Kwong San và niềm vui khi uống nước

Home / Tổ ấm / Kwong San và niềm vui khi uống nước

Mùa khô và nỗi lo thiếu nước liên tục – Những năm gần đây, trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước sạch ở một số vùng ngày càng nghiêm trọng, lượng nước ngầm ngày càng giảm. Sự suy giảm và các yếu tố môi trường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Tại xã Kamgiya, tỉnh Guangsan, nhiều người phải đối mặt với tình trạng thiếu nước uống hàng ngày. Nhiều hộ dân hoạt động từ năm 2012 đến nay sống dựa vào nguồn nước chính của xã là giếng, trạm bơm, trạm nước máy, nay đã xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận nhỏ người dân, nhất là ở các vùng nóng. .

Nhiều người dân ở Cam Nghĩa cho biết, địa hình phía trên là bazan và phía dưới là đất sét, hoặc sự tích tụ của đá ở đây gây khó khăn cho việc khoan giếng và khai thác nước ngầm. Khăn có giá thành cao và chất lượng không đảm bảo. Các gia đình thường phải đào sâu 15-20m, bơm nước liên tục vẫn không đủ nước sinh hoạt và tưới tiêu cho gia đình.

Bà Trương Thị Thủy, người dân xã Cam Chia Nghĩa, thiếu nước, gia đình cố gắng bơm nước giếng dù độ pH và chì trong nước cao. Mọi người sẽ lắng xuống và sử dụng nó sau khi lọc, nhưng điều này là không chắc chắn và không ai biết.

Do nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động nông nghiệp, đặc biệt là cây tiêu và cây cao su nên nước rất cần thiết cho cuộc sống và đời sống của người dân Cam Nghĩa. Theo đại diện HTX địa phương, trước đây, Cam Nghĩa có nước, năng suất và chất lượng tiêu rất cao, đến vụ hè năm 2020 không có nước tưới, khoảng 70% số cây bị khô héo dần. -Do thiếu nước, người dân Cam Nghĩa chăm vườn tiêu chết khô. Ảnh: Bùi Đức Ngọc .

Nguồn nước sinh hoạt và niềm hy vọng cho tương lai của người dân xã Cam Nghĩa

Đầu tháng 8, dự án “cung cấp nước sạch tình thương trạm điện” đã đến với xã Cam Nghĩa (Cam Nghĩa) Tiếp tục đưa nước sạch về miền Trung Huda được triển khai từ năm 2019.

Tại Cam Nghĩa, sau quá trình khảo sát và phân tích của các chuyên gia nước, các giếng công nghiệp và trạm bơm đã được xây dựng như Một phần của dự án và hệ thống ống nước được sử dụng để dẫn nước trở lại nhà.

Dự án nước uống có tổng vốn đầu tư 700 triệu đồng nên hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Thuận lợi là đã cung cấp nước sạch cho hơn 1.000 người dân ở Cam Nghĩa, đồng thời xóa bỏ nỗi lo thường trực của người dân về sức khỏe và chất lượng nước của người dân địa phương. Bà Trương Thị Thủy, người dân xã Cam Nghĩa cho biết, nước sạch là nguyện vọng của mọi người, sẽ mang lại cuộc sống ổn định và thành đạt hơn, văn hóa ổn định và nhiều cơ hội phát triển kinh tế hơn. Có nước sạch, người dân nơi đây sẽ có thể trồng rau sạch, chăn nuôi sạch sẽ và tưới tiêu.

Chuyên gia nước uống điều tra vụ ớt ở thị trấn Cam Nghĩa. Nhiếp ảnh: Vũ Đức Khải.

Đại diện Huda cho biết, sau hai năm triển khai, hành trình “Uống nước cho nhà máy điện” đã chia sẻ nỗi đau mùa khô với hàng nghìn người dân. . Người từ khắp các tỉnh miền Trung. Mỗi dự án được thực hiện là sự khẳng định cam kết vững chắc của thương hiệu bia luôn đồng hành cùng quê hương trên con đường hướng tới cuộc sống ấm no và viên mãn hơn. “Làm sạch miền Trung” là chương trình CSR dài hạn do nhãn hàng bia Huda khởi xướng từ năm 2019 nhằm giúp người dân miền Trung có được nguồn nước sạch an toàn trong sinh hoạt hàng ngày. Đến năm 2020, kế hoạch sẽ tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình và Quảng Trị sẽ giúp hơn 10.000 người dân có nước sinh hoạt an toàn, từ đó giảm bớt gánh nặng cuộc sống. Để mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thông tin về Huda và chương trình có tại đây.

Thư Kỳ

Leave a Reply

Your email address will not be published.