Người Sài Gòn cúng ông Táo không có cá chép

Home / Tổ ấm / Người Sài Gòn cúng ông Táo không có cá chép

Sáng 21/12, chị Lê Thị Mai Anh (44 tuổi), ngụ quận 9 đi chợ mua bộ chuyên dụng “Cò bay, Đua ngựa” và vài gói kẹo dẻo (kẹo lạc, kẹo vừng đen) cúng ông Táo năm nay. Cũng chuẩn bị cho lễ trao giải. Chị Mai Anh cho biết: “Đây là những mâm cỗ miền Nam do ông Táo cung cấp.” Dù mới đến ngày 23 tháng Chạp nhưng chị thường mua hàng từ trước, còn hoa quả thì phải chờ đúng ngày.

Chị Lê Thị Mai Anh mua hàng cúng ông Táo theo phong cách truyền thống phương Nam bao gồm cả tình yêu “cò, đua ngựa” và nhà nông. Ảnh: Phan Diep.

Tranh “Cò ruồi, Ngựa phi” chuyên dụng thường được in trên giấy dó, hoa văn tinh xảo, không có khung tre, gồm 2 phần khác nhau, một phần dùng trong lễ, phần còn lại dùng trong diễu hành. Phương thức đưa ông Táo về đón Tết của gia chủ “Người miền Nam quan niệm rằng con cò và con ngựa là hai cách đưa ông Táo về trời nhanh hơn”, chị Mai Anh cho biết và cho biết thêm, gia đình chị đã bày thêm mâm cỗ cúng gia tiên từ mấy năm nay. Lên. “Đây không phải là sản phẩm truyền thống. Mọi người có thể học hỏi lẫn nhau và nó đã trở nên rất phổ biến. Tôi làm bánh bông lan nhiều năm rồi và thấy gia đình làm ăn khấm khá, chiều nay tôi phải mua một ít”. Mai Ann cho biết: “Tôi đã phải xếp hàng đợi rất lâu mới có được. -Người ngoài thường thấy ông Táo về trời vào ban đêm, nhưng Mai Ann thì dùng lễ cúng buổi chiều vì ông đã cho răng. “Ông Táo, nếu ông có thể đưa bà đi càng sớm càng tốt. Ông sẽ về trời và báo cáo với Ngọc càng sớm càng tốt. Hoàng tường trình Sáng 16/1 (tức 22 tháng Chạp), nhiều người mua sắn về cúng ông Táo, ảnh: Phan Điệp-Chị Chảo, ngụ quận 1 cho biết, Hơn 40 năm nay, sản vật gia đình bà cung cấp cho ông Táo chỉ gồm đồ cúng, hoa quả, mâm xôi, các loại khác, chiều 22 tháng Chạp, sau khi đi làm về, bà dọn dẹp khuôn viên nhà thờ, dọn dẹp. Ông Táo, bà cũng cung cấp các sản phẩm mua trong ngày, bà lo lắng ngày mai cửa hàng sẽ đông khách, khó chọn được mặt hàng phù hợp. Lễ tiễn ông Táo được tổ chức vào tối ngày 23, thường sau bữa ăn của gia đình, thường sau 8 giờ tối. Bà Phàn cho biết: “Lúc đó gia đình không còn động đến bếp núc, có thể ông Táo về trời. “

Ở những gia đình người Sài Gòn, như bà Mai An, mẹ bà Phàn. Gia đình không thay đổi. Vị trí và tục thay nhang như người miền Bắc cũng không thay. Ngày 30 Tết, tục cúng ông Táo. Ông bà đón Tết đồng loạt

Tuy nhiên, người miền Bắc vào Sài Gòn ngày càng nhiều, phong tục Sài Gòn cũng dần thay đổi, sáng nay chị Thủy ở quận Thủ Đức tranh thủ đi chợ sớm vì Tối nay cô sẽ được chiêm ngưỡng ông Táo. Sau hơn 20 năm làm việc tại Sài Gòn, các sản phẩm của gia đình anh đã thay đổi và trở nên đơn giản hơn theo phong cách miền Nam. Tuy nhiên, cô vẫn tuân thủ tư tưởng của người miền Bắc mà họ phải ở Thành kính cúng ông Táo trước trưa ngày 23, vì trưa ông Táo về trời, chị Thủy vui vẻ nói: “Cũng nên cung cấp sản phẩm càng sớm càng tốt để tránh tắc đường. “Đặc biệt, trong mâm cúng của gia đình bà Túy có ba con cá chép cỡ vừa.

Cá chép đỏ vẫn được bán để phục vụ người dân Bắc Âu. Ảnh: Phan Diep.

Không. Chủ một sạp cá nhỏ ở chợ Longshun, quận 9 cho biết, họ sẽ bán thêm cá chép mua ở cửa hàng cá cảnh từ ngày 22 đến 23 tháng Chạp, trước đây chủ yếu dành cho người gốc Bắc Âu. Sau nhiều năm, Tôi thấy có cả người miền nam mua nhưng không phải để cúng ông Táo mà là để sinh con.

Leave a Reply

Your email address will not be published.