“Ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Home / Phân tích / “Ngoại giao chiến tranh” của Trung Quốc đã phản tác dụng

Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne (François-Philippe Champagne) bắt đầu tuần trước ca ngợi 50 năm quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và tầm quan trọng của đối thoại giữa hai nước.

Nhưng vào ngày 15 tháng 10, ông Champagne đã chỉ trích gay gắt Tung Chee-hwa đối với đại sứ Trung Quốc Eung Boi Vu, gọi những nhận xét “không thể chấp nhận được và đáng lo ngại” của ông đối với người Canada ở Hồng Kông. Của những người biểu tình được cấp quyền tị nạn để khuyến khích “tội phạm bạo lực.” Tung Chee-hwa cũng nói thêm, “Nếu Ottawa không ủng hộ các nỗ lực chống tội phạm bạo lực,” sự an toàn “của người Canada ở Hồng Kông có thể bị đe dọa. Từ Bắc Kinh. Khi một phóng viên hỏi Tung Chee-hwa nhận xét liệu đó có phải là mối đe dọa đối với Canada hay không, anh ấy trả lời rằng” điều đó còn tùy thuộc Sự hiểu biết của bạn về Canada “.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Dong Baowu trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 15 tháng 10. Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa.

Bài phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Canada là một phong cách mới của Bắc Kinh “Ngoại giao thời chiến”, trong đó các nhà ngoại giao trẻ đưa ra những tuyên bố nghiêm khắc và hành động quyết liệt, chuẩn bị tấn công các nước khác để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Lần này dường như phản tác dụng.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã công khai đáp trả Trung Quốc Bình luận của Đại sứ. Trudeau cáo buộc Trung Quốc “ngoại giao cưỡng bức” và tuyên bố rằng Canada sẽ bảo vệ nhân quyền, bao gồm cả “tình hình đáng lo ngại” ở Hồng Kông. – – Bộ trưởng Ngoại giao Champagne đã triệu tập Đại sứ Dong Bowu để “nói rõ rằng Canada sẽ luôn Bảo vệ nhân quyền trên thế giới và nhân quyền ở Canada. “Đồng thời, lãnh đạo đảng đối lập đảng Bảo thủ Irene O’Toole nói rằng đặc phái viên Trung Quốc xin lỗi, nếu không sẽ bị yêu cầu rời khỏi Canada. Quan hệ ngoại giao kiểu gì” .— – “Có những dấu hiệu cho thấy quyết tâm và sự cứng rắn của Canada đang gia tăng”, cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper, người đang là đại sứ của Canada tại Trung Quốc, David Mulroney, cho biết. Những thách thức công khai như bình luận của Tung Chee-hwa đã thực sự làm giảm đáng kể khả năng của Canada trong việc tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc, cho dù đó là việc bàn giao giám đốc Mạnh Vãn Chu của Huawei cho Trung Quốc hay mở cửa cho những người xin tị nạn. Sau khi Beijing’s Spavor kiện cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael vào tháng 6, tại Hồng Kông “.—— Quan hệ Canada-Trung Quốc được cho là đang ở” điểm thấp nhất “. Nhiều nước phương Tây tin rằng, Vụ kiện của Trung Quốc chống lại hai người Canada đang bị trả đũa. Ottawa đã bắt giữ giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei tại sân bay Vancouver vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của Washington. Quan hệ song phương cũng đã tăng cường các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và việc Trung Quốc thực hiện an ninh quốc gia trong đặc khu. Căng thẳng của Pháp. Một phần, Trung Quốc đã công bố bình luận của Dong Jianhua. Mặc dù Bao Yiwu vẫn thiết lập một giọng điệu tương tự, ông ấy vẫn bị hiểu lầm “, Đại sứ quán Trung Quốc viết trên mạng xã hội.

Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình, chiến lược chính sách đối ngoại của Trung Quốc đang gặp khó khăn. “Giờ đây, họ đang chuyển sang một chính sách đối ngoại tàn bạo mang tên” hành lang “, được đặt theo loạt phim Hành động nổi tiếng của Trung Quốc. Trong loạt phim này, binh lính của họ đã thực hiện một loạt chiến dịch táo bạo trên khắp thế giới để bảo vệ công dân và dân thường.” Lợi ích quốc gia.-Ngày 19/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Đại sứ Đổng Bá Kiện, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã đưa ra bình luận, cáo buộc các nhà lãnh đạo Canada “cho phép” những luận điệu chống Trung Quốc lan rộng khắp cả nước và những cáo buộc chống lại Bắc Kinh là vô căn cứ. “Dư luận của Canada về Trung Quốc đang xấu đi. Vào cuối tháng Bảy, một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu cho thấy chỉ có 21% người Canada có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, giảm 6% so với tháng Giêng. — Nhận xét của đại sứ về Trung Quốc thật đáng thất vọng. Tuy nhiên, Charles Burton, cựu luật sư của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, nói rằng phản ứng của chính phủ Canada vẫn chưa đủ quyết liệt đối với sự không công bằng của đại sứ. Bất kỳ tuyên bố nào khác cho thấy mối đe dọa đối với công dân Canada Các quốc gia, các đại sứ không được mong muốn và phảiBurton, hiện là cấp cao tại Viện Macdonald-Laurier, cho biết anh ta đã bị trục xuất trong 48 giờ.

Ông nói rằng các nghị sĩ Tự do của Thủ tướng Trudeau vẫn chịu ảnh hưởng của các quan chức. Nhấn mạnh rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự suy giảm vai trò của Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi, vì vậy Ottawa phải hợp tác với Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực, có tính đến quan điểm tiêu cực của người Canada đối với Trung Quốc. Quốc tịch chỉ được gây ra bởi sự hướng dẫn của phương tiện truyền thông và xung đột.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo ở Ottawa vào ngày 13 tháng 10. Ảnh: Associated Press.

Mặc dù Canada tuyên bố sẽ cấp quyền tị nạn, Burton nói rằng đối với một số người Hong Kong, nước này không có chính sách cụ thể nào để đạt được mục tiêu này. Visa du học và cư trú tạm thời có cơ hội trở thành thường trú nhân của đất nước này.

Bất chấp những bình luận gay gắt của Ottawa, những người ủng hộ Trung Quốc ở Canada “vẫn tin rằng một khía cạnh quan trọng của quan hệ với Bắc Kinh là thúc đẩy sự thịnh vượng của Ottawa”, Burton nói.

Cựu đại sứ Muloni nói: “Nhóm nghiên cứu và kinh doanh ủng hộ Trung Quốc có trước Canada”, Đại sứ Dong Boren nói và cung cấp cho ông một nền tảng để công khai. Ông Muloni nói: “…” Tôi nghĩ chính phủ nên “Dong Baowu nhắc nhở chúng ta rằng người Canada sống và làm việc ở Hong Kong dễ bị ảnh hưởng bởi chính sách ngoại giao quân sự của Trung Quốc như người Canada ở Bắc Kinh, Thượng Hải và tất cả các thành phố lớn trên đại lục.

Thanh Tâm (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.