Trung Quốc không còn nhượng bộ EU

Home / Phân tích / Trung Quốc không còn nhượng bộ EU

Tại cuộc họp hôm thứ Hai 14/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tăng nhập khẩu nông sản từ Liên minh châu Âu sang Liên minh châu Âu và hợp tác chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ông đã kết thúc nhượng bộ về việc tiếp cận thị trường và phản ứng mạnh mẽ trước những chỉ trích của EU về nhân quyền.

Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ trực tuyến với ba nhà lãnh đạo EU để cải thiện quan hệ. Ký hiệp định bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư châu Âu tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo sau đó, Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đã cố gắng che giấu sự thất vọng của mình về một loạt vấn đề. Cô ấy đang đề cập đến khả năng tiếp cận và tính bền vững của thị trường: “Tôi muốn cảnh báo với bạn rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.” “Khả năng tiếp cận thị trường không phải là vấn đề cuộc họp. Vấn đề tái cân bằng tính bất đối xứng và mở cửa các thị trường tương ứng vẫn còn Cô ấy nói rằng Trung Quốc phải thuyết phục họ rằng họ xứng đáng có được một thỏa thuận đầu tư “. Tại cuộc họp trực tuyến Tập Cận Bình tổ chức với các nhà lãnh đạo EU vào ngày 14/9, cô nói. Ảnh: Tân Hoa Xã-Một thỏa thuận đạt được giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc nhằm san bằng sân chơi và gỡ bỏ các rào cản tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư châu Âu tại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được ký kết trong năm nay; Tập Cận Bình đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán để thỏa thuận có thể được ký kết đúng thời hạn; Von Rehn Khẳng định rằng tiến bộ đã đạt được trong một số lĩnh vực – “Tiến bộ về Hiệp định Đầu tư Toàn diện – mặc dù vẫn còn những trở ngại. Trở ngại lớn nhất cần đạt được là một trong những bước phát triển hữu hình mang tính xây dựng duy nhất giữa hai bên trong những năm gần đây”, Quỹ Marshall Mỹ-Đức (Quỹ Marshall) Chuyên gia về EU-Trung Quốc Andrew Small (Andrew Small) cho biết. — Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này ngày càng trở nên vô nghĩa trong bối cảnh động lực chính trị giữa hai bên đang phát triển. Các ngôn ngữ và giọng châu Âu tiếp tục bước vào một kỷ nguyên mới, ở vị thế cạnh tranh và coi mình là đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, các lĩnh vực hợp tác còn nhiều hạn chế, khó khăn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, “cũng hy vọng sẽ đạt được tiến bộ” là một ngoại lệ. Bà nói: “Nhìn chung, hợp tác với Trung Quốc nên dựa trên các nguyên tắc nhất định – có đi có lại và cạnh tranh công bằng.” Bà Merkel đã thừa nhận trong 15 năm qua rằng Trung Quốc đã trở nên mạnh hơn về mặt kinh tế, có nghĩa là Ngày nay, việc thực hiện “có đi có lại” trên cơ sở bình đẳng là hợp lý. Bà nói: “Chúng ta là một hệ thống xã hội khác. Mặc dù chúng ta cam kết theo chủ nghĩa đa phương, nhưng nó phải dựa trên các quy tắc”. Mikko Huotari, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Hội đồng Mercator có trụ sở tại Berlin, cảnh báo. Các quan chức châu Âu không nên chỉ tập trung vào thương mại và đầu tư khi xử lý quan hệ với Trung Quốc. Điều khiến EU tự hào là EU đang đưa ra những yêu cầu của mình đối với Trung Quốc. Điều anh ấy còn thiếu là một kế hoạch hành động ”, anh ấy gợi ý:“ Nếu chỉ tập trung vào thương mại và đầu tư thì chưa đủ. EU phải thức tỉnh. “Không đề cập đến Hoa Kỳ. Tập Cận Bình cũng kêu gọi Liên minh châu Âu tôn trọng” chung sống hòa bình “. Đây là nguyên tắc đầu tiên trong bốn nguyên tắc của ông về Liên minh châu Âu, tức là” trung bình của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới “.

Ngoài việc kêu gọi chủ nghĩa đa phương Ngoài chủ nghĩa và đối thoại, ông cũng yêu cầu EU giữ mối quan hệ cởi mở với Trung Quốc. Ông nhắc nhóm các chính sách gần đây về tinh chế đầu tư nước ngoài, công nghệ 5G và các hạn chế đối với việc mua lại tài sản và kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước ở châu Âu.-Về nhân quyền. Về câu hỏi, ông Tập Cận Bình bác bỏ cáo buộc của 3 nhà lãnh đạo EU liên quan đến tình hình ở Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng và chủ nghĩa bài Do Thái mà EU đề cập. Ông tin rằng các nước nên chú ý đến vấn đề của chính mình trước.

Noah, chuyên gia về Trung Âu của Rhodium Group Ông Noah Barkin nói rằng việc EU tập trung vào Hồng Kông và Tân Cương cho thấy các giá trị đóng vai trò quan trọng trong quan hệ với Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo châu Âu đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng yêu cầu Bắc Kinh nhượng bộ.-Trước đây, loại nhân quyền này Các chuyên gia cho rằng: “Con đường từ châu Âu sang Trung Quốc ngày càng khó đi. “

Fanyu (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.