Trung Quốc đề xuất tầm nhìn dài hạn giữa Covid-19

Home / Phân tích / Trung Quốc đề xuất tầm nhìn dài hạn giữa Covid-19

Sau bốn ngày họp nòng cốt, Hội nghị toàn thể lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 đã bế mạc vào ngày 29 tháng 10. Trọng tâm của cuộc thảo luận là “Kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội quốc gia 5 năm lần thứ 14” của Trung Quốc và vạch ra các mục tiêu dài hạn cho năm 2035. Sự đồng thuận đạt được về các mối quan hệ nhân quả này sẽ ảnh hưởng đến chính sách của Trung Quốc đối với hơn 113 tỷ người và sẽ được thực hiện đầy đủ cho đến Đại hội tiếp theo. Chi tiết của “Kế hoạch 5 năm” vẫn chưa được công bố, nhưng các phương tiện truyền thông chính thức đã đưa tin ” Các mục tiêu chính “bao gồm tránh tăng trưởng GDP bằng mọi giá, giảm lượng khí thải carbon và đạt được khả năng tự cung tự cấp. Công nghệ và khoa học đang trong bối cảnh Hoa Kỳ ngày càng gia tăng áp lực trong vấn đề này.

Tuyên bố hoàn chỉnh đã được phát sóng trên kênh truyền hình công cộng CCTV trong 30 phút, điều này rất quan trọng. Điều này nằm trong hệ thống chính sách cấp cao của Trung Quốc đến năm 2035, sức mạnh kinh tế, khoa học và toàn diện của Trung Quốc sẽ tăng mạnh. “Chúng ta phải biết rằng GDP bình quân đầu người sẽ đạt đến mức của” các nước phát triển trung bình “.

Ngày 28 tháng 5, Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Ảnh: Xinhuanet-ANZ Bank China, Nhà kinh tế Yang Raywen nói, Thông báo này có nghĩa là “một con đường tăng trưởng kinh tế tích cực”. Điều này có thể cung cấp cho các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc tiềm năng tăng trưởng to lớn. Hoa Kỳ không được đề cập trực tiếp, nhưng cuộc đối đầu giữa hai cường quốc đã khiến Trung Quốc khẩn trương tập trung vào việc tăng cường quyền tự chủ về công nghệ. – — Guo Xiaobing, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kiểm soát thuộc Viện Nghiên cứu Kiểm soát Vũ khí của Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, từng chỉ ra rằng “Khi Hoa Kỳ tiếp tục khiêu khích chúng ta về kinh tế, công nghệ và quân sự, sự leo thang căng thẳng Trung-Mỹ là một thách thức an ninh lớn. Một trong những mục tiêu được liệt kê trong tuyên bố là xây dựng một quân đội hiện đại. Cho đến năm 2027, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được thành lập trong một thế kỷ. Nhà phân tích quân sự Song Zhongping đóng quân tại Hồng Kông. Tham vọng trở thành lực lượng hiện đại hóa đầu tiên trên thế giới. – – Trường Trung học Lý Quân N, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, tuần này cho biết các mục tiêu hiện đại hóa do nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đặt ra từ những năm 1980 đến những năm 2050 có thể thành công. Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới vào năm 2010. Điều này tạo nền tảng tốt để “hiện thực hóa nền tảng mà Đặng Tiểu Bình đã đặt ra cách đây 15 năm.”

Hội nghị vừa qua là một “bước ngoặt lớn” trên con đường hiện đại hóa của Trung Quốc, ông Li nói , Kế hoạch 5 năm 2021-2025 đã được đưa ra, “nó nên được coi là một phần của kế hoạch toàn cầu trong vòng 15 năm. “Do đó, trọng tâm chính là năm 2035. Sẽ đánh giá liệu Trung Quốc có đuổi kịp và vượt Mỹ trong vòng 15 năm dưới thời Tập Cận Bình hay không.

Tập Cận Bình đã đề cập đến con số 2035 trong một đại hội toàn quốc cách đây 3 năm. Đảng Cộng sản Trung Quốc Vào thời điểm đó, ông nói rằng Trung Quốc “sẽ hoàn thành cơ bản hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào năm 2035.” Nhiệm kỳ này đã vượt qua Hoa Kỳ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo Trung Quốc, kế hoạch dài hạn này khác với các nước phương Tây, vốn có Tổng thống Donald Trump đã nói rõ điều này khi ông rút Mỹ khỏi một loạt các hiệp định quốc tế, đảo ngược hầu hết các chính sách dài hạn do chính quyền Obama đề ra .- “Trung Quốc Đó là đất nước. Xin chào tạm biệt “, Tân Hoa xã viết trong một bài xã luận ngày 28 tháng 10.” Một khi kế hoạch 5 năm được hoàn thành, chính quyền trung ương và địa phương sẽ đảm bảo thực hiện nó.

Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo quốc gia vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã loại bỏ mọi thách thức tiềm ẩn đang rình rập trong ĐCSTQ. Nhiệm kỳ tổng tư lệnh thứ hai kết thúc. Một số nhà quan sát dự đoán rằng Tập Cận Bình sẽ theo bước chân của Mao Trạch Đông theo một con đường khác và có thể tiếp tục giữ chức chủ tịch vào cuối nhiệm kỳ. Mặc dù những trở ngại này đã được loại bỏ trong vòng 20 năm, nhưng điều này Phương pháp này về cơ bản cho phép anh ta hành động đúng giờ trong khi tránh vi phạm truyền thống không quá hai điều khoản.18. Quốc hội sửa đổi “Hiến pháp” bỏ quy định này, Chủ tịch nước chỉ được phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp. Ở tuổi 82, ông Tập Cận Bình sẽ đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và thậm chí đặt ra tầm nhìn cho năm 2035. Người ta dự đoán rằng trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ “có nhiều năng lực hơn, nhưng cũng sẽ thận trọng hơn.” – “Đến năm 2025, Trung Quốc sẽ trở thành tầng lớp trung lưu đầu tiên với đa số dân, với nền tảng công nghệ tiên tiến. Điều này tương đương với Thung lũng Silicon, và lượng khí thải carbon sẽ giảm xuống. Dưới sự lãnh đạo và tầm nhìn của một Chủ tịch Tập Cận Bình mạnh mẽ hơn”. Ma Daming nói rằng MarcoPolo của giám đốc Han (theo CNN / Nikkei / Australian)

Leave a Reply

Your email address will not be published.