“ Hoàng tử Samsung ” có thể không phải là người kế nhiệm ngay lập tức

Home / Phân tích / “ Hoàng tử Samsung ” có thể không phải là người kế nhiệm ngay lập tức

Lee Jae-yong đã chuẩn bị hàng chục năm để tiếp quản Samsung, Samsung là một đế chế do ông nội và cha của ông, một đế chế công nghệ tạo ra. Tuy nhiên, ngay cả sau cái chết của cha mình, Lee Kin Hee, chủ tịch Samsung Electronics, con trai duy nhất của ông vẫn có thể phải đợi một thời gian nữa mới có thể lên nắm quyền. Sự bế tắc giữa hai phiên tòa liên quan đến cáo buộc tham nhũng và gian lận kế toán đã mở đường cho sự kế thừa. Bất chấp những lời phủ nhận nhiều lần, Li vẫn có thể phải ngồi tù một lần nữa nếu bị kết tội.

Lee Jae-yong rời tòa án Seoul vào đầu tháng 6. Samsung có thể hoãn cuộc hẹn với Lee ít nhất cho đến khi kết thúc đợt thử nghiệm đầu tiên trong vài tháng tới. Quyết định nhằm tránh tình trạng tổng thống vừa nhậm chức đã phải ngồi tù. Điều này cũng có nghĩa là Samsung sẽ hoạt động mà không có chủ tịch trong một vài tháng nữa.

“Tôi nghĩ Lý sẽ được thăng chức vào đầu năm sau. Anh ta có thể chỉ đợi cho đến khi tham nhũng chấm dứt.” Lee Sang-hun, một nhà phân tích tại HI Investment & Securities, cho biết. Samsung từ chối bình luận về điều này, cũng như không tiết lộ ai sẽ giữ chức chủ tịch hoặc khi nào sẽ được bổ nhiệm.

Ngày kế vị chính thức của Lý gia rất nhạy cảm, bởi vì những năm gần đây, sự bất mãn của người dân đối với ngày này càng thêm bất mãn. Chaebol. Những phản ứng tiêu cực này một phần xuất phát từ cáo buộc tham nhũng của Lee trong vụ kiện Tổng thống khi đó là Park Geun-hye, tháng 2/2017, ông bị tạm đình chỉ công tác. Ông này bị tạm giam gần một năm để điều tra xem có dính líu đến vụ bê bối tham nhũng chính trị rúng động Hàn Quốc hay không. Lee bị cáo buộc đã chi hàng chục triệu đô la cho một quỹ phi lợi nhuận. Choi Soon-sil, một người bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, có lợi nhuận khổng lồ để đảm bảo rằng chính phủ phê duyệt vụ sáp nhập đang tranh chấp. Thương vụ này được kỳ vọng sẽ củng cố quyền lực của ông trong đế chế đa ngành lớn nhất Hàn Quốc.

– Ngoài ra, tài sản của Lee rất phức tạp bởi thuế thừa kế mà gia đình sẽ phải trả. tiền lương. Chỉ số Tỷ phú Bloomberg ước tính giá trị tài sản ròng của Li Jianxi là 20,7 tỷ USD, có nghĩa là gia đình có thể trả khoảng 10 tỷ USD thuế thừa kế. Hầu hết các công ty tăng tốc chọn nộp thuế bằng tiền mặt thay vì bán cổ phiếu để duy trì quyền kiểm soát. Do đó, gia đình họ Lee có thể nộp thuế trong vòng năm năm.

Zhang Haijin, một giáo sư tại Trường Kinh doanh của Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng phương án thay thế của Li có thể tồi tệ hơn. Ông nói rằng việc bổ nhiệm một chủ tịch tạm thời của đội ngũ quản lý Samsung sẽ làm phức tạp thêm vấn đề. Vì bằng cách này công ty sẽ có cấp lãnh đạo cao hơn trong việc ra quyết định.

“Tôi nghĩ Li nên làm chủ tịch ngay lập tức. Trong mọi trường hợp, anh ấy phải đưa ra quyết định”, Giáo sư Zhang nói. Samsung không thể xem nhẹ nó. Tập đoàn này phải đối mặt với những thách thức từ Apple và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Họ cũng gặp khó khăn về giá chip nhớ. Samsung đang thực hiện những kế hoạch đắt giá trong ngành công nghệ 5G và đúc chất bán dẫn. Điều này hoàn toàn khác với tình hình những ngày đầu khi Li Kunxi lên nắm quyền. Cố chủ tịch Samsung đã đi sâu vào các lĩnh vực quan trọng. – “Vì Samsung có nhiều nhà quản lý chuyên nghiệp hơn, ông ấy không cần phải là một Li Kunxi khác. Ông ấy nên là một chủ tịch khác. Đối với cha tôi.” Trong nhiều năm. Sẽ có những phiên tòa mới về tội hối lộ và tham nhũng trong năm nay, và quyết định có thể được đưa ra vào đầu năm sau. Vụ án gian lận kế toán mới sẽ bắt đầu được xét xử vào tháng 1 năm 2021 và sẽ kéo dài trong vài tháng. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, những trường hợp này không bị kỳ thị như nhiều nước. khác. Li Jianxi đã bị kết án hai lần và được ân xá hai lần. Chủ tịch của SK Group cũng bị bắt giam vào năm 2013, và sau đó trở lại hoạt động của công ty vào năm 2016.

Tú Anh (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.