Trump đặt cược vào mức tăng trưởng GDP kỷ lục để thu hút cử tri

Home / Phân tích / Trump đặt cược vào mức tăng trưởng GDP kỷ lục để thu hút cử tri

Hôm nay (29/10), Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu GDP quý III. Một cuộc khảo sát của Reuters dự đoán nếu được điều chỉnh hàng năm, con số này sẽ tăng lên 31%, tăng 7% so với quý trước. Mô hình Fed tại Atlanta của Fed với dữ liệu lớn hơn đã tăng 37%.

Điều này cho thấy do ảnh hưởng của đại dịch, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm. Theo tiêu chuẩn hàng năm được điều chỉnh, GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên và sau đó giảm xuống 31,4% trong quý 2.

Tuy nhiên, mặc dù sự phục hồi nhanh hơn dự kiến. Báo cáo cho thấy GDP của Mỹ trong quý 3 có thể không bằng hoặc lớn hơn mức trước đại dịch. Thị trường việc làm cũng ảm đạm. Vào tháng 9, số lượng người có việc làm ở Mỹ vẫn giảm 10,7 triệu người so với tháng 2.

Ngoài ra, một dịch bệnh mới đang xảy ra ở Hoa Kỳ, và Quốc hội Hoa Kỳ và Nhà Trắng không bị dịch nữa. Có thể đạt được gói kích cầu tiếp theo để duy trì đà phục hồi. Dự kiến, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại đáng kể trong quý này. Mô hình Kinh tế Oxford dự đoán tốc độ tăng trưởng chỉ 3% trong quý IV.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn sử dụng đầy đủ các dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ để mang lại lợi ích cho những người khác. Ảnh: Reuters-Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kém ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò trước bầu cử, và những con số này sẽ chứng tỏ là sự lựa chọn tốt nhất cho “nền kinh tế” Cơ hội cuối cùng. Trump cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang trải qua một đợt phục hồi siêu V mà chưa ai nghĩ tới. Đang chờ tăng trưởng GDP”. Chiến dịch tuần này ở Pennsylvania, “Tôi nghĩ nó có thể là 25% hoặc 15%. . Tôi nghĩ kỷ lục cũ là 7-8% “.

Tất nhiên, Trump có khả năng sẽ sử dụng con số quan trọng này để nói về động lực của sự phục hồi, bởi vì Bộ Thương mại Hoa Kỳ tính toán GDP hàng quý và điều chỉnh cơ sở hàng năm. Các quốc gia khác chỉ áp dụng theo quý của GDP, khiến con số này nhỏ hơn nhiều.

Biden và các đồng minh chỉ trích Trump vì đã chứng tỏ những thành tựu kinh tế của mình. Họ tin rằng sự quản lý không đúng cách của Tổng thống đối với đại dịch đã kéo Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng ngay từ đầu, với rất ít tiến bộ.

Họ cũng tin rằng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ là có thật, và bản chất của nó là hình chữ K chứ không phải hình chữ V. Điều này có nghĩa là các gia đình giàu có và các công ty lớn, như thị trường tài chính, phục hồi tốt hơn. Đồng thời, các gia đình có thu nhập thấp và trung bình và các cửa hàng nhỏ đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại, đặc biệt là khi hiệu quả của kế hoạch kích thích tài khóa đầu năm yếu đi.

“Di sản Trump là chuỗi tăng trưởng việc làm dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng giống như các tài sản khác, nó đã đảo ngược mọi thứ”, cựu Tổng thống Barack Obama nói trong chiến dịch tranh cử tuần này Biden, Florida, “Tổn thất kinh tế. Phản ứng của ông ấy với đại dịch sẽ khiến Trump trở thành tổng thống đầu tiên mất việc về kinh tế kể từ Herbert Hoover.” Còn rất nhiều thời gian.

Mặc dù vậy, Trump vẫn quyết tâm sử dụng đầy đủ dữ liệu kinh tế của Mỹ. Ông đã tung ra hàng chục quảng cáo trên Facebook vào đầu tuần này. Dữ liệu GDP quý 3 là “cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.” Gấp đôi kỷ lục cũ. “Những quảng cáo này được đăng trên Facebook vào phút chót trước khi mạng xã hội ngừng chạy quảng cáo chính trị. Một tuần trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Khi hai ứng cử viên Trump và Biden kết thúc cuộc tranh luận vào ngày 23 tháng 10, cuộc tranh cử vào Nhà Trắng đã bước vào giai đoạn cuối. Cả hai ứng cử viên đều đang đấu tranh để giành được cử tri ở các bang lớn trong lĩnh vực này. Chiến đấu và thể hiện lập trường chính trị của bạn.

74,7 triệu người Mỹ lo lắng về nguy cơ lây nhiễm vì họ bỏ phiếu ở những nơi đông người, vì vậy họ bỏ phiếu trước hoặc qua đường bưu điện. Theo một cuộc khảo sát do FiveThirtyEight biên soạn, khoảng 57,4% người Mỹ không đồng ý với phản ứng của Trump đối với Covid-19 và 39,8% người ủng hộ-Hattu (Financial Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.