Thiếu hiểu biết chia rẽ Pháp

Home / Phân tích / Thiếu hiểu biết chia rẽ Pháp

Các sinh viên Pháp đã biểu tình tại thành phố Saint-Jean-de-Luz ở tây nam nước Pháp vào ngày 6 tháng 4 vi phạm luật CPE. (AP) -Những nhà phân tích nói rằng vụ việc này cho thấy khoảng cách giữa giai cấp thống trị Pháp – được coi là tinh tế, được giáo dục tốt, nhưng lại say sưa trong vinh quang quá khứ của đất nước. -Những người mà họ lãnh đạo, đặc biệt là thanh niên thất nghiệp, những người sẽ biểu tình và đối mặt với một tương lai không chắc chắn.

Những cuộc bạo loạn dữ dội đã xâm nhập vào những người trẻ tuổi vào năm ngoái và vào cuối năm, và sự tức giận đối với luật lao động mới phản ánh sự gia tăng của bộ phận Pháp. “” Khi chúng tôi nhìn vào chính phủ, chúng tôi nghĩ rằng không có tương lai. Đối với Pháp, “Axel Cohen, một sinh viên 16 tuổi, đã tham gia một cuộc biểu tình ở Paris vào ngày 4/4. Cảm giác thất vọng này đã thôi thúc anh ta tham gia cuộc biểu tình. – Đối với nhiều người Tình trạng khó khăn hiện tại không chỉ là luật lao động mới – luật đã khiến một triệu người trên đường phố – phản đối đất nước và đưa nó vào khủng hoảng. Đây là khoảng cách giữa người cai trị và người dân .

” Vấn đề thực sự ở Pháp là “khoảng cách giữa chính phủ và thanh niên.”

Tổng thống Pháp Jacques Chirac sinh ra trong nhung và học tại Đại học Quản lý Quốc gia – cái nôi đào tạo cho các chính trị gia giai cấp thống trị, và Tổng thống kết hôn với con gái ông làm trợ lý cho tổng thống là một phần quan trọng trong chính sách của Pháp trong 40 năm qua.

Villepin là con trai của một thành viên của Quốc hội và học cùng trường với Tổng thống Chirac. Bầu cử, nhưng có những gợi ý và giám sát của Chirac.

Nhiều người trẻ đã tuần hành trong những tuần gần đây lo lắng về triển vọng tồi tệ trong nền kinh tế trì trệ với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở Tây Âu. Chính phủ tin rằng luật mới sẽ giúp tạo ra cơ hội việc làm cho những người trẻ tuổi và giảm thất nghiệp, nhưng những người phản đối tin rằng điều này sẽ chỉ gây khó khăn cho người lao động trong việc duy trì việc làm lâu dài ổn định. .

Trên thực tế, làn sóng phản đối luật lao động mới trong những ngày gần đây không phải là điều đầu tiên cho thấy khoảng cách giữa giai cấp thống trị và người dân Pháp. Trên thực tế, khoảng cách này đã tồn tại trong một thời gian dài và đang nở hàng năm, nhưng phải đến khi các cử tri Pháp phản đối Hiến pháp EU do ông Chirac đề xuất. Trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng Năm năm ngoái. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này đã gây ra một cú đánh lớn cho giai cấp thống trị Pháp và kế hoạch của EU. Tổng thống Chirac rõ ràng không hiểu tâm trạng và mong muốn của người dân, và với một niềm tin sai lầm rằng người dân Pháp sẽ không từ bỏ EU mà họ đã thành lập.

Một đòn nặng nề Sau danh tiếng của đảng cầm quyền ngày nay, bạo loạn đã nổ ra vào mùa thu năm ngoái, khi nhiều người trẻ (chủ yếu là nghèo đói, thất nghiệp và nhập cư) tấn công các cộng đồng gần đó. Họ đã nghèo trong ba tuần và tức giận với hệ thống chính trị mà họ đã tách mình ra khỏi xã hội.

— Những người phản đối luật lao động thất vọng với giải pháp khủng hoảng Chirac và chính phủ của ông. Giống như họ đã làm với những cải cách không mong muốn trong hai thập kỷ qua, các nhà lãnh đạo Pháp đã thông qua luật đầu tiên về hợp đồng lao động mà không giải thích cho công chúng. Vai trò của nó. Villepin tăng cường tính hợp pháp của CPE bằng cách đệ trình lên Nghị viện. Các cuộc biểu tình tiếp tục gia tăng, nhưng Tổng thống Chirac vẫn chấp thuận cuộc biểu tình. Ông đề nghị thay đổi ngôn ngữ gây tranh cãi, nhưng những người phản đối phản đối rằng những sửa đổi này là quá ít và quá muộn.

“Chúng tôi mệt mỏi và ốm yếu vì nghĩ rằng họ … Tôi không được phép lắng nghe”, Aurélien Gillet, một cựu sinh viên 23 tuổi, người đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Paris vào ngày 4 tháng Tư.

Vào ngày 5 tháng Tư, tổ chức công đoàn lớn nhất ở Pháp tuyên bố bãi bỏ chính phủ 10 ngày của luật CPE, nếu không sẽ tiếp tục phải đối mặt với các cuộc biểu tình và đình công. Các nhà lãnh đạo liên minh cũng bắt đầu một cuộc đàm phán kéo dài ba ngày với nhà lập pháp chính của đảng cầm quyền Kiak, nhằm chấm dứt khủng hoảng.

Việt Nam (theo Associated Press)

Leave a Reply

Your email address will not be published.