn. Bắc Kinh không đưa ra bình luận liên quan đến cuộc bầu cử, kể cả những người mong muốn trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Ngày 30/10, Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã né tránh yêu cầu bình luận về cuộc tranh luận tổng thống Mỹ. Ông nhắc lại quan điểm của các quan chức Trung Quốc: “Chúng tôi không quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và hy vọng rằng họ sẽ ngừng coi Trung Quốc là một vấn đề bầu cử.”

Gennady Rudkevich, chính sách đầu tiên của Hoa Kỳ, Trump từng Phó Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Georgia cho rằng nhiều đối tác tiềm năng đang làm xói mòn vị thế của họ trên thế giới. Việc Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng đã làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. -Về lâu dài, nếu Trump lên nắm quyền trở lại, Trung Quốc sẽ được hưởng lợi. Ông nói, chẳng hạn, Trung Quốc có thể không thích đối mặt với một nước Mỹ khó đoán.

Philippe Le Corre, nhà nghiên cứu tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nói rằng chiến thắng của cuộc bầu cử năm 2016 giống như sự thất bại của nền dân chủ phương Tây trong việc đối phó với các vấn đề toàn cầu của thế kỷ 21. Le Corré cho biết: “Hiện nay dịch Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới …, các quan chức Trung Quốc đang tuyên truyền chắc chắn rằng mô hình Bắc Kinh tốt hơn mô hình của Washington.” — Robert Sartre, Giáo sư Quan hệ Quốc tế, George (Robert Sutter) Đại học Washington nói rằng Bắc Kinh chú ý nhiều hơn đến bình luận của Biden về vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới và quan hệ của nước này với các đồng minh. Chính sách Trung Quốc của Biden sẽ hiệu quả hơn vì Biden ủng hộ việc hợp tác với các đồng minh và đối tác để đáp ứng các thách thức của Trung Quốc. Sartre nói: “Trung Quốc sẽ lo lắng về Biden nhiều hơn Biden.” – Đồng thời, các nước láng giềng của Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử. Họ nhận thức rõ rằng số phận của quan hệ Trung-Mỹ sẽ rơi vào phản ứng dây chuyền giữa hai cường quốc trong khu vực.

Tanvi Madan, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Brookings, trong cuộc bỏ phiếu cho biết: Điều này sẽ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, vì nó sẽ quyết định vị thế của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và Hoa Kỳ trong các vấn đề nóng trong khu vực Sự can thiệp, bao gồm cả những căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

“Delhi sẽ tiến hành nghiên cứu về điều này. Madan cho biết trong phần bình luận của” India Express “vào ngày 2 tháng 11: Điểm mạnh và mục tiêu trong khu vực và thế giới. “Đối với Giáo sư Sartre, bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ sẽ không đến sớm.” Nếu Biden thực hiện bất kỳ bước cơ bản nào để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, ông sẽ phải chờ đợi. Tại thời điểm này, những người theo chủ nghĩa cứng rắn vẫn chiếm ưu thế. Sartre nói. Video: CNN .

Qing’an (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.