Thêm ẩn số cho các vấn đề năng lượng của Trung Quốc

Home / Phân tích / Thêm ẩn số cho các vấn đề năng lượng của Trung Quốc

Theo kế hoạch, đường ống sẽ vận chuyển 400.000 thùng dầu, chủ yếu từ Tập đoàn Yukos, từ Siberia đến người tiêu dùng đông dân nhất thế giới hàng ngày. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã bắt đầu xây dựng các đường ống và các dự án phụ trợ ở biên giới với Nga. Tuy nhiên, các nước láng giềng đang do dự về bản đồ đường đi, chi phí và lựa chọn tài chính.

Vào tháng 4, Moscow đã chính thức cho phép xây dựng một đường ống khí đốt tự nhiên từ mỏ khí Angarsk đến Đại Khánh, nhưng đồng thời, họ cũng tuyên bố ý định triển khai một đường ống thứ hai đến cảng Nakhodka ngoài khơi Nhật Bản. Tokyo đang tiến hành các chiến dịch khốc liệt cả về ngoại giao và kinh tế, và đã cam kết cung cấp hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, Kremlin đã không bắt tay với Nhật Bản, bởi vì nếu nước này chấp nhận kế hoạch cho vay 5 tỷ đô la ở Tokyo, Nga phải dần dần trả cho quốc đảo này bằng tàu chở dầu. Trung Quốc tuyên bố rằng ngay cả khi năng lượng ở miền nam Siberia thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Nga, thì việc buộc nó với một khách hàng là không khôn ngoan. -Một yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Nga, đó là Kremlin không muốn Yukos sống một mình – một công ty bị tai tiếng – bằng cách thực hiện toàn bộ kế hoạch tài chính để kiểm soát đường ống đến Trung Quốc. Hiện tại, Nga vẫn kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu dầu mỗi tấn thông qua mạng lưới của công ty nhà nước Transneft. Các công ty dầu khí của Nga đã nỗ lực hết sức để thuyết phục chính phủ cho phép họ xây dựng các đường ống mới vì năng lực sản xuất hiện tại của họ vượt quá khả năng xuất khẩu. Tiêu thụ nội địa 4 triệu thùng mỗi ngày, trong khi sản lượng đạt 8 triệu thùng, vì vậy để có được lợi nhuận cao nhất, dầu dư thừa phải được bán ra nước ngoài. Nga hiện đang xuất khẩu 3,5 triệu thùng mỗi ngày. Dự kiến ​​đến năm 2012, sản lượng sẽ đạt 11,5 triệu xe, do đó Nga phải tăng gấp đôi đường ống xuất khẩu của các loại xe khác. Một trong những kế hoạch được xác định vào đầu năm nay là khởi động một dự án với Trung Quốc và thực hiện một nghiên cứu khả thi về đường ống dẫn tới Nhật Bản. Trong số đó, Bắc Kinh được yêu cầu cung cấp vốn cho phần lãnh thổ này của Nga, thay vì sử dụng quỹ Yukos. Trasneft sau đó chịu trách nhiệm cho phần còn lại của dự án. Theo các quan chức của các doanh nghiệp nhà nước, Nga không có đủ dầu để bơm cả hai loại dầu cùng một lúc.

Gần đây, Bộ Tài nguyên Nga đã báo cáo rằng Moscow có thể đình chỉ đường ống dẫn dầu của Đại Đại Khánh vì lý do môi trường. trường học. Ủy ban nghiên cứu tác động môi trường Nga không đồng ý với việc lắp đặt đường ống dọc theo Công viên quốc gia Tonginsky và hồ Baikal ở phía đông Siberia. Mặc dù Bộ Tài nguyên chưa công bố vị trí chính thức, một quan chức nói rằng cơ quan này hy vọng rằng chính phủ sẽ thảo luận và quyết định đình chỉ dự án tại cuộc họp tháng Chín.

Nhưng sự chậm trễ là điều khiến Trung Quốc tức giận và không thể chấp nhận được. . Điều này cũng sẽ có tác động gõ cửa đối với các mối quan hệ song phương, bao gồm cả trong chuyến thăm của Thủ tướng Mikhail Kasyanov tới Nga trong tháng này. “Cạnh tranh vận động hành lang Trung Quốc-Nhật Bản.” Theo ông, tác động đến môi trường chỉ là sự che đậy cho việc Kremlin không có khả năng thiết lập đường ống.

“Các công ty Nga hy vọng sẽ thiết lập đường ống đến Viễn Đông (Nhật Bản)”, Pefilov nói. “Bởi vì nó linh hoạt hơn. Các nhà xuất khẩu có thể bơm dầu đến cảng và sau đó xuất khẩu đến nơi họ muốn. Đường Da Khánh dẫn đến một thị trường, thậm chí không phải là một thị trường theo đúng nghĩa. Điều này là do chính phủ Trung Quốc sẽ xác định chi phí và giá cả. -Những nhà phân tích tin rằng Kremlin sẽ mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định cuối cùng. Perfilov nói: “Bây giờ Moscow đang gặp rắc rối. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc và Nhật Bản sẽ thuyết phục Nga bỏ phiếu ủng hộ bỏ phiếu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng các biện pháp đe dọa.”

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ mua một hệ thống phân loại than do Mỹ sản xuất. Các nước có giá cao được lắp đặt trong công ty than nhà nước Singhua Group, các quan chức thương mại Trung Quốc nói với các đối tác Nga rằng do sự giận dữ của Bắc Kinh, Từ chối lý do hạ báo giá vì dự án đường ống của Đại Khánh đã bị hoãn lại .

T. Huyền (Theo báo cáo của “Thời báo châu Á”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.