Bắt hoặc đánh bại sự lựa chọn khó khăn của Saddam Hussein-America

Home / Phân tích / Bắt hoặc đánh bại sự lựa chọn khó khăn của Saddam Hussein-America

Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein-Washington hy vọng rằng sự miễn trừ của cựu tổng thống sẽ giúp chấm dứt cuộc kháng chiến hiện tại của Iraq. Tuy nhiên, chỉ một tuần sau cái chết của Uday và Qusay, gần 10 binh sĩ đã thiệt mạng. Nhiều chỉ huy Mỹ ở Iraq nói rằng họ đang phải đối mặt với một cuộc chiến phi tập trung ở nhiều cấp độ. Họ không dám khẳng định rằng sự kháng cự có thể được ngăn chặn bằng việc xử tử các cựu quan chức của chế độ. Một số người hoan nghênh Hoa Kỳ, và một số người chỉ trích Hoa Kỳ đã giết họ thay vì bắt giữ họ. Mọi người cũng chỉ trích Washington vì đã đăng hình ảnh của các xác chết và sau đó để chúng ở sân bay Baghdad theo truyền thống Hồi giáo mà không cần chôn cất.

Khi quân đội Hoa Kỳ tìm kiếm một ngôi nhà trong một ngôi nhà ở Baghdad, sự ghê tởm của người dân Iraq ngày càng tăng. Trong trường hợp này, bốn thường dân Iraq vô tội đã thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Cuối tuần trước, các đồng minh của Mỹ ở Iraq tin rằng sẽ tốt hơn nếu bắt Saddam và cố gắng hơn là giết anh ta. Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Jeremy Greenstock (Jeremy Greenstock) và Phó Thống đốc Iraq Paul Bremer (Paul Bremer) đều nói rằng ông nên bắt giữ người đứng đầu Baghdad trước đây và đưa họ ra công lý. Ahmed Chalabi là một người lưu vong trước đây trong Lầu năm góc và hiện là thành viên của ủy ban điều hành. Chalabi nói rằng đưa Saddam ra công lý đồng nghĩa với việc cho phép người Iraq quản lý việc giải phóng chế độ cũ của họ, thay vì cho anh ta cơ hội trở thành một người tử vì đạo.

Nếu cựu lãnh đạo Iraq bị bắt và đang bị xét xử, anh ta có thể tiết lộ sự thật đáng xấu hổ về Hoa Kỳ. Nhiều năm quan hệ với Iraq. Một trong những vấn đề được báo chí quan tâm là cuộc đối thoại giữa cựu Tổng thống Iraq và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hiện tại Donald Rumsfeld. Rumsfeld đã tới Baghdad vào năm 1981 với tư cách là một đặc phái viên của chính quyền Reagan. Đối với lính Mỹ, có lẽ việc giết cựu tổng thống Iraq sẽ gây ra ít thương vong hơn là cố gắng bắt sống anh ta. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Richard Armitage cho biết vào ngày 28 tháng 7 rằng nếu cuộc sống của liên minh bị đe dọa, lựa chọn giết Saddam là lựa chọn. Tuy nhiên, người ra quyết định là chỉ huy quân sự trên chiến trường. Về phần Paul Bremer, Thống đốc Hoa Kỳ tại Iraq, ông đã xác định lý do tại sao cựu tổng thống Số phận không quá quan trọng: “Bạn càng sớm bắt hay đánh bại Saddam thì càng tốt. – Nguyễn Hạnh (để …khi nào)

Leave a Reply

Your email address will not be published.