Nguyên nhân khiến kinh tế Anh suy thoái sâu hơn các nước giàu khác

Home / Phân tích / Nguyên nhân khiến kinh tế Anh suy thoái sâu hơn các nước giàu khác

Với việc nới lỏng các hạn chế trong cuộc sống và công nhân đổ xô đến các nhà máy và văn phòng, nền kinh tế Anh đang phục hồi. Tuy nhiên, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng đến cuối năm 2021 mới có thể bù đắp được những thiệt hại do đại dịch gây ra.

Cục Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh cho biết vào ngày 12 tháng 8 rằng nó đã giảm so với GDP của quý thứ hai. Mức tăng hàng tháng là 20,4%. Đồng thời, GDP của Hoa Kỳ và Đức giảm khoảng 10%, Ý giảm 12%, Pháp giảm 14% và Tây Ban Nha giảm 19%. Một phần tư của một số nước phát triển. Hình ảnh: The Wall Street Journal- “Đây là một tháng khó khăn”, Richard Swart, giám đốc chất lượng và bán hàng toàn cầu tại Berger Global, một công ty con của Ringmetall AG (Đức) ở Bắc Anh, cho biết. Ông cho biết doanh số bán hàng trong tháng 5 và tháng 6 đã giảm từ 20% đến 40%. Doanh số bán hàng của công ty đã tăng lên, nhưng chúng vẫn còn rải rác theo thời gian, và kèm theo đó là sự không chắc chắn của khách hàng. Ông nói: “Mọi người đều muốn có vắc-xin. Đây là biện pháp cuối cùng”. Trong vòng vài tuần sau khi các nước châu Âu kết thúc chiến dịch chống lại Covid-19 vào cuối tháng Ba. nhân tiện. Nước này đã không từ từ nới lỏng các hạn chế cho đến cuối tháng 5, điều đó có nghĩa là nền kinh tế Anh đã đóng cửa trong hầu hết quý II, trong khi Đức và các nước láng giềng khác có thể mở cửa trở lại. đi trước.

Một yếu tố khác là cấu trúc của nền kinh tế Anh. So với các nước phát triển khác, một phần lớn nền kinh tế phụ thuộc vào các hoạt động đòi hỏi sự tiếp xúc cá nhân chặt chẽ. Do đó, nền kinh tế đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Ngân hàng Trung ương Anh tính toán rằng chi tiêu cho các hoạt động như vậy, bao gồm xem phim hoặc xem phim, ăn uống hoặc tham gia các sự kiện thể thao, chiếm khoảng 13% tổng sản lượng ở Vương quốc Anh, khoảng 11% ở Hoa Kỳ và khoảng 11% ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu. 10%. Ngày 12/8, có thông tin cho rằng chi tiêu của các hộ gia đình Anh trong quý II đã giảm 23,1% so với quý đầu tiên, trong khi đầu tư kinh doanh giảm gần một phần ba. Do đóng cửa nhà máy và đóng cửa kinh doanh, khối lượng sản xuất và dịch vụ đều giảm 1/5.

Steve Clift, giám đốc của CaféAzzurro Events, nói rằng đại dịch đã khiến tất cả doanh thu tăng đột biến. Anh ấy sẽ giành chiến thắng trong năm nay. Solihull, một công ty có trụ sở tại Anh cung cấp dịch vụ cà phê và khách sạn trên khắp châu Âu, cho biết các cuộc họp và sự kiện đã bị hủy bỏ. Được thúc đẩy bởi sự mở rộng của ngành khách sạn và xây dựng, nền kinh tế đã tăng trưởng 8,7% trong tháng này.

Dữ liệu ngày 12/8 cũng cho thấy sản xuất công nghiệp tại 19 quốc gia và sản lượng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu tính đến tháng 6 đã tăng trưởng mạnh tháng thứ hai liên tiếp. Nhà máy và mỏ tăng 9,1% so với tháng 5, mặc dù vẫn thấp hơn 11% so với tháng 2. , Trước khi phong tỏa được triển khai rộng rãi.

Một con phố ít người trong cuộc phong tỏa của Anh vào quý II năm 2020. Ảnh: AP

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác đã dành nhiều thời gian để ngăn người lao động mất việc làm. Kể từ tháng 3, khoảng 730.000 việc làm đã bị mất, nhưng do chương trình trợ cấp tiền lương của chính phủ, khoảng 9,6 triệu nhân viên có thể bị sa thải nhưng họ vẫn bị giữ lại. Chương trình sẽ kết thúc vào tháng 10. Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cảnh báo rằng người Anh sẽ phải mất việc nhiều hơn vào mùa thu năm nay.

Anh đã ghi nhận 46.000 trường hợp tử vong do Covid-19 được xác nhận, xếp hạng trong số những trường hợp tử vong tốt nhất ở Châu Âu, và chỉ đứng sau Hoa Kỳ, Brazil và Mexico trên thế giới, xếp thứ tư. Con số này tương đương với gần 700 ca tử vong trên một triệu người, nhiều hơn cả Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý hoặc Hoa Kỳ.

Các chuyên gia y tế công cộng tin rằng con số cao này phản ánh những bất lợi. Những yếu tố này bao gồm sự già hóa và đa dạng của dân số, bởi vì những người lớn tuổi và một số nhóm dân tộc nhất định có nhiều khả năng mắc các bệnh nghiêm trọng. So với châu Âu lân cận, Vương quốc Anh cũng có tỷ lệ béo phì, tiểu đường và các bệnh khác liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn.

Một số người cũng chỉ ra những lỗ hổng chính trị. Ví dụ: đừng đợi quá lâu để giảm tốc nền kinh tế và thực hiện các quy trình kiểm tra, giám sát và kiểm dịch hiệu quả để theo dõi các trường hợp mới và ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Linda Bowd, giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Edinburgh, nhận xét: “Phản ứng của chúng tôi là hỗn loạn, và phản ứng cũng hỗn loạn.”

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson tiếp tục lãnh đạoĐối thủ cạnh tranh Lao động phần trong các cuộc thăm dò. Có hai lý do chính cho việc này. Đầu tiên, cử tri nói rằng đảng của ông Johnson có thể quản lý nền kinh tế tốt hơn. Thứ hai, cử tri tha thứ cho chính phủ trong việc xử lý dịch bệnh.

Theo một cuộc thăm dò của YouGov, các cử tri coi kinh tế là vấn đề chính chứ không phải chăm sóc sức khỏe. Điều này có nghĩa là lập trường chính trị của Johnson sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế và sự ổn định của thị trường lao động vào cuối chương trình hỗ trợ tiền lương mùa thu. – Một thách thức tiềm tàng khác mà Vương quốc Anh phải đối mặt là các cuộc đàm phán thương mại với châu Âu, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào mùa thu năm nay. Anh chính thức rời EU vào đầu năm nay, nhưng mãi đến cuối năm nay mới trở thành thành viên của EU. Việc không đạt được thỏa thuận có thể làm gián đoạn hoạt động thương mại với đối tác thương mại lớn nhất, điều này có thể cản trở sự phục hồi sau đại dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.