Chuyến thăm này làm nổi bật tình hữu nghị giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Việt Nam

Home / Phân tích / Chuyến thăm này làm nổi bật tình hữu nghị giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tối qua đã tới Hà Nội và bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29 đến 30/10, đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Lịch trình công du châu Á của Ngoại trưởng Hoa Kỳ ban đầu không thông báo lần này, bao gồm bốn quốc gia: Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hà Nội ngày 30/10. Ảnh: TTXVN .

Theo Eduardo Araral, chuyên gia về quan hệ Việt – Trung tại Đại học Quốc gia Singapore, kế hoạch ban đầu của Pompeo là tập trung nhiều hơn vào Nam Á hơn là “Đông Nam Á”. Châu Á. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dường như muốn đưa Việt Nam vào chương trình nghị sự để nhấn mạnh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với Hoa Kỳ. – Anh ấy muốn tạo ấn tượng rằng Hoa Kỳ không rời bỏ Shipp. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt là Việt Nam “, ông Araral nhận xét. Mục đích của chuyến thăm này là thể hiện rằng Hoa Kỳ vẫn là bạn của Việt Nam” – Ngoại trưởng Pompeo ca ngợi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 25 năm qua và hứa sẽ Thiết lập một mô hình quốc tế cho quan hệ quốc tế. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam về những thành tựu đạt được trong việc đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN năm nay, đặc biệt là trong việc điều phối ứng phó của ASEAN đối với đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan đến phục hồi kinh tế. Khi gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm nay, ông Pompeo khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam giàu mạnh, độc lập, thịnh vượng và ngày càng đóng vai trò quan trọng. Trong khu vực. Ông cam kết duy trì quan hệ ổn định và tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất, tin cậy, hiệu quả và bền vững, đóng góp tích cực vào an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực. Xu Liping, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết mục đích của chuyến thăm là để “củng cố di sản của Tổng thống Donald Trump trong chính sách đối ngoại” và đặt trọng tâm chiến lược vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Việt Nam rất quan trọng đối với Bộ trưởng Pompeo với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm nay. Hoa Kỳ sẽ không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời để bày tỏ ý kiến ​​của mình trước” Hội nghị Cấp cao Đông Á “và các vòng họp khác của ASEAN vào tháng tới. Xu .—— Khi Yallar được đánh giá trong chuyến thăm của mình, Pompeo cũng nhắc lại rằng Hoa Kỳ vẫn đóng vai trò hàng đầu trong khu vực. Ông nói: “Thông điệp quan trọng nhất là Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ bạn bè của mình. “Do đó, những đề xuất này đã được thực hiện ở Sri Lanka. Thỏa thuận chia sẻ vệ tinh với Ấn Độ và thỏa thuận hợp tác quan trọng có thể có với Việt Nam kết hợp tất cả những điều trên. Về cơ bản, Mỹ muốn gửi thông điệp rằng họ vẫn đóng vai trò hàng đầu ở Sri Lanka. Ngoại trưởng Khu vực – Ngoại trưởng Pan Pingming (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại lễ đón. Ảnh sáng 30/10: TTXVN.

Theo Tạp chí Đối ngoại, chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Pompeo là một dấu hiệu nữa để tăng cường sức mạnh giữa hai nước Mối quan hệ giữa.

Về góc độ kinh tế, Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) Trong bốn năm qua, quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng tốc, đặc biệt là về thương mại. Năm qua, khối lượng thương mại song phương Đạt 75,7 tỷ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ lên tới 61,3 tỷ đô la Mỹ. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. , Chiếm 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Lịch trình chuyến thăm của Bộ trưởng Pompeo cũng cho thấy Hoa Kỳ đang nỗ lực thiết lập các liên minh mạng và các đối tác khu vực để hỗ trợ Washington thực hiện “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” (Lê Hồng Hiệp, chuyên gia tại Viện ISEAS-Yusof Ishak Singapore) Tiến sĩ cho biết, Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia đều là những quốc gia chiến lược trong khu vực, việc thiết lập mối quan hệ tốt với họ sẽ giúp Hoa Kỳ duy trì lợi thế chiến lược của mình .—— Lê Hồng Hiệp cho rằng Việt Nam hiện đang Tôi rất quan tâm đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vì nó sẽ có tác động đáng kể đến chính trị của Washington, D.C. và quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam. Tuy nhiên, Tiến sĩ Shipp nhấn mạnh rằng bất kể kết quả của cuộc bầu cử như thế nào, quan hệ song phương chắc chắn sẽ tiếp tục được củng cố. Ai thắng, mọi thứ sẽ vẫn bình thường. Cả hai bên “sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.”Trung tâm.

Wu Huang (theo nhà ngoại giao SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.