Hành trình của Tổng thống Hàn Quốc để kéo Mỹ-Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh

Home / Phân tích / Hành trình của Tổng thống Hàn Quốc để kéo Mỹ-Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh

Tổng thống Hàn Quốc Wen Jae-in. Ảnh: AFP

— Trong thư mời của Phòng Bầu dục Nhà Trắng của Đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong tổ chức trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước, ông nghĩ điều này Đó là một cột mốc lịch sử. -Ông Zhong được mời đến Nhà Trắng. Nhưng ông ca ngợi các nhà ngoại giao trong cuộc đối thoại rằng đây là cách hiệu quả nhất để tiếp cận người đứng đầu Hoa Kỳ. “” Chúng tôi đã đi rất xa và đã đóng góp. Cảm ơn Tổng thống Trump, “Zhong nói.” Chúng tôi đánh giá cao điều này. “Sau đó, ông đã đúng: Hoa Kỳ, Hàn Quốc và các đồng minh không nên lặp lại” những sai lầm trong quá khứ. “Nhưng Hàn Quốc tin rằng khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Tian Jinzheng bày tỏ mong muốn nói chuyện với Hoa Kỳ về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân, ông đã” thẳng thắn và chân thành. “Zhong Guoping nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên nói với Hàn Quốc rằng nếu Tổng thống Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh chưa từng có của ông, Hai người có thể tạo ra một bước đột phá lịch sử – Tổng thống Trump ngay lập tức chấp nhận lời mời, để lại ông Zhong, các quan chức cấp cao của Hàn Quốc và thậm chí các quan chức Hoa Kỳ trong Phòng Bầu dục.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis Cố vấn an ninh quốc gia với HR McMaster bày tỏ nghi ngờ rằng họ đã cảnh báo Tổng thống Trump về rủi ro và rủi ro, nhưng ông đã phớt lờ họ và hành động trong vòng 45 phút của cuộc họp. Đối với Vox, mặc dù ông không Để xuất hiện tại tòa án, nhưng Tổng thống Hàn Quốc Wen Jae-in đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cuộc gặp này, điều này sẽ giúp giải phóng Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên khỏi bờ vực chiến tranh. Cuộc gặp cũng diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Moon Moon 10 tháng tại vị. Một thành tựu đặc biệt ấn tượng và mối quan hệ giữa ông và tổng thống Mỹ đã bị đình trệ do mâu thuẫn. Vào tháng 9 năm ngoái, ông Trump trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc đã đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên. Nhưng giờ đây, ông chủ Nhà Trắng Giọng điệu của anh ấy đã thay đổi. Anh ấy rất cởi mở và sẵn sàng chấp nhận các cơ hội đàm phán với Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào Cuộc thảo luận về Thế vận hội đã được thúc đẩy mạnh mẽ. Từ đó, các điều kiện tiên quyết cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-DPRK đã dần hình thành.

“Hàn Quốc rất đáng khen ngợi”, Oda Koro, cựu lãnh đạo các vấn đề chính trị của Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói. Nhận xét của bạn. “Nếu không có sáng kiến ​​và trí thông minh của Tổng thống Moon để đàm phán với Triều Tiên và hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ, một cuộc họp là không thể.

Cơ hội

General Moon, một luật sư nhân quyền 65 tuổi, đã dành nhiều năm để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho “Chiến tranh lạnh” kéo dài hàng thập kỷ giữa Bắc Triều Tiên và Bắc Triều Tiên. Hơn một thập kỷ trước, ông là chánh văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và có cơ hội đầu tiên bày tỏ tầm nhìn của mình. Ông đã giúp xây dựng một “chính sách ánh nắng” để tiếp cận Triều Tiên thông qua đối thoại và hỗ trợ kinh tế .

Mặc dù có kết quả tích cực về căng thẳng, làm mát và thịnh vượng giữa hai khu vực, người thừa kế “chính sách ánh nắng” Roh Moo đã không tôn trọng ông trong chuyến đi từ Hàn Quốc tới Triều Tiên. Ngược lại, họ vẫn giữ thái độ khó khăn. Ông Moon nói trong chiến dịch tranh cử năm ngoái rằng ông sẽ khôi phục hướng cơ bản của “chính sách ánh nắng” để giảm bớt căng thẳng trên bán đảo.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Moon đã nhanh chóng đề xuất đối thoại với Triều Tiên. Trong điều kiện thích hợp, Tổng thống Moon sẽ gặp Triều Tiên “mọi lúc mọi nơi.” “Quá nhiều cuộc nói chuyện về lợi ích của các cuộc đàm phán. “Đó là đủ cho anh ấy. Vì vậy, hãy để quả bóng lăn,” James Pine, giám đốc nghiên cứu tại Viện Hàn Quốc Mỹ nhận xét.

Tổng thống Moon cũng phản đối các mối đe dọa của hành động quân sự. Đơn phương vinh danh Tổng thống Trump. Vào tháng 8 năm 2017, ông nói: “Không ai nên đề cập đến hành động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên mà không có sự đồng ý của Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ dừng cuộc chiến với chúng tôi.”Trong mọi trường hợp, “.

Khi mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên tan vỡ do sự khác biệt về thái độ đối với Triều Tiên, các nhà phân tích cho biết Moon đã cố gắng tìm giải pháp cho áp lực, khen ngợi và giải quyết vấn đề. Hòa bình ở Seoul Chuyên gia của Viện Li Bingzhe nói: “Anh ấy đã học được từ thời Rohyun Yun rằng khiêu khích Hoa Kỳ không có nghĩa là nó phục vụ đất nước. “Với sự hợp tác.” Nếu ông Lu trực tiếp và trực tiếp, ông Moon sẽ thận trọng và tinh tế hơn. Xem cách ông luôn ca ngợi Tổng thống Trump vì đã giúp cải thiện quan hệ Bắc Triều Tiên-Hàn Quốc. “Có một cơ hội để thay đổi bàn cờ chính trị vào ngày 1 tháng 1 năm 2018. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il bày tỏ mong muốn thảo luận về việc gửi đi Thế vận hội mùa đông trong thông điệp năm mới Sau đó, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đã tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên tại Khu phi quân sự DPRK-Triều Tiên (DMZ) trong hai năm và hai nước đã đồng ý đi bộ với một lá cờ chung trong buổi lễ. Và thành lập một đội khúc côn cầu trên băng nữ, Kim Jong Il đã gửi một phái đoàn cấp cao đến Thế vận hội Olympic, gương mặt quan trọng nhất là em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Jin Youzhong. Ông đã chuyển lời mời của Tổng thống Moon tới thăm Triều Tiên thay mặt anh trai mình. — Tổng thống Moon tiếp tục “cung cấp” cơ hội. Ông nói rằng nếu các cuộc đàm phán được tổ chức, DPRK chắc chắn sẽ có một cuộc đối thoại với Fed. Cuộc đàm phán giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả đáng chú ý. Vào ngày 5 tháng 3, một phái đoàn Hàn Quốc Tôi đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Kim Jong Il yêu cầu mời ông đến gặp Tổng thống. Vào ngày 8 tháng 3, các quan chức Hàn Quốc đã gửi thư tới Nhà Trắng và ông Trump đã đồng ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trang Pu đã gặp đặc phái viên Hàn Quốc Zheng Yi tại Nhà Trắng tuần trước. Ong Ảnh: Dinh Tổng thống Hàn Quốc .

Rủi ro

Theo Zeeshan Aleem de Vox, quyết định của Tổng thống Trump, gặp gỡ các nhà lãnh đạo Triều Tiên thực sự là một quyết định một lần Sự phát triển đột ngột là một cuộc cách mạng. Một cuộc họp như vậy sẽ đánh dấu một bước ngoặt lịch sử. Tuy nhiên, đây cũng là một canh bạc.

Rủi ro mà tất cả các bên phải đối mặt là tại Hội nghị thượng đỉnh Trump-Gold, không phải là một giải pháp Trong cuộc xung đột, hai nhà lãnh đạo lại trở nên lo lắng. Leo núi. Một khi cuộc họp diễn ra, Tổng thống Moon có rất ít cơ hội để kiểm soát cuộc họp. Các nhà phân tích hiện lo lắng rằng Tổng thống Trump có thể có những kỳ vọng không thực tế cho công việc của mình Thuyết phục Triều Tiên theo dõi cuộc thảo luận. Nếu Kim Jong-un quyết tâm không chịu thua chương trình hạt nhân, Trump rõ ràng sẽ rơi vào tình huống khó xử: Triều Tiên theo đuổi tham vọng hạt nhân và dùng mọi cách để ngăn chặn, đây là lựa chọn duy nhất của Tổng thống. Ren cũng có thể thất vọng vì Triều Tiên không thể đạt được thỏa thuận thuận lợi trước khi tức giận, dẫn đến quyết định hủy bỏ mọi nỗ lực ngoại giao cho đến nay. “” Tôi lo ngại rằng điều này sẽ mang lại sức sống mới cho cuộc thảo luận về các lựa chọn quân sự “, Ren nói. Nếu vậy, Tổng thống Moon sẽ hối hận về những nỗ lực của mình .

Ông Zhong bắt tay với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại một cuộc họp ở Bình Nhưỡng vào thứ Năm. / 3. Ảnh: KCNA .

Vũ Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.