Đất nước đau đầu vì người dân có tiền nhưng không tiêu

Home / Phân tích / Đất nước đau đầu vì người dân có tiền nhưng không tiêu

Các gia đình trên khắp thế giới đang phải đối mặt với đại dịch bằng cách tăng đáng kể khoản tiết kiệm của họ. Vào mùa xuân, tỷ lệ tiết kiệm ở nhiều quốc gia tăng vọt, khi chính phủ bắt đầu phân phối tiền mặt cho người dân và người tiêu dùng giảm chi tiêu do đóng cửa kinh doanh, lo ngại lây nhiễm và việc làm mà họ nhận được từ các khoản chi tiêu trong gia đình. .

Điều này sẽ cho phép nhiều người tiêu dùng hơn (đặc biệt là tầng lớp trung lưu và tầng lớp giàu có) giảm nợ và có nhiều tiền hơn để chi tiêu khi các hạn chế được nới lỏng. Nếu họ sẵn sàng mở ví, họ có thể giải phóng nhu cầu cung bị dồn nén và do đó kích thích tăng trưởng mạnh mẽ trong ngắn hạn. Ngược lại, việc tiết kiệm sẽ làm chậm quá trình thu hồi vốn ban đầu, nhưng về lâu dài, người tiêu dùng sẽ có khả năng chi tiêu nhiều hơn.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân (được điều chỉnh theo mùa và theo năm) đã đạt mức cao kỷ lục. 33,6% vào tháng 4 – đạt mức cao nhất trong đợt khóa cửa, sau đó giảm xuống 14,1% vào tháng 8. Tuy nhiên, trước khi đại dịch bùng phát, con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức 8,3% vào tháng Hai. Điều này cho thấy mặc dù các gia đình chi tiêu nhiều hơn vào cuối mùa hè, nhưng họ vẫn chưa hoàn toàn phục hồi lối sống trước đây của họ.

Vào đầu tháng 10, người Úc đã mua sắm tại Chợ Queen Victoria ở Melbourne. Zuma Press-Tỷ lệ tiết kiệm của một số quốc gia khác trên thế giới cũng cho thấy những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong việc thúc đẩy người tiêu dùng mở ví của họ. Đầu năm nay, chính phủ Nhật Bản đã chia số tiền tương đương cho mỗi người là 950 đô la Mỹ. Trong một cuộc khảo sát do Viện NLI thực hiện, một nửa số người cho biết họ sẽ tiết kiệm chi tiêu hàng ngày (có thể bao gồm cả tiết kiệm), và một phần tư cho biết họ sẽ tiết kiệm. Stephen Halmarick, nhà kinh tế trưởng tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết: “Thật khó để tiêu nhiều tiền. Sự tự tin cũng rất mong manh. Không ai biết khi nào chúng ta nên tiêm phòng, và chúng ta vẫn cần phải làm việc với loại virus này. Cuộc sống. ”Vì vậy, tiết kiệm là điều cần thiết.

Tại Úc, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình trong quý 2 là 19,8%, tăng mạnh so với 3,6% trong quý trước. năm ngoái. Trong khi đó, tại Canada, con số này là 28,2% trong quý II và 3,6% vào cuối tháng 12/2019.

“Các nhà hoạch định chính sách có thể khuyến khích, nhưng không thể ép buộc. Tom Porcelli, trưởng kinh tế thị trường Hoa Kỳ tại RBC Capital Markets, cho biết.

Mười năm trước ở Úc và trong thời kỳ đại dịch Kinh nghiệm của cuộc khủng hoảng tài chính cho thấy việc sử dụng của người tiêu dùng không phải lúc nào cũng phù hợp với các chính sách kích thích. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009, chính phủ liên bang đã cắt giảm mạnh giá dịch vụ chăm sóc trẻ em, cắt giảm thuế và phân phát 900 cho cá nhân. Đô la Úc (654 đô la) tiền mặt. Việc giảm và người dân có thu nhập cao hơn, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình tiếp tục tăng. Theo các quan chức Bộ Tài chính Úc vào năm 2012, điều này phản ánh một sự thay đổi cơ bản trong hành vi – tăng tỷ lệ tiết kiệm có thể có lợi . Các gia đình có nhiều tiền hơn để tiết kiệm, đồng nghĩa với cơ hội lớn hơn để đối phó với những cú sốc kinh tế hơn nữa. Tiền gửi bổ sung có thể tăng tính linh hoạt của hệ thống tài chính bằng cách giảm sự phụ thuộc tài trợ ngắn hạn của ngân hàng vào tiền gửi từ các tổ chức khác .

Tuy nhiên, tỷ lệ tiết kiệm cao cũng là một vấn đề. Thách thức chính mà các chính phủ phải đối mặt khi tìm kiếm sự phục hồi dựa trên tiêu dùng. Cơ cấu chi tiêu cũng là một vấn đề đối với các ngành cụ thể. Ví dụ, người tiêu dùng tránh mua tài sản lớn như ô tô để mua sản phẩm rẻ hơn. Lợi ích Mọi người bỏ thêm tiền trợ cấp thất nghiệp vào tài khoản tiết kiệm. Tại Hoa Kỳ, các gói cứu trợ và các biện pháp như trả chậm thế chấp và cho vay đại học đã khiến nhiều người trả hết nợ. – “Chính phủ liên bang muốn sử dụng số tiền này để hỗ trợ nền kinh tế, “Chuyên gia dự báo và kinh tế vĩ mô của Deloitte Australia Economic Consulting Corporation cho biết.

Ông nói rằng phần lớn số tiền tiết kiệm được là tiết kiệm. Những người có thu nhập không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch. Các chuyên gia nói:” Tăng niềm tin của người tiêu dùng và giảm Hạn chế sẽ là chìa khóa để khuyến khích họ giảm tiết kiệm và tăng chi tiêu. “-John Edwards, cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương Australia, cho biết phần lớn số tiền tiết kiệm được có thể đã được sử dụng hết ở đất nước nàyg quý. Với việc mở cửa trở lại hầu hết các bang và vùng lãnh thổ trong nước, người dân có thể thoải mái chi tiêu.

Các nhà kinh tế tin rằng nếu chính phủ cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính hơn và các hạn chế thương mại tiếp tục tồn tại, tỷ lệ tiết kiệm có thể vẫn cao trong một khoảng thời gian. Mặc dù vậy, lợi ích là nó sẽ giúp xây dựng tiềm năng phát triển trong tương lai. Hamarik nói: “Tin tốt là tiết kiệm tăng lên cũng đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều tiền phải chi trong vài tháng hoặc vài năm tới.”

Phiên An (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.