Rào cản đối với chính trị châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ mới

Home / Phân tích / Rào cản đối với chính trị châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ mới

Tổng thống Trump Esper (Mark Esper) đã tổ chức một cuộc họp tại Washington vào ngày 16/7. Khi Tổng thống Trump nhìn thấy Mark Esper, chủ sở hữu thứ tư của Lầu năm góc trong Lầu năm góc, tuyên thệ vào tháng trước, ông nói: “Ông sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng vĩ đại.” Năm ra quyết định của Trump.

Ở châu Á, các nhà hoạch định và phân tích chính sách quốc phòng đã theo dõi sát sao những thay đổi của nhân viên tại Lầu năm góc trong nhiệm kỳ của Trump. Họ hy vọng rằng Esper (Esper) tốt nghiệp Học viện quân sự Hoa Kỳ (Học viện quân sự West Point) và từng là một thư ký quân sự, sẽ tiếp tục giữ vị trí mới này trong một thời gian dài.

Trong nhiều thập kỷ, nhiều quốc gia đã xa Hoa Kỳ – xa Sri Lanka ở Ấn Độ Dương đến Sri Lanka đến đồng minh của Đông Nam Á, Philippines. Tất cả họ đều đánh giá cao ảnh hưởng ngày càng tăng của Hoa Kỳ ở Châu Á và coi đó là sự kháng cự đối với ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh. Trở ngại quan trọng. Trong khu vực. Esper cũng bày tỏ sự quan tâm đến châu Á khi anh đến thăm năm quốc gia trong khu vực trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên vào ngày 3-9.

Bài phát biểu nổi tiếng nhất của ông trong chuyến thăm này là ông hy vọng sẽ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á. Khu vực “càng sớm càng tốt”. Esper nhận xét rằng Hoa Kỳ đã ký “Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung” với Liên Xô năm 1987. Hiệp ước đã bị Hoa Kỳ rút, cấm tên lửa hành trình đạn đạo và phóng trong phạm vi từ 500 đến 5.500 km. Các quan chức Hoa Kỳ có tầm nhìn về Trung Quốc từ lâu đã muốn thực hiện chính sách này, với lý do Bắc Kinh, tiến bộ lớn trong việc sản xuất các tên lửa như vậy được kết nối bởi INF. Jim Fanell, cựu giám đốc của Cơ quan Tình báo Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cảnh báo rằng các tên lửa “tàu sân bay” Trung Quốc DF-21D có thể sơ tán khỏi các căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Hàn Quốc từ phía nam. Đối với các hàng không mẫu hạm hoạt động ở Tây Thái Bình Dương. Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ với kế hoạch này, Esper cho biết: Esper Hơn 80% vũ khí đang tồn kho. Hệ thống của họ là các hệ thống tầm trung, vì vậy chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi có khả năng tương tự “

Tại Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc nhanh chóng cảnh báo rằng nếu tên lửa của Mỹ được triển khai trong khu vực, cần phải có biện pháp đối phó. Đầu tháng này, trong một bình luận của Global Times do nhà nước Trung Quốc, nhà nước Trung Quốc đã nghỉ hưu Feng Hongguang viết rằng Hoa Kỳ có thể triển khai tên lửa vòng cung trong một vòng cung quanh Trung Quốc để cung cấp manh mối. Mối đe dọa này đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Ông tin rằng Quần đảo Aleutian thuộc về Alaska, thuộc đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, thuộc các căn cứ của Mỹ và Anh ở Ấn Độ Dương, Diego Garcia, và là những quốc gia thân thiện. Bạn bè với Hoa Kỳ ở Trung Á và Tây Á là những nơi có thể được chọn làm địa điểm phóng tên lửa. Wang cảnh báo rằng nếu xung đột Mỹ-Trung nổ ra, những quốc gia đồng ý cho phép Mỹ triển khai tên lửa sẽ là mục tiêu chính của Trung Quốc.

Taibang Pingyang, một số căn cứ của Mỹ ở Ấn Độ Dương. Ảnh: Texpertis.

Ở Thái Bình Dương, các nhà quan sát tin rằng Úc và Hàn Quốc là nơi Hoa Kỳ có thể đặt tên lửa, mặc dù các nhà lãnh đạo của họ đã tuyên bố rằng họ sẽ không đàm phán các máy bay như vậy với Washington. Tuần trước, Andrea L. Thompson, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định nào của Hoa Kỳ trong khu vực đều được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​với các đồng minh. — Các nước châu Á sẽ có thời gian suy nghĩ trước khi bắt đầu xem xét tác động lâu dài của chương trình Esper. Ian Bremer, chủ tịch của Eurasian Group, một công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại New York, nói: “Năm nay Hoa Kỳ sẽ rất khó triển khai tên lửa.” “Vì vậy, đây có thể là một ý tưởng lâu dài.” Một mục Esper (Esper) khác. Tuyên bố nổi bật là Washington cần tăng cơ sở tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để đáp trả. “Tiến bộ công nghệ quan trọng” của Trung Quốc. Hoa Kỳ có khoảng 800 căn cứ trên tất cả các châu lục trừ Nam Cực. Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, họ có các căn cứ, chẳng hạn như căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản, căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam hoặc Singapore và các cơ sở cung ứng và neo đậu nhỏ hơn. Và Thái Lan.

Patrick Cronin, một chuyên gia bảo mật tại Đại học Hudson ở Washington, đã đồng ý rằng lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ là duy trì một lực lượng sẵn sàng ở lại Ấn Độ Thái Bình Dương. Bremer cho biết, cả căn cứ hải quân của Bologna trên đảo Manus đối diện Papua New Guinea và căn cứ hải quân đóng cửa ở Midway ở Bắc Thái Bình Dương đều có thể được mở.quay lại Trong Thế chiến II, hai căn cứ này là trụ sở của quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà phân tích khu vực tin rằng nỗ lực xây dựng lại căn cứ của Washington sẽ gặp nhiều trở ngại. , Trong đó có sự phản đối mạnh mẽ của người dân bản địa. Nhà phân tích hải quân Singapore Colin Koch đã trích dẫn sự phản đối của Nhật Bản đối với Okinawa và Hoa Kỳ về việc tái cấu trúc căn cứ không quân Hoa Kỳ từ thành phố đông đúc Ginowan đến một khu vực ven biển không được bảo vệ vì lý do môi trường. — Ở Nam Thái Bình Dương, đây là một nơi dễ dàng chấp nhận các căn cứ của Hoa Kỳ. Vì các quốc đảo ở Thái Bình Dương không muốn khiêu khích Trung Quốc, không có gì đảm bảo cho việc mở căn cứ.

Các nhà phân tích nói rằng rất khó để các nước trong khu vực chấp nhận sự tồn tại vĩnh viễn của Hoa Kỳ. Khi họ nhìn thấy những vấn đề như Okinawa ở đất nước họ. Koh tin rằng lựa chọn khả dĩ nhất đối với các nước châu Á là cho phép quân đội Mỹ vào các cơ sở nhất định, thay vì để họ duy trì các căn cứ thường trực. Ông nói: “Đối với nước chủ nhà, đây là một sự sắp xếp đơn giản hơn.” Máy bay chiến đấu F-15 tại căn cứ không quân Kadena ở Okinawa. Tuy nhiên, có một quốc gia lớn trong khu vực muốn tăng cường quan hệ an ninh với Hoa Kỳ và Ấn Độ, bởi vì Hoa Kỳ và Ấn Độ đã dần dần ly dị với các đồng minh truyền thống của họ, Nga, để đối phó với tình trạng này. Sự trỗi dậy của Trung Quốc

Năm 2016, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận cho phép cả hai nước sử dụng các căn cứ tương ứng của họ. Hai nước cũng đã ký một thỏa thuận liên lạc quân sự và tìm cách ký kết một hiệp ước chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Kashish Parpiani thuộc nhóm nghiên cứu của “Tổ chức nghiên cứu quan sát” cho biết Delhi dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi “bất chấp sự khác biệt giữa hai nước trong thương mại và các lĩnh vực khác, họ đã tăng tốc Sự phát triển của quan hệ quốc phòng Mỹ. “Trump cáo buộc Ấn Độ áp thuế cao đối với các sản phẩm của Mỹ, nhưng hợp tác quốc phòng song phương không bị ảnh hưởng.

Pankaj Jha, giáo sư tại Đại học OP Global ở Jindal, Ấn Độ, nói rằng Lầu Năm Góc nhận ra rằng dù có quan hệ quân sự tốt, họ vẫn khó kết hợp New Delhi vào bất kỳ chiến lược chống Trung Quốc nào. Các nhà phân tích phương Tây tin rằng các liên kết giữa bốn quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, là những biện pháp tốt nhất để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. Nhưng Jaha nói: “Ấn Độ sẽ không bao giờ đối mặt với Trung Quốc và Trung Quốc sẽ không đối mặt với Ấn Độ. Nếu Hoa Kỳ muốn dẫn dắt Ấn Độ vào một chiến lược chống Trung Quốc, Hoa Kỳ có rất ít lựa chọn.”

Một số nhà phân tích muốn biết chúng tôi. Có thể đảm bảo rằng Hoa Kỳ thực hiện cam kết về an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Michael H. Fuchs, cựu cố vấn đối ngoại của Obama, nói rằng Trump dường như chỉ quan tâm đến Triều Tiên và thương mại. “Không một quan chức nước ngoài nào có thể tin vào lời nhận xét của chính phủ bởi vì tổng thống có thể thay đổi chính sách thông qua Twitter bất cứ lúc nào.” – Các quan chức chính quyền đã nhiều lần phủ nhận sự nghi ngờ này, cho rằng các nỗ lực ngoại giao và ngoại giao của họ ở châu Á mạnh hơn Obama. – Đồng thời, quan chức Bộ Quốc phòng châu Á, người phát biểu với điều kiện giấu tên biết rằng việc xây dựng chính sách của bộ phận đất nước ông luôn coi các yếu tố chiến lược của Mỹ ở châu Á, vốn vẫn không thể đoán trước trong nhiều năm. Nếu Trump có được, Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể tiếp tục thay đổi nhân sự. Gửi vào năm tới.

Ông nhấn mạnh rằng kế hoạch phòng thủ quốc gia của đất nước mình là “giả định rằng tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, và chúng ta phải có khả năng đáp ứng với những thay đổi. Địa chính trị.” — Phương Vũ (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.