Ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc đuổi kịp Hoa Kỳ và vượt qua Vương quốc Anh

Home / Phân tích / Ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc đuổi kịp Hoa Kỳ và vượt qua Vương quốc Anh

Trung Quốc sắp bán hệ thống phòng thủ tên lửa HQ-9 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Mashup Quốc phòng Trung Quốc – Hai năm trước, khi một thành viên quan trọng của NATO Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ý định trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa, các công ty vũ khí của Mỹ có thể đã giành được hàng tỷ đô la tiền thưởng. Việc đấu thầu là do sự tương thích của các hệ thống tên lửa Thor Patriot và Lockheed Martin với các hệ thống phòng không NATO.

Các công ty Nga và châu Âu khác cũng tham gia, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ từ chối. Cuối cùng, nhà thầu thành công là Tập đoàn Xuất nhập khẩu Máy móc Chính xác Quốc gia Trung Quốc. Công ty thậm chí không phải là một công ty công nghiệp quốc phòng nổi tiếng.

Động thái này đã gây sốc cho Washington và Brussels và các nhà phân tích quân sự vì tên của hệ thống phòng thủ. Hỏa lực của China HQ HQ-9 không tương thích với các thiết bị quân sự hiện tại của NATO. Ngoài ra, công ty hiện đang bị Mỹ cấm vận với lý do đã hỗ trợ kỹ thuật cho Iran, Syria và Triều Tiên để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các chuyên gia nói rằng Trung Quốc đánh bại đối thủ cạnh tranh lớn nhất vì lợi thế giá cả rất lớn. . Giá của hệ thống HQ-9 chỉ khoảng 3 tỷ USD.

Trung Quốc – một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ

“Đây là một chiến thắng to lớn của Trung Quốc,” nhà nghiên cứu Peter Weizmann nói. . Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI). Ngành công nghiệp quốc phòng của nước này đặt mục tiêu tiếp tục gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu và trở thành đối thủ cạnh tranh đáng tin cậy của khách hàng trên thị trường vũ khí quốc tế. Các công ty Trung Quốc chủ yếu cung cấp vũ khí nhỏ. Nhưng hiện tại, họ đang tích cực thúc đẩy tiêu thụ vũ khí công nghệ cao của nước ngoài, mục tiêu chính là các nước đang phát triển.

Các công ty Nga đang chịu áp lực lớn nhất, nhưng các công ty châu Âu và Mỹ đang ngày càng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối tác Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ cạnh tranh với chúng tôi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong thị trường công nghệ”, Marwan Lahoud, Giám đốc Chiến lược và Bán hàng của Tập đoàn Phòng thủ Vũ trụ Châu Âu (EADS) cho biết. “Trong 100 giao dịch, người Trung Quốc sẽ làm phiền chúng tôi từ 3 đến 4 lần. Họ sở hữu và xuất khẩu nhiều công nghệ khác nhau.”

Trong báo cáo của SIPRI về việc giao vũ khí toàn cầu, Trung Quốc đã xuất khẩu các sản phẩm thông thường từ năm 2008 đến 2012 Thời kỳ vũ khí tăng 162% và là khách hàng lớn nhất của Pakistan. Báo cáo cũng ước tính rằng Trung Quốc đã vượt qua Anh để trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ năm trên thế giới.

Theo dữ liệu của IHS Jane, một công ty tư vấn và phân tích công khai L’defense ngành công nghiệp và xuất khẩu quân sự đã tăng gấp đôi năm 2000. Trong năm năm qua.

“Việc mở rộng các công ty Trung Quốc trong việc phát triển và tiêu thụ vũ khí công nghệ cao là bình thường”, Xu Guangyu, người đứng đầu Hiệp hội giải trừ vũ khí và kiểm soát vũ khí Trung Quốc cho biết. . Ông là một tướng quân đội đã nghỉ hưu.

“Trung Quốc không ngừng cải thiện chất lượng và hạ giá vì chúng tôi cũng bị thị trường chi phối. Lợi thế của Trung Quốc là không có điều kiện cho các quốc gia có địa vị chính trị.” “Ai nắm quyền và thiết lập quan hệ ngoại giao với chúng tôi, thì chúng tôi sẽ có thể làm việc với họ Phát ngôn viên về vấn đề buôn bán vũ khí. “

Hỏi về vấn đề bán hệ thống của Trung Quốc. Quân đội tuân thủ nguyên tắc không phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Nguyên tắc của công việc nội bộ. “Theo dữ liệu được công bố trên trang web của Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc Tập đoàn Công nghiệp Bắc, lợi nhuận của công ty năm 2012 đạt khoảng 1,6 tỷ USD, tăng 45% so với năm 2010. Doanh thu năm 2012 đạt 590 100 triệu đô la Mỹ, tăng 53% so với năm 2010.

Một số mô hình thợ săn tiêu biểu của Trung Quốc Nhiếp ảnh: Washington Post

Ông Guy Anderson, nhà phân tích cao cấp của IHS Jane nói rằng Trung Quốc đang ở trong máy bay chiến đấu và máy bay phản lực. Đầu tư lớn nhất vào Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào các đối tác của phương Tây và Nga. Họ cũng có một kế hoạch.Thúc đẩy phát triển công nghiệp thông qua hợp tác với nước ngoài. Anderson nói: “Trong tương lai gần, họ sẽ bắt kịp các đối thủ phương Tây.” Ông cũng dự đoán rằng Trung Quốc sẽ cần 10 năm để cạnh tranh với phương Tây về các kỹ năng công nghệ. Thiết bị này sẽ được chào đón bởi các thị trường mới nổi bao gồm các nước châu Phi và Nam Mỹ.

Argentina là một khách hàng mới ở Trung Quốc và đã ký hợp đồng với Avbest, nơi sẽ trang bị cho quân đội máy bay trực thăng hạng nhẹ Z-11, theo ước tính Trung Quốc sẽ cung cấp cho quân đội Argentina 40 máy bay trực thăng, nhưng giá trị của hợp đồng không được tiết lộ.

Chất lượng sản phẩm vẫn là một vấn đề lớn

Máy bay không người lái Yonglong có biệt danh “kẻ săn mồi Trung Quốc” có giá hấp dẫn. Tại ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc là một máy bay không người lái của Trung Quốc (AVIC) đã công bố cuộc tấn công và tấn công không người lái của máy bay Trin H-CH-4, được trang bị 4 loại hỏa tiễn. CH-4 chưa đạt được mức tương đương với một số máy bay không người lái tương tự ở nước ngoài. Động cơ này không được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng các thành phần khác bao gồm tên lửa là sản phẩm của nước này. Máy bay này đang nhận được giấy phép xuất khẩu.

AVIC bán máy bay Pterizard với giá 1 triệu USD, đây là máy bay không người lái nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Mô hình tương tự từ Mỹ và Israel. Cánh phổi chính thức xuất khẩu năm 2011. -Phân tích và các công ty nước ngoài đặc biệt quan tâm đến tiềm năng xuất khẩu của máy bay chiến đấu Trung Quốc, đặc biệt là J-31 của Tập đoàn máy bay Thâm Quyến. Theo nhà chức trách Trung Quốc, chiếc máy bay này là vô hình và được thiết kế để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Nhà thiết kế J-31 Ton Thong Tang cũng cho biết phiên bản nâng cấp sẽ là máy bay chiến đấu dành riêng cho hàng không mẫu hạm. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho rằng các mẫu máy bay chiến đấu của Trung Quốc vẫn có nhược điểm khi chúng được xuất khẩu. Nói chung, động cơ máy bay và hệ thống điện tử vẫn phải dựa vào công nghệ nước ngoài. Ông nói: “Họ có thể tạo ra một hệ thống động cơ có thể làm việc trong phòng thí nghiệm, nhưng do thiếu kinh nghiệm, họ không thể sản xuất hàng loạt.” Trung Quốc cũng có một khả năng khác là sử dụng khuôn khổ của mình, đó là bù đắp cho Trung Quốc bằng cách lắp đặt thiết bị phương Tây Điểm yếu về chất lượng vũ khí.

Năm ngoái, Algeria đã mua ba tàu chiến nhỏ từ Trung Quốc, nhưng sử dụng hệ thống thông tin và radar Thales Nederland của Pháp. Thái Lan cũng đã ký hợp đồng với Tập đoàn Saab Thụy Điển để hiện đại hóa các tàu chiến do Trung Quốc sản xuất.

Ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc đang cố gắng trục xuất các nước phương Tây, không chỉ được hưởng lợi từ lợi thế về giá, mà còn dựa trên công nghệ thiết bị ngày càng tiên tiến. Xu hướng này khiến các công ty như Saab chịu áp lực giảm thiểu đầu tư nghiên cứu và giảm giá thành sản phẩm. Hakan Buskhe, giám đốc điều hành của Saab nói: “Chúng tôi buộc phải chi tiêu ít hơn cho nghiên cứu để sản xuất nhiều bài báo hơn.”

Đức Dương (Thời báo New York) Báo cáo)

Leave a Reply

Your email address will not be published.