Tại sao nhiều trẻ em Trung Quốc sử dụng họ của mẹ làm họ của chúng?

Home / Tổ ấm / Tại sao nhiều trẻ em Trung Quốc sử dụng họ của mẹ làm họ của chúng?

Khi Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô đã nhắc lại lời hứa của chồng trước khi kết hôn: để anh đặt tên con theo họ của anh. “Cha tôi có hai cô con gái, và tôi không muốn những người thừa kế gia đình mình trắng tay. Cô ấy nói:” Tôi không muốn làm cha thất vọng. “

Từ năm 1979 đến năm 2016, Trung Quốc thực hiện chính sách một con. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng. Ảnh: AFP.

Tại các thành phố của Trung Quốc, tên mẹ của đứa trẻ Nó ngày càng trở nên phổ biến. Điều này trái với truyền thống của đất nước. Mặc dù Trung Quốc thực hiện chính sách một con từ năm 1979 đến năm 2016, các bé gái cũng bị buộc phải bảo vệ tài sản và dòng họ. Trước đây, điều này chỉ dành cho các bé trai. Một Chính sách bào thai đã thay đổi quan điểm của Trung Quốc về người kế vị, nhưng phải đến khi nước này thay đổi luật, các cặp vợ chồng mới được phép sinh hai con. Theo cách này, xu hướng đặt tên con mới theo họ của mẹ.

Hiện nay, một số Cha mẹ cho họ của cha đứa trẻ đầu tiên và họ của mẹ đứa trẻ thứ 2. Theo Cục điều tra dân số Thượng Hải, vào năm 2018, một trong mười trẻ em sinh ra ở thành phố có họ của mẹ — -Một số cặp vợ chồng khác đã đặt tên cho con cái của họ, bao gồm cả tên của cha mẹ và tên của cha. Một nghiên cứu của Trung Quốc về tên cá nhân vào năm 2019 cho thấy hơn 1,1 triệu người ở nước này có họ của cả cha và mẹ, gấp 10 lần con số vào năm 1990.

“Khi chúng tôi sinh con xong, con trai lớn của tôi, Trung Quốc, đang thực hiện chính sách một con, và chồng tôi nhất quyết đặt tên con theo họ của cha nó, bởi vì đây là một truyền thống lâu đời”, cô Wang, một nhân viên bảo hiểm. ” Nhưng năm 2016, chính phủ sinh cháu thứ hai, tôi thấy cơ hội của mình đã đến. “

Con trai đầu 8 tuổi của cô He Wenshi mang họ cha, và con trai thứ hai Wang Yunshi mang họ mẹ.

Xu hướng này có vẻ rất phổ biến. Cô Wang nói rằng cô học cùng lớp với con mình He Wenshi. Bạn bè ơi, họ cũng có họ của mẹ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên và tôi không hỏi cha mẹ tại sao. Họ được đặt tên theo họ của cha hoặc mẹ, nhưng hầu hết mọi người chỉ có họ của cha họ: “New York Times” .

Gần đây, Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi gay gắt về việc có nên tự động đặt tên con theo họ của cha chúng hay không. Một phụ nữ đã ly hôn với chồng và tranh chấp nổ ra vì người chồng không đồng ý đặt tên con theo họ của mẹ cô ấy. “Trên mạng xã hội, cô ấy nói: “Dù là một người chồng tốt nhưng anh ấy vẫn có mọi đặc quyền, bao gồm đặt tên con trai theo họ của mình. Câu chuyện của cô ấy đã nhận được 47.000 lượt chia sẻ và sau đó đã bị xóa. Phụ nữ giữ họ của mình sau khi kết hôn và luật pháp cho phép họ sử dụng họ của cha mình hoặc Trẻ em được đặt tên theo họ của mẹ, nhưng hầu hết trẻ em được đặt theo họ của cha. Ở đất nước này, có sự cân bằng quyền lực giữa vợ và chồng ”. – Hơn chồng- cùng nghề với người Hoa. ——Theo các chuyên gia đặt tên Trung Quốc, 2500 năm trước, phụ nữ có dòng dõi mạnh mẽ ở nước này cũng đặt tên con theo tên mẹ. Một đứa trẻ mang họ mẹ hoặc họ mẹ có nghĩa là họ cho rất nhiều phụ nữ Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Ở đó, nam giới có nhiều khả năng được thừa hưởng cơ nghiệp của gia đình hơn vì họ được coi là có khả năng “nối dõi tông đường”.

Hiệp hội Phụ nữ Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát. Vào năm 2019, hơn 80% phụ nữ nông thôn không có trong hồ sơ đất đai của gia đình. Điều này có nghĩa là họ không có quyền.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ kéo dài hàng trăm năm cùng với chính sách một con đã khiến nhiều cặp vợ chồng quyết định phá thai. có thai. con gái. Do đó, năm 2018, tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc là 100 trẻ trai / 88 trẻ gái, năm 2014, một địa phương ở tỉnh An Huy đã hỗ trợ 1.000 nhân dân tệ (tương đương 140 USD) cho các gia đình có con theo tên mẹ. ) Tặng kem. Tên. Chính sách này được đưa ra sau quốc gia có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất tỉnh (172 nam / 100 nữ).

4 năm sauChính sách này đã nâng tỷ lệ lên 114 trẻ trai / 100 trẻ gái vì cặp vợ chồng phát hiện ra rằng con gái của họ có thể kế thừa dòng dõi gia đình.

Mặc dù thu nhập và trình độ học vấn của phụ nữ Trung Quốc cao hơn trước, nhưng họ vẫn không thể hạn chế con cái bằng cách đặt tên cho chúng. Truyền thống nam nữ. Theo nhà nghiên cứu Liu, thông thường, nếu con trai cả của một cặp vợ chồng là con trai, đứa trẻ sẽ lấy họ của cha cho đến đứa con thứ hai, và mẹ có thể được đặt theo họ của đứa trẻ. .

Nhưng nếu đứa con đầu lòng là con gái và đứa con thứ hai là con trai, hai vợ chồng có thể cãi nhau dữ dội để đặt tên con theo họ của mẹ. Nếu cặp vợ chồng chỉ có một con, muốn đặt họ cho con thì người mẹ sẽ gặp một thách thức rất lớn. Lưu Thần nói. Cô đã từng đặt tên cho đứa con duy nhất của mình theo họ mẹ nhưng cô phải từ bỏ trước áp lực quá lớn từ mẹ chồng.

Cô ấy cũng nhận xét: Đây là tất cả về chế độ gia trưởng. Điều duy nhất lần này là “vỏ bọc nữ quyền”.

Khánh Ngọc (AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.