Nguồn gốc của lũ lụt gây ra lũ lụt ở Châu Á

Home / Phân tích / Nguồn gốc của lũ lụt gây ra lũ lụt ở Châu Á

Nobelon nói: “Đời tôi chưa bao giờ bị thiệt hại vì trận lụt như vậy. Ngôi nhà do tổ tiên để lại trôi sông, và tất cả những gì tôi xoay xở để cứu sống mình”. Bangladesh là một quốc gia vùng đất thấp dễ bị lũ lụt do gió mùa, và nó đã bị ảnh hưởng đặc biệt trong năm nay. Đã có thời, một phần ba dân số cả nước chìm trong lũ lụt.

“Trong những năm gần đây, tỷ lệ lũ lụt bất thường ở Bangladesh đã tăng mạnh, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống và tài nguyên. Tình hình” chỉ ra nguy cơ này “tần suất và cường độ lũ lụt và xói mòn bờ sông”, CARE Bangladesh Đạo diễn Kaiser Rejve cho biết. Trong vài năm tới, tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng. Châu Á. Kể từ tháng 6, mưa lớn đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở nhiều nước Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á. Tại Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Nepal, Pakistan, Mông Cổ, Ấn Độ, hàng nghìn người đã phải di dời và hàng trăm người thiệt mạng do lũ lụt.

Cư dân đã được sơ tán đến khu vực đô thị bị ngập lụt ở Hyderabad, Ấn Độ, ngày 15 tháng 10. Ảnh: Reuters.-Riêng năm nay, 2,7 triệu người ở Trung Quốc đã phải sơ tán, và khoảng 63 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tổng cộng có 53 con sông đạt hoặc gần đạt đến mực nước kỷ lục. Nhiều đập trên sông Dương Tử cũng thiếu nước, gây ra lũ lụt tồi tệ nhất ở miền nam Trung Quốc ít nhất kể từ năm 1961.

Đồng thời, có 17 triệu người ở Nam Á. Miền nam bị lũ lụt trong năm nay. Do mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi ở châu Á, tình trạng này có thể còn tồi tệ hơn.

Nhật Bản, đất nước không còn quen thuộc với thiên tai, cũng đã chứng kiến ​​sự phát triển của thời đại này. Thời tiết càng ngày càng nguy hiểm. Vào tháng 9, lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Kumamoto đã giết chết ít nhất 65 người. Nhiều nơi ở tỉnh Chiba phía đông Tokyo vẫn hứng chịu siêu bão “fax” hồi tháng 9 năm ngoái khiến hơn 70.000 người thiệt mạng Căn nhà này bị mất điện trong nhiều ngày, ảnh hưởng đến hàng nghìn người.

Miền Trung Việt Nam cũng bị bão Linfa đổ bộ vào ngày 11 tháng 10. Mưa lớn tiếp tục gây lũ lụt và sạt lở đất làm 84 người thiệt mạng 38 Tính đến ngày 18/10, khu vực này đã mất tích và gần 53.000 gia đình phải sơ tán. Các khu vực bị ảnh hưởng đã trải rộng trên 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Tình hình hiện tại cho thấy tại lục địa đông dân nhất thế giới, những dự đoán dài hạn dường như dần trở thành hiện thực. Homero Paltan Lopez, chuyên gia thủy lợi tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, cho biết: “Tính nhất quán của mô hình dự đoán rằng biến đổi khí hậu ở châu Á sẽ dẫn đến lũ lụt và mùa mưa nghiêm trọng hơn.” Hoa Kỳ. Theo dự báo, biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến gió mùa trong khu vực, khiến mùa mưa tập trung hơn và kéo dài mùa khô. Đây là những gì đang xảy ra, nó hủy hoại cuộc sống của người châu Á và mang lại hậu quả kinh tế lớn hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới.

“Đến năm 2050, 75% thủ đô trên thế giới bị lũ lụt đe dọa sẽ nằm ở châu Á. Ruslan Fakhrutdinov, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Châu Á và Tiểu lục địa Ấn Độ, cho biết các khu vực ven biển ở Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. McKinsey Global Research ) Cho biết vào tháng 8. – “Khoa học ngày càng chính xác hơn. Một điều mà chúng ta có thể chắc chắn rằng những nơi ẩm ướt sẽ trở nên ẩm ướt và khô hơn. Abhas K Jha, một chuyên gia về Chương trình Quản lý Rủi ro Thiên tai và Đô thị Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ ngày càng khô hơn “. Khả năng lượng mưa tăng cao không có nghĩa là sẽ có lũ lụt hàng năm. Nó sẽ thay đổi theo những cách khác nhau và thậm chí còn khó đoán hơn, Lopez nói. Ông nói thêm rằng các nhà quy hoạch không nên ngạc nhiên nếu mưa gió mùa giảm trong năm tới. .

Hiện nay, để giải quyết vấn đề này, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cam kết giảm phát thải khí nhà kính, nhằm giảm tác động lâu dài của biến đổi khí hậu, Châu Á chiếm phần lớn lượng khí thải carbon toàn cầu và tỷ trọng này ngày càng tăng. Mức tăng tương xứng với tỷ trọng đầu tư của nền kinh tế toàn cầu và lĩnh vực năng lượng của lục địa châu Phi. g. Tác động của việc giảm phát thải ngắn hạn và trung hạn là rất hạn chế vì có thể xảy ra các phát thải trong quá khứ.Đây là nguyên nhân gây ra lũ lụt do lượng mưa cực lớn và mực nước biển dâng cao. Ngoài ra, các yếu tố phi khí hậu như nhập cư và phát triển cũng liên quan đến tác động kinh tế xã hội của lũ lụt.

“Người ta ước tính rằng có 1 triệu người nhập cư mỗi tuần. Đây là một sự bùng nổ gần như không có kế hoạch đã gây ra những vấn đề lớn.” Chuyên gia Jha của Ngân hàng Thế giới cho biết, điều tồi tệ nhất là những vấn đề lớn xảy ra ở các thành phố. Trong hầu hết các trường hợp. Các thị trấn vừa và nhỏ có “khả năng phục hồi yếu.”

Di cư bắt nguồn từ nhiều thập kỷ phát triển kinh tế ở Châu Á. Kể từ năm 2000, thành phố ở đây đã có thêm 200 triệu người trong 10 năm. Xu hướng này rõ ràng nhất ở Trung Quốc, nhưng tốc độ đô thị hóa ở Pakistan, Indonesia và Ấn Độ cũng đang tăng lên. Sự phát triển cao.

Dân số ngày càng tăng thường định cư và xây dựng cơ sở hạ tầng ở những khu vực có khả năng ngập lụt cao, làm tăng chi phí. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào tháng 7 cho thấy mặc dù nguy cơ lũ lụt toàn cầu đang gia tăng, nhưng mật độ dân số của châu Á cộng với các cộng đồng ven biển có nghĩa là phần lớn dân số thế giới có nguy cơ lũ lụt sẽ tập trung trong 80 năm tới. Trên lục địa.

Các dữ liệu khác cũng mô tả tình trạng tương tự. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí khoa học Nature Communications ước tính rằng đến năm 2050, sẽ có 300 triệu người sống ở các vùng đồng bằng ngập lụt do khí hậu gây ra, trong đó Trung Quốc là quốc gia dễ bị tổn thương nhất. , Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam.

Ngày 17 tháng 7, Thượng Nhiêu ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc bị ngập lụt. Ảnh: Reuters.-Những thay đổi khác của con người, chẳng hạn như sự tàn phá trên diện rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản rừng ngập mặn ven biển, giúp hạn chế triều cường và xâm nhập mặn. Đất đai, tình trạng lún đất do khai thác quá mức nguồn nước ngầm. Việc mất đất ngập nước và các hồ chứa tự nhiên khác có nghĩa là ngay cả khi không có biến đổi khí hậu, nhiều thành phố vẫn dễ bị ngập lụt hơn. Khoa học đang giúp cung cấp ngày càng nhiều dữ liệu về cuộc khủng hoảng.

Câu hỏi đặt ra là liệu có các đập cho các dự án cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như các đập, với các giải pháp. Một số trận lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra ở đầu nguồn Trường Giang, nơi có các công trình xử lý nước lớn trên thế giới bao gồm cả đập Tam Hiệp. Các chuyên gia của Lopez cho rằng trận lụt hoành hành mà Trung Quốc cố gắng kiểm soát trong nhiều thập kỷ là một “tai nạn”. “Cơ sở hạ tầng xám”, bao gồm đập, kênh và các công trình xử lý nước lớn khác, đến “cơ sở hạ tầng xanh”, nhằm tập trung vào việc cải thiện khả năng trữ nước của thành phố. Toàn bộ thành phố, đồng thời khôi phục các hệ sinh thái như đất ngập nước, đầm lầy và rừng ngập mặn. “Ngay cả khi các thành phố cố gắng đối phó với lũ lụt, các vấn đề vẫn thường xảy ra. Họ vẫn chú ý quá nhiều đến cơ sở hạ tầng xám. Đây là một phần của giải pháp, nhưng không phải là tất cả. Jaha giải thích: “Ngân hàng Phát triển Châu Á (AfDB) có trụ sở tại Manila, Philippines, ước tính chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng xanh và xám ở Châu Á vào năm 2030 . “800 tỷ đô la Mỹ, là một con số đáng kể. Tuy nhiên, chi phí không hành động sẽ cao hơn. Riêng lũ lụt năm nay ở Trung Quốc đã gây thiệt hại 25 tỷ đô la Mỹ. Vào tháng 7 năm nay, Hàn Quốc đã tuyên bố” đến năm 2025 ” Chương trình “Thỏa thuận xanh mới” có ngân sách 73 nghìn tỷ won (63 tỷ đô la Mỹ). Mục tiêu chính là giảm lượng khí thải carbon trong lĩnh vực năng lượng và đầu tư vào các cơ sở tiết kiệm năng lượng.

Đây được coi là một khởi đầu tốt, nhưng Jha Anh ấy nói: “Chúng tôi muốn thấy nhiều hành động hơn. “Anh Ngọc (Nikkei Asian Review)

Leave a Reply

Your email address will not be published.