“Ít” cuộc sống của mọi người

Home / Tổ ấm / “Ít” cuộc sống của mọi người

Một trong những khoảnh khắc được Đinh Chi Trung ghi lại trong album cuối cùng là hoạt động trẻ em trên đất cao. Album này được chụp ở vùng núi Tây Côn Linh, Vi Xuyên và Hà Giang, nơi có khoảng 200 gia đình dân tộc thiểu số Lào sinh sống. Bộ ảnh cũng là một phần trong dự án nhiếp ảnh của anh “100 câu chuyện về trẻ em Việt Nam”, nhằm mục đích hiểu rõ hơn về cuộc sống và điều kiện sống của một trong 16 dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Tây Côn Linh không có trường mẫu giáo, chỉ có trường mẫu giáo, nên các em theo mẹ ở vùng cao. Các trường tiểu học biết cách giúp đỡ trên đồng ruộng, từ trồng lúa đến thu hoạch mùa màng. Mặc dù các chính sách ưu đãi cho việc khái quát hóa các dân tộc thiểu số, vì nhiều lý do, hầu hết trẻ em chưa hoàn thành lớp 12. Giống như hai cậu bé Quang và Tuấn, Chi Trung đã chụp một bức ảnh và nói rằng sau khi học lớp chín, cậu vẫn không thể quyết định có nên tiếp tục hay không. Câu chuyện của hai cậu bé này phụ thuộc vào việc cha mẹ chúng có cần giúp đỡ hay không.

Trẻ em cao nguyên. Nhiếp ảnh: Đinh Chi Trung .

Khi thực hiện bộ ảnh, nhiếp ảnh gia Chi Trung đã yêu cầu sống cùng một gia đình địa phương vì anh không thể tìm được nơi ở. Cô bé Nguyệt, chủ sở hữu trẻ con, phải học hết lớp 12 và sau đó có thể tiến lên làm giáo viên. Cha của Nguyệt chỉ muốn con trai học hết lớp 9 vì phải học trường huyện để học cấp ba. Mặc dù được trợ cấp nhưng con đường rất xa và Nguyệt sẽ không có tiền để về thăm nhà. Một lý do có vẻ đơn giản hơn, nhưng nó đã trở thành một trở ngại lớn cho các dân tộc thiểu số trên cao nguyên.

Nguyệt (phải) và những đứa trẻ Lào khác làm việc ở nông trại từ nhỏ. . Ảnh: Đinh Chí Trung .

Đinh Chí Trung cũng nhận ra sự khác biệt. Cuộc sống ở Lào không bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. Mọi thứ luôn duy trì nhịp sống ổn định và mọi người thường mỉm cười trên môi. Nhưng điều làm tôi lo lắng là những người dân tộc thiểu số rất hiếm này, đặc biệt là người Lào, không đủ điều kiện vệ sinh và cơ sở vật chất.

“Khi tôi trở về, trái tim tôi nặng trĩu và nhiều người mong muốn đoàn kết đã góp phần ở một mức độ nhất định. Để cải thiện các điều kiện cơ bản về sức khỏe và sức khỏe của mọi người ở đây, tôi hy vọng nó có thể được phục hồi sớm nhất có thể. Hành động thiết thực hơn. “-Ngoài ra, trong kế hoạch nâng cao nhận thức về sức khỏe dân số vùng cao tương tự như máy ghi âm của công ty du lịch Chân La Ca của Tri Tri Trung, chọn K Ai, một ngôi làng miền núi nhỏ ở thị xã Dân Hòa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, Gần biên giới Việt Nam và Lào, nơi người Chut sinh sống.

Chan La Ca vào nhà ông Hua, và được mời uống trà, đó là một dòng suối được làm từ một lượng nhỏ lá mà ông nhặt được một ngày. Trà được đun sôi trong một cái nồi nhỏ và đặt trên bếp củi giữa ngôi nhà gỗ và mặt đất.

Anh cũng gặp một cậu bé tên Thanh với thân hình mập mạp. Chan rất vui khi biết rằng Thanh đã kết hôn được ba năm, nhưng không biết ảnh cưới là gì. Giống như hầu hết các Shuts trong làng, vợ và vợ sống trong những ngôi nhà nhỏ trên sàn gỗ. Đặc biệt là nhờ sự hỗ trợ của bộ đội biên phòng, Thanh tự mua một phần sản phẩm. Mỗi ngày, Thành đi bộ lấy nước từ trên núi để nấu ăn. Nhưng khi tắm, Thành và nhiều dân làng thường biểu diễn tại địa điểm. Trong mùa mưa, toàn bộ ngôi làng sử dụng nước mưa để nấu ăn, tắm rửa và vệ sinh.

Thanh sẽ lấy nước từ máng và mang về nhà. Ảnh: Chan La Ca .

Chan La Ca chỉ ra rằng do không đủ nước giếng, không có nhà vệ sinh công cộng và không biết rửa tay đúng cách bằng xà phòng, cư dân làng K Ai, đặc biệt là trẻ em, thường bị đau bụng do tiêu chảy. Họ đã sử dụng mương để rửa mặt bằng tay bẩn. Chan La Ca chia sẻ: “Một số điều là bình thường đối với những người khác, nhưng khi cộng đồng Chut trở nên rất xa xỉ”, Chan La Ca chia sẻ.

Chut và Co Lao chỉ là hai trong số 16 dân tộc thiểu số ((dân số không quá 10.000 người), ngoại trừ Brau, O Du, Ro Mam, Lu, La Hu, Array, Sila, Lo Lo, Ngái, Pu Péo và Bo Y, Pa Then, Cong và La Ha. Rất ít người dân tộc thiểu số chủ yếu sống ở vùng núi và vùng sâu vùng xa.

Chan La Ca và nhiếp ảnh gia Đinh Chi Trung đều thực hiện dự án để cùng nhau cải thiện cuộc sống. Cung cấp dịch vụ cho khách hàng thông qua chương trình “Shop2Give-Mua và chia sẻ” trên trang web thương mại điện tử Lazada. Cụ thể hơn, khi mua sản phẩm của Unilever trên Lazada, mỗi đơn hàng đạt 99.000 đồng trở lên, Bạn sẽ ngay lập tức cung cấp các sản phẩm cứu cánh cho 16 cộng đồng dân tộc thiểu số và tình trạng sức khỏe của họ hầu như không được cải thiện, bao gồmi Chan và Trung đã đến thăm các nhóm dân tộc Co Lao và Chut đầu tiên.

Thông qua kế hoạch này, bạn có thể mang các sản phẩm Lifebuoy đến 16 cộng đồng dân tộc thiểu số và những người này hiếm khi có điều kiện vệ sinh tiên tiến. Shop2Give- “Mua hàng là chia sẻ”.

Video truy cập phiên bản K Ai của Chan La ca.

Hoàng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.