Trung Quốc thúc đẩy hiện thực hóa giấc mơ Nam Cực

Home / Phân tích / Trung Quốc thúc đẩy hiện thực hóa giấc mơ Nam Cực

Tháng trước, một nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã trở về từ Nam Cực. Ảnh: China Photo News Agency-Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một hiệp ước 5 năm tại Hobart, thủ đô của Tasmania, Úc vào mùa thu năm ngoái. Do đó, trước khi tiếp tục du lịch tới Nam Cực, một khu vực được cho là có dầu mỏ và tài nguyên, tàu thuyền và máy bay tương lai từ Bắc Kinh được phép ngừng tiếp nhiên liệu và thực phẩm tại Úc. Đặc biệt, một lượng lớn khoáng chất tích lũy một lượng lớn nước sạch trong nhiều tảng băng.

Xi Jinping, đứng trên boong tàu phá băng ở Bắc Kinh chuyên chở các nhà khoa học Trung Quốc đến Nam Cực, sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình trong một tảng băng. Có rất ít nơi trên trái đất chưa được khám phá này.

Cho đến năm 1985, đó là khoảng bảy mươi năm kể từ những nhà thám hiểm đầu tiên Robert Scott và Roald Amundsen. Một nhóm chuyên gia từ Bắc Kinh đã có cơ hội đến điểm cực nam trên trái đất, đặt cờ Trung Quốc trên Trạm nghiên cứu Vạn Lý Trường Thành trên đảo King George, đảo George, Nam Cực. — Tuy nhiên, Trung Quốc đã thể hiện rõ quyết tâm chinh phục vùng đất này, đồng thời khuyến khích nghiên cứu và khám phá Nam Cực. Động thái này đã khiến nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ và Úc, đặt câu hỏi về mục đích thực sự của Bắc Kinh. Trung Quốc đã mở một trạm nghiên cứu thứ tư ở Nam Cực vào năm ngoái và đã được lựa chọn. Nước này cũng đầu tư xây dựng tàu phá băng thứ hai, nhiều trong số đó có khả năng hoạt động trong môi trường băng giá và tuyết. 52 quốc gia đã ký Hiệp ước Nam Cực. Một số chuyên gia từ Trung Quốc và Úc cho biết, thỏa thuận được ký năm 1959 đã cấm các hoạt động khai thác và quân sự trên đất liền.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Tasmania biểu thị rằng Trung Quốc đang chuẩn bị sử dụng tối đa các nguồn lực ở Nam Cực vào cuối hiệp ước. -Stand hãng-gangster Xuelong của Trung Quốc và đoàn thám hiểm đang khám phá và chuẩn bị xây dựng một trạm nghiên cứu thứ năm trên lục địa băng. Ảnh: “Nhân dân Nhật báo”

“Cho đến nay, nghiên cứu của Trung Quốc tập trung vào các yếu tố tự nhiên, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng khu vực tập trung vào an ninh tài nguyên đang tăng lên từng ngày”, “New York Times” dẫn lời Yang Huigen, giám đốc Viện Polar của Trung Quốc . Vào tháng 11 năm ngoái, ông Yang đã cùng Chủ tịch Tập Cận Bình tới Hobart trong một chuyến công tác.

Xem xét điều này, viện của ông vừa thành lập một bộ phận chuyên về tài nguyên thiên nhiên. Và luật pháp. Ông Yang nói thêm rằng các đặc điểm địa chính trị và phương pháp quản lý của Nam Cực.

Đồng thời, Úc, một đối tác chiến lược của Hoa Kỳ, cũng có mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ. Jennings nói: “Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để quan sát mọi phong trào ở Bắc Kinh với thái độ thận trọng.” “Chúng tôi không ảo tưởng về kế hoạch hợp tác sâu sắc hơn giữa hai nước.” Chính sách chiến lược của một cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Giám đốc điều hành của Viện cho biết. “Các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng là nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng và lương thực lâu dài cho Trung Quốc.” – Độ chính xác của những tuyên bố này đã được tái khẳng định vào tháng trước khi một công ty nông nghiệp lớn của Trung Quốc tuyên bố kế hoạch tăng cường giàu nhỏ, giàu có ở Nam Cực Phát triển các loài tôm protein. Bắc Kinh ước tính rằng khoảng 2 triệu tấn tôm này sẽ được thu hoạch mỗi năm.

Vì ranh giới của Nam Cực chưa rõ ràng, nhiều quốc gia hiện đang tìm cách tăng cường các yêu cầu đối với lục địa này. Đóng băng bằng cách thiết lập các trạm nghiên cứu hoặc đặt tên đất ở đây.

Bắc Kinh không có xu hướng mở một trung tâm nghiên cứu thứ năm. Và đặt tên cho khoảng 300 địa điểm mới ở Nam Cực. Con số này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng.

Trong cuộc cạnh tranh ngầm của Nam Cực, những thành tựu khoa học cũng có thể trở thành một công cụ ảnh hưởng. — Chung Son, trạm nghiên cứu thứ tư của Trung Quốc tại Trung Sơn. Ảnh: Tân Hoa Xã Các nhà khoa học Trung Quốc đang làm việc để biến quốc gia này trở thành quốc gia đầu tiên phục hồi lõi băng có chứa bọt khí cung cấp dữ liệu về tình trạng thay đổi.Trở về trái đất 1,5 triệu năm trước. EU và Úc đã không hoàn thành dự án tốn kém và khó khăn này.

Trung Quốc tin rằng điểm cao nhất ở phía đông Nam Cực, mái vòm Argus hoặc mái vòm, là nơi thích hợp nhất để khám phá và khoan. Đây được coi là một trong những nơi lạnh nhất thế giới, nhiệt độ vẫn dưới -50 độ C, nhưng vào năm 2005, đoàn thám hiểm Trung Quốc đã khám phá thêm khu vực và sau đó xây dựng khu vực. Năm 2009, Trung Quốc đang chế tạo tàu phá băng mới. Trung Quốc cũng sẽ chế tạo một tàu phá băng mới trị giá tới 300 triệu đô la Mỹ. Con tàu dự kiến ​​sẽ hoạt động trong vài năm tới. Bắc Kinh cũng đã mua máy bay cánh cố định công nghệ cao được lắp ráp tại Hoa Kỳ để nghiên cứu độ sâu của băng.

Anne-Marie Brady, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Canterbury ở New Zealand, cho biết cuốn sách tiếp theo “Trung Quốc: Một cường quốc cực lớn” (Trung Quốc là một cường quốc cực lớn) Tôi nghĩ rằng họ có tiềm năng lớn để khám phá. Brady nói: “Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch dài hạn, điều này khiến nhiều nước tiếp tục đoán mục tiêu và lợi ích thực sự của họ ở Nam Cực là gì?” Tuy nhiên, sự quan tâm của Bắc Kinh đối với hoạt động thăm dò khoáng sản là rõ ràng vào thời điểm đó. Bà Brady nói, nhưng rõ ràng và rõ ràng trước mặt người dân Trung Quốc, đó là lý do chính cho khoản đầu tư của họ vào Nam Cực. -Nhưng có lẽ tham vọng này đã không được thực hiện vì những khó khăn. Giá nguyên liệu không ổn định. Tuy nhiên, việc phát triển thương mại dầu và khoáng sản ở Nam Cực vẫn bị cấm. Millard F. Coffin, giám đốc điều hành của viện, nói rằng dự trữ tài nguyên thực tế chỉ khó nắm bắt khi so sánh với các môi trường địa chất tương tự hoặc ước tính dựa trên dữ liệu viễn thám. Cứu hộ hàng hải và cứu hộ ở Nam Cực Hobart cho biết:

Du lịch cũng là một yếu tố tiềm năng trong chương trình thám hiểm Nam Cực của Bắc Kinh. Anthony Burkin, phó giám đốc của Viện Chính sách chiến lược Úc, cho biết số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nam Cực vẫn còn ít, nhưng nó sẽ sớm thay đổi. Bergen cho biết: “Trong tương lai gần, sẽ có nhiều chuyến tàu Trung Quốc ở Nam Cực, với phi hành đoàn Trung Quốc và tất cả khách du lịch Trung Quốc.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.