Các chuyên gia quốc tế khuyên bạn nên để Dongda Fire xử lý thủy ngân

Home / Phân tích / Các chuyên gia quốc tế khuyên bạn nên để Dongda Fire xử lý thủy ngân

Giáo sư Joseph Pasina nói: “Thủy ngân là kim loại độc hại gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người. Mọi sự phân phối đều không mong muốn. Vì vậy, xin hãy cảnh giác trong trường hợp xảy ra tai nạn.” Đại học Khoa học và Công nghệ AGH, Ba Lan, 8 Một cuộc phỏng vấn được thực hiện trên VnExpress vào ngày 28 về vụ hỏa hoạn xảy ra trong kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn Rang Dong.

Cho đến ngày 13 tháng 9, đóng vai trò chính trong Hội nghị quốc tế về ô nhiễm thủy ngân lần thứ 14 ở Ba Lan, Pacyna rất quan tâm đến các báo cáo rằng vụ hỏa hoạn đã thải ra khoảng hơn 27 kg thủy ngân. Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam ngày 4 tháng 9 tuyên bố rằng không khí trước và gần kho đang cháy rất giàu thủy ngân, cao gấp 10 đến 30 lần so với ngưỡng khuyến nghị của WHO. Phạm vi phát thải khói tối đa ước tính là khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm cách hàng rào kho khoảng 200 m và hướng gió sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m. Người đứng đầu Công ty Rang Dong nhận ra rằng 480.000 đèn huỳnh quang đốt bằng thủy ngân lỏng độc hại hơn so với viên hỗn hợp.

Kho của Rang Dong tại Hà Nội đã xảy ra hỏa hoạn vào ngày 28/8. Ảnh: Ngọc Thanh.

Khi đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Giáo sư Pacyna nói rằng 27 kg thủy ngân là rất quan trọng, nhưng nó không có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. — Ông đã phân tích phát thải thủy ngân của Công ty Ruan Dong ở dạng vô cơ sau vụ cháy. Kim loại này chỉ độc ở dạng hữu cơ, độc hơn 10.000 lần so với thủy ngân vô cơ. Thủy ngân vô cơ bị methyl hóa là độc hại, và sự chuyển đổi này xảy ra trong nước hoặc hòa tan trong đất, lây nhiễm các nguồn thực phẩm như cá và hải sản. Sau khi tích lũy trong không gian, thủy ngân sẽ rơi xuống mặt đất hoặc mặt nước và trở nên rất nghiêm trọng.

“Khi Công ty Đông nổ súng, lượng thủy ngân được giải phóng sẽ không gây ra thiệt hại ngay lập tức. Không khí, do quá trình độc hại đối với cơ thể con người, có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm”, Pacyna nói.

Quan điểm của Pacyna cũng đã được một số gia đình công nhận. Khoa học tham gia hội thảo thủy ngân quốc tế được tổ chức tại Ba Lan.

Liên quan đến tác động của sự cố này, Giáo sư Pacyna nói rằng cuối cùng 27 kg thủy ngân đã được giải phóng. Trong không khí và xa nguồn là kho của Rang Dong. Lượng thủy ngân tích lũy trong không khí phụ thuộc vào thể tích, hướng gió và lượng mưa của nó.

Giáo sư Pacyna tin rằng những gì phải làm bây giờ là Việt Nam đang theo dõi nồng độ và tích lũy thủy ngân trong không khí. Ông nói: “Bạn nên có một bản đồ về lượng thủy ngân tích lũy sau vụ cháy, và sẽ có những bức ảnh về số lượng người có thể bị ảnh hưởng.” — Sau khi xác định nồng độ thủy ngân, cần phải lấy mẫu tóc của người dân ở khu vực này để tìm một bài kiểm tra. Thủy ngân có thể xâm nhập vào máu, xâm nhập vào cơ thể và thể hiện mức độ nhiễm bẩn trong các mẫu tóc. Pacyna nói rằng thực phẩm là cách chính thủy ngân xâm nhập vào cơ thể.

Những người ở gần các nguồn lửa, như lính cứu hỏa và công nhân, phải tiếp xúc với một lượng lớn thủy ngân tích tụ trong không khí. Nó là nhiều lần so với những người khác gần đó. Thủy ngân này là vô cơ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khi một người hít phải một lượng lớn thủy ngân, hóa chất này có thể gây độc bên trong cơ thể. Tình trạng này có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến ngộ độc.

Nếu bạn ở gần nguồn lửa, bạn nên đến bệnh viện theo các triệu chứng. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay cả đối với những dấu hiệu nhỏ nhất. Họ nên kiểm tra các mẫu tóc để cho thấy mức độ ngộ độc thủy ngân trong máu và khắp cơ thể.

Pacyna xác nhận rằng các nhà khoa học Việt Nam hoàn toàn có thể ước tính mức độ ô nhiễm. Sử dụng mô hình đo lường phân tán (phổ biến trên toàn thế giới) để đo thủy ngân trong không gian. Khi nói chuyện với một đồng nghiệp người Na Uy, anh biết rằng Na Uy và Việt Nam có một số dự án hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát thủy ngân.

Đặc biệt, cách công ty Rang Dong mất dữ liệu xuống 1km bao gồm 12 trong số 13 Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam công bố vào ngày 4 tháng 9 rằng các mẫu trầm tích và trầm tích Việt Nam Hàm lượng thủy ngân vượt quá 6,1 lần so với tiêu chuẩn. Ông Pacyna nói. Do lưu trữ lâu dài, hàm lượng thủy ngân vượt quá 6,1 lần được cho phép. -Ông đã giải thích rằng tiền gửi và trầm tích không có thủy ngân chỉ vài ngày sau khi chúng xuất hiện. Rang Dong đã bốc cháy và kim loại này cầnĐi qua nước và sau đó đến lớp bên dưới. Ông tin rằng dữ liệu chỉ ra rằng khu vực này đã bị nhiễm thủy ngân trong nhiều năm, có lẽ là do kim loại đã được phát hành, được gọi là “phát hành lịch sử”. Hỏa hoạn của Ruan Dong gây ra vấn đề rò rỉ thủy ngân chưa bao giờ được điều tra và cần phải được điều tra.

“Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng cần được quan tâm và bình luận.” Jozef Pacyna chuyên về chu trình sinh hóa và dòng chảy của thủy ngân, kim loại nặng và các chất ô nhiễm hữu cơ trong môi trường. Ông có hơn 450 ấn phẩm khoa học, bao gồm 30 cuốn sách và hơn 120 bài báo trên tạp chí. Năm 2012, ông đã giành giải thưởng Thành tựu cuộc sống của ICHMET (Hội nghị quốc tế về kim loại nặng trong môi trường) để ghi nhận những đóng góp của ông trong việc cải thiện kiến ​​thức khoa học kim loại. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ông là giám đốc nghiên cứu của Viện Hàng không Na Uy, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Michigan và Đại học Yale, Đại học Công nghệ Chalmers. -Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.