Phong tục bắt cô dâu từ Sumba

Home / Tổ ấm / Phong tục bắt cô dâu từ Sumba

Đảo Sumba ở miền đông Indonesia có nét quyến rũ tự nhiên và truyền thống văn hóa cổ xưa. Tuy nhiên, ẩn trong điều hấp dẫn là hành vi vô đạo đức, cho phép đàn ông bắt cóc phụ nữ và buộc họ kết hôn. Có hơn 750.000 người. Nhưng gần đây, trong một đoạn băng video dài 29 giây, một phụ nữ trẻ đã khóc một cách tuyệt vọng khi bị năm người đàn ông đuổi đi – bắt đầu thu hút sự chú ý của người Indonesia. Ratih, 21 tuổi, ở làng Dameka ở Sumba. “Theo truyền thống, đây là một dấu hiệu cho thấy một cô gái trong gia đình sẽ bị bắt theo phong tục của Kawwin tangkap (bắt cô dâu).” Herlina Ratu Kenya, thư ký của Hiệp hội Phụ nữ Sumba (Peru) cho biết. – Ratih đã sống và làm việc ở Bali trong nhiều năm. Cô ấy muốn tiếp tục học đại học ở Bali vào cuối năm nay, vì vậy cô ấy đã trở lại Sumba trong vài ngày và tốt nghiệp trung học. Vào lúc mười giờ sáng hôm đó, giấc mơ tan vỡ và cô bị một người đàn ông trong nhà bạn bắt gặp. Lati hét lên, chống cự, vật lộn, và nói rằng anh muốn đi học. Nhưng những kẻ này đã đưa cô đến nhà của một cậu bé tên Nara cách đó một dặm. -Một người phụ nữ Nala văng nước lên trán Ratih. Theo truyền thống, hành động này sẽ làm mềm cô gái và chấp nhận cô. Chiều nay, gia đình đã đồng ý để Nara và Latih kết hôn. Cô gái không được phép quyết định.

Peruati đã cử đại diện đến Nara để gặp Ratih. Cô có vẻ tốt. Khi được hỏi liệu cô có đồng ý kết hôn với Nara không, cô gái trẻ im lặng một lúc lâu và trả lời “Có”.

Cảnh phong tục của cô dâu ở Samba trong video đã làm dấy lên sự tức giận trên khắp Indonesia. Ảnh: SCMP.-Một tuần sau khi Latih bị bắt, một phụ nữ trẻ khác cũng bị chuyển đi. Khi Budi và hàng chục người khác xuất hiện, Mawar, 23 tuổi, đang cho con trai 10 tháng tuổi của mình ăn. Họ lấy đứa bé ra khỏi sữa mẹ và bắt Mawar. – “Cô ấy di chuyển từ tay này sang tay kia và bị kéo lên một chiếc xe tải cách nhà 20 mét”, Mark, một tình nguyện viên của nhóm Unity nói. Phụ nữ và trẻ em nói. Cha và anh trai của Mawar đã cố gắng cứu cô, nhưng bất lực vì đám đông.

Rất ít người ở Sumba bắt cóc phụ nữ đã kết hôn. Nhưng những kẻ bắt cóc tin rằng chồng Mahua, làm việc ở một hòn đảo khác. Trong 30 phút lái xe đến Làng Budi, những người này đã quấy rối Mawar. Vết sẹo phẫu thuật bị rách và chảy máu.

Tối hôm đó, gia đình Mawar gửi người đến nhà của Budi và hỏi cô có đồng ý kết hôn không. Người mẹ trẻ kiên quyết từ chối. Cô bị thương và năn nỉ về nhà. Con trai ông cứ khóc, nên bố của Mawar quyết định báo cáo vụ bắt cóc cho cảnh sát. – Sáng hôm sau, hai sĩ quan cảnh sát, đại diện của gia đình Mawar, trưởng làng và tình nguyện viên của Tổ chức Phụ nữ và Trẻ em Hoa Kỳ đã đến Budi để đưa Mawar về nhà. Một người phụ nữ không thể ngừng khóc .

Một phụ nữ trẻ ở Sumba chơi một nhạc cụ gần như. Quần đảo Indonesia nổi tiếng với sự quyến rũ và văn hóa truyền thống, nhưng phong tục bắt cô dâu và hôn nhân cưỡng ép đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trong xã hội gần đây. Umbu Jowa, một chuyên gia về phong tục và nghi lễ Sumba, cho biết phong tục bắt cô dâu là một “biến dạng văn hóa” của hòn đảo. Anh ấy nói: “Kawwin tangkap đã xảy ra nhiều lần và cuối cùng nó được coi là một thói quen.” Kiss. Tuy nhiên, một số gia đình quý tộc giàu có có những quy tắc riêng. Một người đàn ông có thể kết hôn với anh em họ (con gái của con gái mình) để duy trì địa vị xã hội và duy trì sự giàu có của gia đình. Khi cô gái cha mẹ đồng ý, cưới một người đàn ông. Những cô gái không có quyền quyết định hay phản kháng không được coi trọng.

Qua nhiều năm, phong tục này ngày càng trở nên méo mó. Một số người đàn ông giàu có và có đặc quyền có quyền bắt giữ bất kỳ người phụ nữ nào họ chọn, bất kể cô gái cha mẹ có đồng ý hay không. Umbu cho biết: Những kẻ bắt cóc sau đó được yêu cầu phải trả cho Bellis (của hồi môn) và chi phí thừa kế ADAT (tùy chỉnh) cho người phụ nữ của họ. Gia đình Chi phí thường là 6 con ngựa, mỗi con trị giá 35 triệu đồng. Rupee (khoảng 56 triệu đồng Việt Nam) và 5 con trâu, mỗi con có giá từ 17 đến 17 triệu rupee.

Tuy nhiên, nhu cầu về phí này không ngăn được mọi người đàm phán với Kawin Tangkap, nhưng đã làm dấy lên sự quan tâm của mọi người. “Khi một người đàn ông bắt được một người phụ nữ, cái tôi của anh ta sẽ được củng cố. Đến lúc đó, mọi người trong làng sẽ nhận ra rằng anh ta giàu có và quyền lực.””Uh, phụ nữ bị bắt cóc làm vợ thường bị hãm hiếp và lạm dụng. Vào thời điểm đó, họ cảm thấy không có nơi nào để đi, vì vậy họ đã từ chức để kết hôn. Andi hiện là một quan chức cấp cao ở Sumba, vài năm trước Có lần giúp anh trai bắt cóc em họ của mình. Andy nói: “Anh ta không có lựa chọn nào khác vì cha của cô gái – chú của chúng tôi sắp cưới con gái anh ta. Khi về đến nhà, tiếng chiêng reo. Trong phòng, một bữa tiệc đã sẵn sàng để cả làng biết rằng một người phụ nữ tình cờ là vợ của họ. Sau đó, bố mẹ Andy và những người có ảnh hưởng khác đã cố gắng thuyết phục cô gái kết hôn với Andy vì đó là điều đúng đắn, nhưng cô nói rằng cô đã có bạn trai. Vài ngày sau, bố mẹ Andy đã để cô ra đi. . .

“Khi tôi không thể thuyết phục cô ấy, chúng tôi đã để cô ấy ra đi”, Andy nói. Nhưng Andy thì không. Không thể phủ nhận rằng thói quen này không tồn tại. Ông nói rằng hơn 60% dân làng đã kết hôn và cưới một cô dâu. Ông nói: “Không ai được ly hôn. Con cái của họ rất thành công.” .

Một thỏa thuận đã được ký kết để ngăn chặn một phần các cuộc hôn nhân ép buộc. Thư ký Peru, Hlina nói: “Mọi thứ đều tốt trên giấy, nhưng bạn phải xem nó.” – Mawar, một bà mẹ trẻ bị bắt cóc hồi tháng 6, không sẵn lòng truy tố những kẻ bắt cóc. Sợ trả thù gia đình và bạn bè. Đồng thời, Ratih ở lại Nala để chuẩn bị cho đám cưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.