Đặc điểm của trẻ có chỉ số IQ cao

Home / Tổ ấm / Đặc điểm của trẻ có chỉ số IQ cao

Điểm chung của những đứa trẻ có chỉ số IQ cao là khả năng tập trung vượt trội. Hình ảnh minh họa.

1. Khả năng tập trung cao

Nghiên cứu cho thấy khả năng tập trung của trẻ sơ sinh 4-7 tháng tuổi tỷ lệ thuận với trí thông minh của trẻ sau 7 tuổi. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ sơ sinh ít chú ý, thực tế hầu hết trẻ dưới 2 tuổi chú ý một cách tình cờ, nhưng khả năng tập trung của trẻ đã và đang phát triển. Trẻ có chỉ số IQ cao sẽ thể hiện sự tập trung đặc biệt.

Giáo sư Alan Wenner đã quan sát nhiều trẻ em và nhận thấy rằng thời gian và sự chú ý của trẻ em có liên quan mật thiết đến tuổi tác. Trẻ 1,5 tuổi có thể tập trung từ 5 đến 8 phút, trẻ 2 tuổi có thể tập trung từ 10 đến 12 phút, trẻ 3 tuổi có thể tập trung từ 15 đến 20 phút. Nếu việc học hoặc chơi gặp khó khăn, trẻ 6 tuổi có thể tập trung trong 10-15 phút, trẻ 10-12 tuổi có thể tập trung trong 25-30 phút và trẻ 12 tuổi có thể tập trung hơn 30 phút. Chị chia sẻ, cậu con trai 5 tuổi của chị có thể chơi xếp hình 6 – 7 tiếng dù bé hăng say quên ăn quên ngủ. Ellen Winner khẳng định: “Nó là một đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn bình thường.” Ông cho biết đồng thời, chương trình nổi tiếng của Anh “Genius Children” đã quy tụ một nhóm trẻ có chỉ số IQ cao. Điểm chung của những đứa trẻ này là khả năng tập trung vượt trội.

2. Tôi thích đặt câu hỏi

Một số trẻ em luôn có hàng ngàn câu hỏi về lý do. Hàng ngày, chúng luôn thắc mắc mọi thứ và không ngừng hỏi bố mẹ. Nghiên cứu khoa học cho thấy trung bình trẻ em học 81 từ mỗi ngày ở độ tuổi 2 tuổi. Từ 2 tuổi trở lên, kỹ năng nói và quan sát của trẻ đã phát triển vượt bậc, đặt nhiều câu hỏi là dấu hiệu tốt cho sự phát triển trí não. , Giúp hình thành thói quen suy nghĩ tích cực và sáng tạo. -Không chỉ “ám ảnh” tại sao khi nhận được đáp án, nhiều em sẽ cảm thấy không hài lòng và sẽ tự tìm cách lấy đáp án. Nó cho thấy não bộ của họ luôn hoạt động, thường xuyên quan sát và chú ý đến nhiều thứ xung quanh. 3 đến 6 tuổi cũng là thời kỳ phát triển trí não đỉnh cao của trẻ. Trẻ có chỉ số IQ cao sẽ thể hiện sự tò mò và óc khám phá phi thường.

Đừng thấy những đứa trẻ có chỉ số IQ cao là nhồi nhét đồ đạc, ép chúng học tập và rèn luyện quá nhiều. Hình ảnh minh họa .—— 3. Năng khiếu đi bộ, leo núi và thể thao sớm

Nhà tâm lý học Ellen Winner tin rằng có nhiều khía cạnh khác nhau của trí thông minh, trong đó thể dục vất vả là Một. Nếu một đứa trẻ tập bò, đi, nhảy và các môn thể thao quan trọng khác sớm hơn những đứa trẻ khác, điều đó có nghĩa là trí thông minh của trẻ cũng cao.

Trong khi tập thể dục, não tiết ra dopamine (một chất dẫn truyền thần kinh), có thể đẩy nhanh sự kết nối của các tế bào thần kinh. Kết nối càng nhanh thì càng thông minh. Vì vậy, những đứa trẻ có năng khiếu thể thao thường thông minh hơn, vận động nhiều hơn cũng giúp phát triển trí não.

Làm thế nào để cha mẹ có thể giúp trẻ có chỉ số IQ cao phát triển khả năng của mình?

Chỉ số IQ cao có thể chỉ là tạm thời, vì vậy cha mẹ không nên kỳ vọng quá nhiều. Có thể trẻ chỉ nổi bật ở một khía cạnh nào đó nhưng chưa chắc trẻ đã hoàn thiện về mọi mặt trong cuộc sống. rất nhiều. Tốt nhất hãy để trẻ tự chọn và khám phá mọi thứ theo sở thích của mình để trẻ phát hiện ra những sở thích đặc biệt. Nếu chỉ biết ép buộc, trẻ sẽ dễ dàng phản kháng.

Vy Trang (theo vibuowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published.