Tại sao Putin không muốn Assad ra đi?

Home / Phân tích / Tại sao Putin không muốn Assad ra đi?

Tổng thống Putin (phải) và Tổng thống Syria Assad. Ảnh: Kremlin.ru

Hai nhà hoạt động tình báo phương Tây tuần trước nói với Financial Times rằng Nga đã cử người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của họ tới Syria vào cuối năm ngoái để yêu cầu Tổng thống Syria Bashar Assad (Bashar Assad) từ chức. Trong bốn tháng qua, sự ủng hộ của Moscow đối với các nhà lãnh đạo Syria đã giảm sút.

Nhưng các chuyên gia cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã ủng hộ ông Assad trong một thời gian dài, khó có khả năng từ chức vì quân chính phủ bắt đầu chống lưng cho các tỉnh Latakia và Aleppo để giành chiến thắng. – Số liệu thống kê do Cơ quan Giám sát Xung đột IHS công bố tuần trước cho thấy từ ngày 29/9/2015 (chiến dịch quân sự phát động ở Moscow) đến ngày 11/1, Damascus đã giành lại 1,3% lãnh thổ do các nhóm phiến quân chiếm giữ. Điều này đánh dấu 8 tháng đầu năm 2015, khi chính phủ mất 18% lãnh thổ – một sự đảo ngược. “Tôi không nghĩ tin tức từ Moscow đang yêu cầu Assad rời ghế, mà đó là” chỉ “của Nga. Mark Galeotti, giáo sư về các vấn đề thế giới tại Đại học New York, nhận xét rằng vào thời điểm này, nếu ông Assad từ bỏ công việc của mình, Điện Kremlin sẽ không làm gì cả, nếu điều này xảy ra sẽ có những tổn thất vì chắc chắn sẽ có một giai đoạn chuyển giao khó khăn. “Đây là một trong những thẻ giá trị nhất của họ. Họ sẽ chỉ phát hành nó nếu họ biết rằng họ sẽ nhận được một lợi ích cụ thể từ nó “, Galeotti nhận xét. Tin tức về việc Moscow nhanh chóng sa thải tuyên bố rằng ông đã yêu cầu Assad từ chức. Nga là một nước gây tranh cãi. Về chủ đề này, một số nhà phân tích nhấn mạnh rằng Putin không quan tâm đến việc đảm bảo vị thế của con át chủ bài vì ông ta muốn bảo vệ các cơ quan nhà nước của gia đình mình. Assad đã được thành lập với gần 45 năm kinh nghiệm lãnh đạo.

Những thể chế này và kiểm soát chúng được người dân Nga cho phép giữ lại cảng Tartus, đây là cảng nước ấm duy nhất (không đóng băng vào mùa đông) Quân đội Nga ở Syria đóng vai trò quan trọng trong việc Moscow thể hiện sức mạnh của mình ở Địa Trung Hải. Chuyên gia về Trung Đông của Tổ chức Quốc phòng Dân chủ Ông Tony Badran cho rằng hiểu lầm lớn nhất là có một thể chế nhà nước độc lập với Assad, Nga muốn duy trì lợi ích lớn hơn ở Syria so với Tartus. Nhà nghiên cứu của Hội đồng Đại Tây Dương Frederick Ho Frederic C. Hof viết: “Quan điểm của Nga là ngăn chặn những thay đổi mạnh mẽ trong chính phủ, điều quan trọng nhất đối với Putin. “-Theo ông, Nga tin rằng vị trí này là quan trọng vì nó giúp Nga thể hiện mình với cộng đồng quốc tế như một người ổn định và là” bức tường “khi đối mặt với chủ nghĩa khủng bố. Moscow từ lâu đã kiềm chế các đối thủ của Assad, bao gồm cả quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn” Nga nhấn mạnh rằng nếu Assad rời đi, sẽ có khoảng trống quyền lực do sự cai trị của phe nổi dậy và thành kiến ​​chống lại lợi ích của Moscow. Do đó, Nga ngầm khẳng định Assad nên nhậm chức, ít nhất là cho đến khi người Syria bỏ phiếu trong bầu cử quốc gia.

Không có bằng chứng nào cho thấy Putin muốn Assad vắng mặt Trung tâm Nghiên cứu Á-Âu của Đại học Harvard. “Mục đích của việc Nga can thiệp quân sự vào Syria là nhằm ổn định và củng cố chế độ THAAD. “

Một số chuyên gia cũng chỉ ra rằng nếu Putin thực sự muốn Assad giao lại quyền lực, thì sức mạnh chuyển đổi chính trị đã bắt đầu.” Những câu chuyện (như Putin yêu cầu Assad từ chức) tiếp tục xuất hiện, nhưng các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục trì trệ và vị trí của Assad được bảo lưu “, Boris Zilberman, một chuyên gia người Nga tại viện nghiên cứu của Washington DC.

Một câu nói chính rằng yêu cầu của phe đối lập Syria là Assad nên từ chức ngay lập tức, nhưng yêu cầu này phải bị gạt ra ngoài lề cho một kế hoạch chung của Nga và Iran. Kế hoạch của họ là thành lập một “chính phủ đoàn kết dân tộc” mà thành phần sẽ do cử tri Syria quyết định trong các cuộc bầu cử dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

John, Ngoại trưởng Hoa Kỳ · Kerry kêu gọi các đảng đối lập đến Ả Rập Xê-út để ủng hộ.-Ủy ban đàm phán cấp, chấp nhận kế hoạch trước khi tham gia cuộc đàm phán tại Geneva ngày 29 tháng 1. Họ phải đồng ý rằng không còn thời gianTừ việc Assad phải ra đi, Assad phải tham gia bầu cử lại để bầu ra quyền lên thời gian biểu chính xác cho chính phủ, tất cả các bên đều đã ngồi vào bàn đàm phán. Hoa Kỳ đã chấp nhận rủi ro khiến phe đối lập Syria tức giận, nhưng nó có thể được giảm nhẹ bằng cách cho rằng Nga linh hoạt về tương lai của Tổng thống Assad. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn hoài nghi lập trường của Nga. Ziberman nói: “Tôi sẽ không tin cho đến khi tôi nhìn thấy nó” “Cho đến lúc đó, mọi thứ chỉ là lời nói.”

PhươngVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.