Tòa án tham nhũng Trung Quốc là bất thường

Home / Phân tích / Tòa án tham nhũng Trung Quốc là bất thường

Trước khi điều tra tham nhũng vào tháng 5, Liu Shiyu, cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Quốc gia, thường xuất hiện trên các tờ báo. Trong nhiệm kỳ ba năm của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia từ năm 2016 đến 2019, ông Liu đã thực hiện một loạt các cuộc điều tra về cái gọi là “man rợ, ác quỷ, sinh vật xấu xa hoặc cá sấu tài chính” trên thị trường. học bổng.

Liu Shiyu đã được chuyển đến Phó Bí thư Đảng ủy Liên đoàn Hợp tác tiêu dùng Trung Quốc (ACFSMC) làm dịch vụ điều tra vào tháng 1. Sau năm tháng im lặng, cơ quan chống tham nhũng chính của đất nước đã kết thúc cuộc điều tra mà không bị buộc tội hình sự và kết án nó với những bản án rất nhẹ, tiếp tục là trọng tâm của tháng.

Không giống như các quan chức khác được điều tra bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng chống ruồi, Liu, 58 tuổi, sẽ không phải ra tòa hoặc bị trục xuất khỏi đảng. Các nhà quan sát tin rằng đây là một ngoại lệ có thể không thuyết phục được công chúng.

Các điều tra viên của Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC) của Cơ quan Chống Tham nhũng Siêu cấp cho biết, Liu thừa nhận đã chấp nhận quà tặng và tiền của các hành vi sau đây để nhận tội. Đưa ra quyết định có lợi cho cá nhân và doanh nghiệp. “Hành vi sai trái” của ông đã vi phạm nghiêm trọng “luật trái phiếu”, nhưng kể từ khi Chủ tịch Liu tham gia vào cuộc điều tra, lời khai chân thành phải được dung thứ.

Liu Shiyu, cựu chủ tịch Ủy ban chứng nhận giao dịch chứng khoán Trung Quốc (CSRC). Ảnh: Bloomberg (

) Phán quyết của Liu đã được miễn từ Phó Bí thư Đảng ủy của Liên đoàn Công đoàn Toàn Trung Quốc, và không có nguy cơ bị cầm tù. Mặc dù hầu hết các quan chức bị buộc tội tham nhũng phải đối mặt với cáo buộc hình sự và bị trục xuất khỏi đảng, Liu chỉ bị quản thúc tại gia trong hai năm và vẫn là thành viên. Bộ Chính trị đã thông qua lần đầu tiên rằng sự sắp xếp này không được tiết lộ trong một cuộc điều tra tương tự với các quan chức bộ trưởng. Ngoài ra, ít nhất một số sai lầm của Liu đã xảy ra sau đại hội đảng năm 2012, khi ông Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng và cảnh báo các đảng viên phải sửa đường. Ngay cả theo tiêu chuẩn của các quan chức Trung Quốc, chiều dài của nó là đáng ngạc nhiên. Liu cho biết vào năm 2017 rằng các công ty niêm yết có hiệu quả tài chính tốt nhất là những công ty ưu tiên xây dựng đảng. Ông nói: “Những người gây rối trong kinh doanh thường không chú ý đến việc xây dựng đảng.” Nhận xét của Liu được đưa ra để đáp ứng nhu cầu gây tranh cãi của Bắc Kinh. Thành lập các nhóm đảng trong các công ty tư nhân. Cuối năm đó, Liu ca ngợi những nỗ lực của Tập Cận Bình nhằm ngăn chặn ông giành chính quyền từ các đối thủ chính trị. Liên quan đến vụ án Liu, không thể biết tham nhũng của ông nghiêm trọng đến mức nào.

“Chúng tôi không thể biết số tiền hoặc giá trị của món quà anh ấy nhận được, chúng tôi cũng không thể xác định được” và chúng tôi không thể xác định liệu anh ấy có vi phạm luật hình sự hay không. Công chúng không thể xác định tính xác thực của cơ quan giám sát “Qin Shuo”. Nếu tuyên bố này là chính xác, theo luật hiện hành, cơ quan chống tham nhũng có quyền đóng vụ án mà không bị truy tố. Công chúng sẽ thất vọng. James Zimmerman, một đối tác tại Bắc Kinh của công ty luật quốc tế Perkins Coie và là cựu chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, nói rằng trường hợp của ông Lưu Lưu có thể gửi câu trả lời sai cho thị trường tài chính và cộng đồng doanh nghiệp. thông tin. Zimmerman nói rằng điều này không chỉ khuyến khích sự thú nhận để đổi lấy sự tha thứ, mà còn cho thấy rằng nó có thể có lợi khi chịu thua các nhà lãnh đạo chính trị. Phán quyết trong trường hợp này phản ánh sự xói mòn của luật pháp, bất kể sự giàu có và quyền lực, công lý phải được thực thi một cách công bằng. ir hoặc nền chính trị. “Năm ngoái, cựu quan chức bị điều tra không may mắn như ông Liu. Qin Guangrong, cựu bí thư tỉnh ủy Vân Nam, đã bị trục xuất khỏi đảng vào tháng trước và sẽ phải đối mặt với một phiên tòa tham nhũng. Vào tháng Tư, anh ta đã bị kết án tám năm tù giam. Nhưng, tuyên bố chính thức về vụ án Tần và Ái khắc nghiệt hơn nhiều so với Liu nói rằng họ có liên quan đến các tội phạm vi mô.Vi phạm kỷ luật nghiêm trọng có thể có nghĩa là họ đã nhận được những khoản hối lộ lớn.

Zhuang Deshui, phó giám đốc Trung tâm Chính phủ sạch tại Đại học Bắc Kinh, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể sử dụng trường hợp của Liu để khuyến khích các quan chức tham nhũng quản lý và hợp tác. – “Điều này vừa đáng ngạc nhiên vừa không gây ngạc nhiên. Cơ quan chống tham nhũng đã cố gắng không giam giữ tất cả các quan chức trong câu hỏi, tùy thuộc vào bản chất của vụ việc và mức độ hợp tác của họ. Sự thương xót đổi lại”, Zhuang nói.

Huyền Lê (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.