Liên Hợp Quốc có thể áp dụng các bài học từ Đông Timor đến Trung Đông

Home / Phân tích / Liên Hợp Quốc có thể áp dụng các bài học từ Đông Timor đến Trung Đông

Vào ngày 27 tháng 9, lá cờ của Đông Timor lần đầu tiên tung bay tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Ba năm trước, hòn đảo nhỏ ở miền bắc Australia rơi vào bạo lực và rơi vào khó khăn dưới sự cai trị của chế độ quân sự Indonesia. . Tuy nhiên, do vai trò của những người gìn giữ hòa bình (vũ trang), Liên Hợp Quốc đã chấm dứt thành công cuộc xung đột với các quyền lực được ủy quyền rõ ràng và thời gian biểu chính xác và khẩn cấp cho các hoạt động. Kết thúc thời gian người lính Indonesia ở lại trên đảo và mở ra thời kỳ dân chủ đầu tiên ở Đông Timor đi bộ một mình.

Bây giờ, quốc kỳ Đông Timor đã phất cờ quốc gia của 190 quốc gia khác ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc. Nhưng bây giờ là lúc để bắt đầu một nhiệm vụ mới dựa trên kinh nghiệm và bài học về Đông Timor. Khi xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng và giải pháp bị ép buộc, Đông Timor có thể đưa ra hướng dẫn thực tế.

Trước tiên, chúng ta hãy nói về Phái bộ Liên Hợp Quốc ở Đông Timor. Và thành công của nó. Năm 1975, Indonesia đưa quân đến Đông Timor và bước vào thời kỳ chiếm đóng lâu dài. Trong vài năm tới, ít nhất 200.000 người bản địa (chiếm một phần ba dân số của hòn đảo) đã bị giết hại dữ dội. Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1999 để can thiệp, cho phép người dân địa phương quyết định họ có độc lập hay không. Câu trả lời của hầu hết mọi người là: có.

Bạo lực bùng phát sau cuộc trưng cầu dân ý, và phe thân Indonesia yêu cầu trả thù độc lập. Liên Hợp Quốc đã gửi 8.000 binh sĩ để thiết lập an ninh tại đây và buộc Indonesia phải rút toàn bộ quân khỏi Đông Timor. Các du kích địa phương đã ngừng hoạt động. Sau đó, họ đã tạo ra một chính phủ chuyển giao quyền lực để cai trị lãnh thổ, thực thi các quyền lập pháp và hành pháp của mình và hỗ trợ quá trình xây dựng quốc gia.

Can thiệp thường thành công, đặc biệt vì đây là lần đầu tiên Liên Hợp Quốc quản lý một quốc gia. Họ không chỉ giúp thiết lập một hệ thống pháp lý độc lập và nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng cảnh sát vô tư (một phần ba trong số họ là phụ nữ), họ còn đào tạo 11.000 công chức cho các quốc gia tương lai. Liên Hợp Quốc đang hỗ trợ đào tạo. Các lực lượng quốc phòng nhỏ nhưng chuyên môn cao đang tuần tra biên giới Đông Timor ban đầu mang lại cảm giác an toàn cho người dân. Tuy nhiên, một trong những thành tựu lớn nhất của Liên Hợp Quốc ở đây là việc thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm cụ thể đối với các nhà lãnh đạo địa phương trong các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác. Do đó, sau 33 tháng chuyển giao quyền lực hành chính từ chính phủ sang quyền lực của Liên Hợp Quốc, chính phủ mới có thể bị phá hủy bởi chính nó.

— Nếu Palestine can thiệp, một nhiệm vụ rõ ràng là bắt buộc theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Chỉ sau đó, họ mới chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và giết hại thường dân Do Thái bởi phiến quân Hồi giáo Palestine. Giống như ở Đông Timor, những người gìn giữ hòa bình cũng phải có quyền giải giáp bất kỳ phe phái nào và bắt giữ bất cứ ai để phá hoại hòa bình. Sự can thiệp cũng phải tuân theo lịch, kế hoạch làm việc và phân công trách nhiệm chặt chẽ. Lịch và giai đoạn quan trọng của kế hoạch là sự ra đời của nhà nước Palestine có chủ quyền. Một số biên giới được tôn trọng bởi tất cả các bên. Đây là những tiền đề cho việc nối lại các cuộc đàm phán giữa các bên trên tinh thần tin tưởng lẫn nhau dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc. Giải quyết các vấn đề của người tị nạn, Jerusalem và nước. Việc hoàn thành chuyển giao quyền lực cho Đông Timor cho chính phủ cho thấy Liên Hợp Quốc có thể thiết lập và thực hiện một phong trào cải cách do người Palestine lãnh đạo bằng cách chọn một nhóm lãnh đạo, soạn thảo hiến pháp và cải cách hệ thống tài chính và an ninh. Là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, Indonesia gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Sự di cư của hơn 100.000 người Indonesia đến Đông Timor là một yếu tố kinh tế, không phải là yếu tố tôn giáo hay chính trị. Điều tương tự thường đúng với người Israel sống ở Palestine. Theo dữ liệu được cung cấp trong “Hòa bình Do Thái bây giờ” được công bố vào tháng 7, 77% người Israel ở Bờ Tây đến đây không phải vì “ý thức hệ” mà vì vấn đề “chất lượng cuộc sống”. “Ví dụ, tiền thuê đất rẻ, nhà giá rẻ … 68% người định cư nói rằng họ sẽ rời khỏi lãnh thổ Palestine ngay lập tức và suôn sẻ theo yêu cầu của chính phủ Israel. Cuộc khảo sát rất rõ ràng và thực tế: có thể thống nhất hỗ trợ kinh tế và mệnh lệnh chính trịBuộc người Do Thái phải rút quân của họ một cách hòa bình.

Tất nhiên, giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine là không dễ dàng. Trong hơn 20 năm, ngay cả Israel, một đồng minh của Israel, đã phản đối các khu định cư của người Do Thái ở Palestine. Trong một thời gian dài hơn, Liên Hợp Quốc nhấn mạnh đến sự bất hợp pháp của các khu định cư này theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất, dân số Israel tại Bờ Tây đã tăng trưởng đều đặn, tăng thêm 200.000 người, cộng với khoảng 175.000 người sống trong lãnh thổ hiện thuộc về thành phố Jerusalem. Israel, giống như Indonesia, không muốn rút quân. Do đó, Liên Hợp Quốc phải gây áp lực, và lực lượng gìn giữ hòa bình cũng phải thực hiện các nhiệm vụ sơ tán người định cư và phá hủy các khu định cư, tất nhiên là cả Chính phủ Israel. Thực hiện tự động không phải lúc nào cũng thú vị. Ngoài ra, chỉ với sự hỗ trợ vô tư của Hoa Kỳ, sự can thiệp của Liên Hợp Quốc mới có hiệu quả. Theo như Đông Timor, chính phủ Indonesia từ lâu đã từ chối cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình can thiệp vào tình hình ở Đông Timor. Hoa Kỳ đã hỗ trợ Indonesia trong nhiều thập kỷ, nhưng khi sự hiện diện của Jakarta tại Đông Timor ngày càng trở nên phổ biến với dư luận quốc tế, Washington đã thay đổi vị thế và cuối cùng cắt đứt viện trợ kinh tế và sức mạnh quân sự. Indonesia. Do đó, ngay sau đó, Jakarta đã thay đổi vị trí và đưa Lực lượng Liên Hợp Quốc vào Đông Timor làm nhiệm vụ.

Kể từ khi cuộc xung đột bạo lực nổ ra một lần nữa ở Trung Đông vào tháng 9/2000, Liên Hợp Quốc đã ban hành một số nghị quyết về Đông Timor. Nhóm phản ứng đã bị Hoa Kỳ từ chối. Để ổn định tình hình, Hoa Kỳ sẽ phải áp dụng những áp lực tương tự đối với Indonesia để giúp Liên Hợp Quốc tham gia vào tiến trình hòa bình.

Ngoài việc hỗ trợ các gia đình người Mỹ năng động, đây là một yếu tố quan trọng khác trong việc chấm dứt Liên Hợp Quốc. Quy tắc của Indonesia tại Đông Timor là một phong trào quốc tế – tổ chức các cuộc tuần hành, liên hoan phim, hội thảo và phong trào viết “Đến lượt bạn …” – Huy động Hiểu biết chính trị thế giới. Sức mạnh này một phần là do đội ngũ lãnh đạo sôi nổi ở Đông Timor, thường được đại diện bởi chủ tịch hiện tại của nó, Jose Alexandra Sanana Gusmão. Họ khéo léo phát động một phong trào đấu tranh bất bạo động rất hiệu quả, huy động sự cảm thông từ nhiều quốc gia.

Thật không may, phải thừa nhận rằng giọng nói của Tổng thống Palestine Yasser Arafat đã không thu được. Có sức thuyết phục như Xanana Gusmao. Chính quyền Palestine thiếu tầm nhìn chiến lược cần thiết và biến cuộc đấu tranh của nó thành một hình thức Titanic chống lại người Do Thái. Tham nhũng, đặc biệt là các vụ tấn công tự sát, đã tạo ra những trở ngại lớn theo cách rất phản tác dụng, cản trở cách cộng đồng quốc tế cung cấp hỗ trợ. Thế giới đã không gây áp lực tích cực đối với Israel phải rút khỏi khu vực Palestine.

Tuy nhiên, giống như Liên Hợp Quốc chú ý đến Iraq, hy vọng chấm dứt xung đột ở Trung Đông có thể bị tắt hoàn toàn. Hiện tại, không thể trì hoãn sự tham gia của họ vào tiến trình hòa bình Trung Đông vô thời hạn. Trước nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Đông Timor (1999), tình hình cũng có vẻ không thể đảo ngược và cộng đồng quốc tế đã phớt lờ nó. Nhưng chỉ ba năm sau, một quốc gia dân chủ, độc lập và tự trị đã xuất hiện. Đó là một thành viên của Liên hợp quốc, một quốc gia đang hòa giải với những kẻ thù cũ. Do đó, chúng ta có lý do để lạc quan rằng những hành động tích cực và quyết đoán này sẽ mở đường cho con tàu hòa bình đến Trung Đông. -T.D.K. (theo “Thời báo Moscow”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.