Di sản của Trump không thể bị xóa

Home / Phân tích / Di sản của Trump không thể bị xóa

Chính quyền Obama thường là mục tiêu tấn công của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt khi đối mặt với những thách thức hoặc khủng hoảng. Trump lên án thỏa thuận hạt nhân Iran “khủng khiếp” được ký kết dưới thời người tiền nhiệm, và thường cáo buộc “hệ thống lỗi thời và sụp đổ” thời Obama đã cản trở phản ứng của Mỹ đối với Covid-19. Bây giờ .—— Đây là lý do tại sao Trump đã nhiều lần hứa sẽ phá hủy tất cả các di sản của Obama để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.” Ông đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran và tiến hành một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhưng không hủy bỏ hoàn toàn các chính sách của người tiền nhiệm trong bốn năm qua. — Một trong những di sản nổi quan trọng nhất của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là “Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng” (ACA), còn được gọi là “Obamacare.”

Cải cách Obamacare được thông qua vào đầu năm 2010 và là một cải cách chính trị lớn. Kể từ những năm 1960, hầu hết các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ. Luật mới được xây dựng dựa trên các chương trình hiện có như Medicare (chương trình trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật trên hoặc dưới 65 tuổi) và Medicaid (trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho những người có thu nhập thấp). Luật mới không thay thế hoàn toàn hai chương trình nghị sự, nhưng mở rộng vai trò của chính phủ trong hệ thống y tế Hoa Kỳ.

Mặc dù chính quyền Obama và các đảng viên Đảng Dân chủ ca ngợi Obamacare là một thành tựu lớn, nhưng Đảng Cộng hòa không ủng hộ kế hoạch này. Sau khi nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1/2011, Đảng Cộng hòa đã ngay lập tức thông qua nhiều dự luật bãi bỏ toàn bộ hoặc một phần Obamacare.

Khi Tổng thống Obama tiếp tục nắm quyền và có một dự luật quyền lực phủ quyết, các cuộc biểu tình của đảng Cộng hòa chỉ mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, làn sóng phản đối này cũng gây ra nhiều rắc rối. Một chính phủ thuộc đảng Cộng hòa như Texas có phần lớn dân số không có bảo hiểm, nhưng lại không tuân thủ các quy tắc chính của kế hoạch Obamacare.

Khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Capitol da trắng vào tháng 1 năm 2017, triển vọng về Obamacare trở nên ảm đạm.

Vào tháng 1 năm 2017, Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Tổng thống Barack Obama trên Đồi Capitol ở Washington. Ảnh: Associated Press.

Song, mặc dù chính quyền của Tổng thống Donald Trump “bãi bỏ và thay thế” di sản của Obama, Obamacare sắp kết thúc khi nhiệm kỳ đầu tiên của Trump tại vị vẫn còn tồn tại.

Năm 2017, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hoa Kỳ, nhằm xóa bỏ hầu hết ACA. Sau đó, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cố gắng gây áp lực để Thượng viện thông qua luật mới, nhưng nỗ lực này không thành công và ACA bị đình trệ.

Phó Giáo sư Clodagh Harrington (Clodagh Harrington) giảng dạy tại Đại học De ​​Montfort. Chính sách đối ngoại và Hoa Kỳ của Đại học Leicester ở Vương quốc Anh nói rằng đó là nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ ACA. Nó đã trở nên nổi tiếng. Thông tin về số người có thể mất bảo hiểm nếu không có ACA.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, chính quyền Trump đã cố gắng tìm cách loại bỏ Obamacare. Chính phủ của ông ủng hộ phiên tòa của Tòa án Tối cao vài ngày sau cuộc bầu cử, điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của ACA.

Sức khỏe cũng là chiến trường chính cho cuộc đối đầu năm nay giữa Trump và đảng Dân chủ Joe Biden. Trump nói rằng kế hoạch y tế của Biden sẽ đe dọa sự bảo vệ và tiền sử y tế của người Mỹ, và điều này sẽ chỉ được duy trì nếu ông tái đắc cử. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự bảo vệ này là kết quả của kế hoạch Obamacare mà chính quyền Trump đã cố gắng phá bỏ.

Chiến thắng của Biden và việc đảng Dân chủ tiếp quản hai viện sẽ có thể “giúp Obama chăm sóc sức khỏe và phát triển.” — Di sản quan trọng thứ hai của chính quyền Obama là “Chương trình Trục xuất Trẻ em Bị Trì hoãn Bất hợp pháp” của Hoa Kỳ ( DACA) chính sách hiện hành. Chương trình cho phép khoảng 700.000 trẻ em được đưa đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, hầu hết là từ Châu Mỹ Latinh, tiếp tục sinh sống, làm việc và học tập tại đất nước này mà không có nguy cơ bị trục xuất. Xuất khẩu .—— Năm 2017, Trump đã cố gắng hủy bỏ kế hoạch, nhưng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết vào tháng 7 rằng chính quyền Trump không có đủ lý do pháp lý để hủy bỏ kế hoạch và luôn cấp DACA.Tương tự,

Điều này làm cho cuộc bầu cử năm nay trở nên rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người sống ở Hoa Kỳ nhưng không đủ điều kiện bỏ phiếu. Nếu tái đắc cử, chính quyền Trump chắc chắn sẽ cố gắng lật đổ DACA và có cơ hội thứ hai để làm điều đó. Tiến hành nhiều cải cách hơn để mở đường cho những người không có giấy tờ khác được sống hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Di sản quan trọng tiếp theo mà chính quyền Obama để lại là cải cách môi trường, bao gồm cả Hiệp định Khí hậu Paris được ký kết vào năm 2015.

Tổng thống Trump tuyên bố vào năm 2017 rằng hiệp định này đã suy yếu so với các quốc gia khác trên thế giới Nó đã phá hủy nền kinh tế Mỹ, khiến nhiều người mất việc làm, làm xói mòn quyền quốc gia của người sử dụng lao động và khiến Washington rơi vào tình thế bất lợi. Quyết định rút khỏi thỏa thuận là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Trump có tham vọng xóa bỏ di sản của Obama.

Không chỉ “Hiệp định Paris”, nhiều cải cách khác của chính quyền Obama cũng bị Trump liệt vào “danh sách đen”. Chương trình Năng lượng Sạch (CPP) được khởi động vào năm 2015 nhằm giảm phát thải khí nhà kính là một trong số đó.

Từng được coi là một bước đột phá của chính quyền Obama, PPC đã thể hiện khả năng thúc đẩy thế giới hiểu về nhiên liệu nhân tạo. Biến đổi khí hậu và sáng kiến ​​giảm lượng khí thải carbon xuống mức năm 2005 vào năm 2030.

Tuy nhiên, PPC tình cờ phát hiện ra điều này. Hàng chục thống đốc đã đệ đơn phản đối và họ nhanh chóng đệ đơn kiện để chấm dứt điều được coi là mối đe dọa đối với nền kinh tế. Đến đầu năm 2016, 24 bang đã đệ đơn kiện Trung Quốc, khiến Tòa án Tối cao phải hoãn kế hoạch của Obama. Khi Tổng thống Trump bước vào Nhà Trắng, con đường phá bỏ kế hoạch đã rõ ràng. Vào tháng 3 năm 2017, ông đã ký một lệnh điều hành yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) xem xét lại CPP.

Vào thời điểm đó, EPA do cựu Tổng chưởng lý Oklahoma Scott Pruitt (Scott Pruitt) lãnh đạo, người luôn phủ nhận rằng khủng hoảng khí hậu là một hiện tượng do con người tạo ra. Vào tháng 6 năm 2017, Hoa Kỳ chính thức rút khỏi “Hiệp định Khí hậu Paris”. Bốn tháng sau, EPA thông báo rằng họ sẽ hủy bỏ CPP.

Tuy nhiên, lần đầu tiên Hoa Kỳ có thể rút khỏi hiệp định một cách hợp pháp. Đó là ngày 4 tháng 11 sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Là một phần của kế hoạch bảo vệ môi trường trị giá hai nghìn tỷ đô la, Biden hứa sẽ tham gia thỏa thuận nếu đắc cử.

Với Trump, ứng cử viên đảng Dân chủ cũng hứa sẽ làm cho đất nước ô nhiễm của Hoa Kỳ trở nên xanh 100%. Năng lượng của đất nước vào năm 2050. Điều này có nghĩa là di sản của Obama vẫn có cơ hội được bảo vệ.

Joe Biden, ứng cử viên của cựu Tổng thống Obama tranh cử tại Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 21/10. Ảnh: Associated Press.

Harrington và Vardan nói rằng di sản cuối cùng của Obama mà Obama khó có thể xóa bỏ là khi ông giành chiến thắng vào năm 2008. Obama là một nhà tư tưởng cấp tiến trẻ, có kỹ năng và hàng đầu của chính phủ, người đã trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhà văn Ta Nessie Coates cho rằng khi bị lùi một bước, nước Mỹ lại có thêm một tổng thống da trắng vào năm 2016. Năm nay, vấn đề phân biệt đối xử đã trở thành tâm điểm chú ý ở Mỹ. Sau cái chết của George Floyd, một người da màu đã bị cảnh sát Minneapolis giam giữ gần 9 phút vào tháng 5. Khi những bình luận khiến tình hình càng thêm căng thẳng, Tổng thống Trump đã đưa ra những lời chỉ trích. -Các nhà phân tích tin rằng cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 là rất quan trọng, khi cử tri Mỹ có thể chọn tiếp tục phủ nhận những tiến bộ mà tổng thống da màu đầu tiên đạt được trong tám năm. Việc Trump đắc cử có thể cho Biden cơ hội tiếp tục bảo vệ di sản của chính quyền Obama.

Thanh Tâm (theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.