IS im lặng sau khi mất lý trí

Home / Phân tích / IS im lặng sau khi mất lý trí

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cái chết trong tay lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở tây bắc Syria vào ngày 27 tháng 10, Baghdadi đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay nỗi buồn nào cho Nhà nước Hồi giáo chính thức (Telegram) Chain Telegraph. Hãng tin Amaq ủng hộ IS vẫn bình thường. Kể từ ngày 27 tháng 10, hãng đã đưa ra 30 tuyên bố về các cuộc tấn công ở Syria, Ai Cập, Afghanistan và Iraq, đồng thời ca ngợi các nhà hoạt động.

Tự xưng là “Hướng dẫn tối cao của Nhà nước Hồi giáo” (Abu Bakr al-Baghdadi) xuất hiện vào tháng 4 trong một bức ảnh quảng cáo: AFP — với thủ lĩnh khủng bố Al-Qaida chanh Osama năm 2011 So với cái chết của Osama bin Laden hoặc các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Nhà nước Hồi giáo, cuộc trò chuyện trên phương tiện truyền thông xã hội giữa những người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo và hoàn cảnh khó khăn của Baghdad là ít rõ ràng hơn. Các nhà phân tích chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo IS có thể vẫn bị sốc, những người khác vẫn có thể bị sốc và cố gắng tìm cách duy trì tổ chức và nhanh chóng bầu người kế nhiệm Baghdadi, trước khi tuyên bố cái chết của Baghdadi.

“Có lẽ IS rất khó hiểu. Nhà tư vấn chính đã bị phá hủy, và nhiều tài liệu quan trọng đã bị phá hủy”, Hisham al-Hashimi, một chuyên gia người Iraq chuyên về các nhóm du kích trong nhóm Mir. Ông nói: “Họ sẽ muốn tìm người kế vị trước khi thông báo về cái chết của Baghdadi.” Ông nói thêm rằng sự chia rẽ trong nhóm có thể trì hoãn quá trình này. Lý do thay đổi “thương hiệu” là do tổ chức này đã mất quyền kiểm soát các lãnh thổ của Iraq, Syria và Libya, do đó, họ không còn sử dụng thông báo của Baghdadi để thành lập Nhà nước Hồi giáo. Tổng thống Trump nói cuối tuần trước rằng nhiều người ủng hộ Baghdadi đã bị giết. Vào ngày 29 tháng 10, anh ta tuyên bố trên Twitter rằng quân đội Hoa Kỳ thậm chí có thể giết những người có thể thay thế Baghdadi. Trump không tiết lộ ông đang đề cập đến ai, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận vào ngày 28 tháng 10 rằng người phát ngôn của ISIS, Abu al-Hassan al-Muhajir, trong một chiến dịch khác do Washington dẫn đầu Bị giết. Aymenn al-Tamimi, một chuyên gia nghiên cứu về hệ thống thông tin tại Đại học Swansea, cho biết khi Osama bin Laden bị giết năm 2011, Al Qaeda đã mất thêm vài ngày nữa Thời gian để giải phóng trí thông minh. Khoảng 6 tuần sau, tổ chức này đã công bố người kế nhiệm Bin Laden. “Nếu thống nhất, ISIS có thể tuyên bố cái chết của Baghdadi trong thông báo hôm thứ Năm.” Theo ông, phó tướng của Baghdadi, ông Hajj Abdullah có thể trở thành người đứng đầu tối cao của Nhà nước Hồi giáo Chừng nào anh còn sống.

— Liên quan đến câu hỏi liệu Baghdadi có tồn tại hay không, vẫn còn nhiều thông tin khác nhau. ISIS vẫn còn sống sau khi mất lãnh thổ quan trọng cuối cùng vẫn bị Syria chiếm đóng vào tháng 3. Tin nhắn thoại cuối cùng của Baghdadi xuất hiện vào tháng Chín.

Sau khi Trump biết về cái chết của Baghdadi, nhiều người ủng hộ ISIS bày tỏ nghi ngờ hoặc tin rằng tổng thống đang lan truyền tin tức giả. .

Tài khoản Telegram liên kết với ISIS cảnh báo những người ủng hộ tổ chức không tin vào hình ảnh hoặc tin tức do Hoa Kỳ công bố. Thông điệp kết thúc với “Chúa toàn năng sẽ bảo vệ anh ta (Baghdadi)”, cho thấy người đăng vẫn tin rằng Baghdadi vẫn còn sống.

Những người khác dường như đã sẵn sàng chấp nhận cái chết của Chánh án tối cao, nhưng luôn kêu gọi một người ủng hộ viết: “Dù có chuyện gì xảy ra, Lực lượng bảo vệ Jihad sẽ tiến lên, ngay cả khi nhà nước bị loại bỏ, nó sẽ không ngừng tiến lên.” IS đang ở trong tài khoản telegram cá nhân của mình.

Theo Tamimi, không có gì phải hối tiếc cho Baghdadi vì nhiều người ủng hộ IS muốn anh ta chết. Họ tin rằng sự tàn ác đối với Baghdadi được thể hiện trong các biện pháp trừng phạt như trừng phạt tay chân của tội phạm, đã tước đi tổ chức của đà phát triển và khiến các chiến binh sẵn sàng chiến đấu.

Hayat Tahrir al-Sham Tamimi cho biết ông từng là thành viên của Mặt trận Nusra, nơi từng kiểm soát tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Ông hoan nghênh cái chết của Hoa Kỳ.

“Điều duy nhất họ hối tiếc là họ không thể tự làm điều đó.

SITE nói rằng không giống như ISIS, những người ủng hộ Al Qaeda đã nhanh chóng chấp nhận cái chết của Baghdadi. Chức năng cực kỳ.

“Trong trí tưởng tượng của anh ấy, bao nhiêu máu còn lại do cái gọi là Nhà nước Hồi giáo”, Sirajuddin Zurakat, cựu quan chức cấp cao của tổ chức Lữ đoàn Abdullah. Azzam đã làm việc với Al Qaeda ( Al-Qaeda).

Vào tối ngày 28 tháng 10, Hoa KỳAbdullah al-Muhaysini, một tu sĩ Sunni ở Ả Rập Saudi, cũng đã phát hành một đoạn video dài 18 phút ca ngợi sự phá hủy của Baghdadi và kêu gọi những người ủng hộ ông rút khỏi Nhà nước Hồi giáo. Rời khỏi Islamabad và trở về Al Qaeda, “Elizabeth Kendall, một nhà nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo tại Đại học Oxford ở Anh, cho biết theo Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published.