Ưu và nhược điểm của việc để trẻ em xem TV

Home / Tổ ấm / Ưu và nhược điểm của việc để trẻ em xem TV

Ngày nay, tivi được coi là “vị cứu tinh” cho nhiều bậc phụ huynh. Mỗi khi cho trẻ ăn, khi người lớn muốn giặt quần áo, nấu ăn,… thì đều bật TV lên để trẻ yên tâm làm việc vì trẻ sẽ ngồi trước TV và không đi đâu. Một số người cho rằng cho trẻ xem tivi cũng không sao vì trẻ sẽ không chơi những trò nguy hiểm khác và học được nhiều điều hay.

Vậy thì trẻ em có nên xem TV không? Từ quan điểm khoa học và chuyên gia, xem TV có những mặt lợi và hại.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ tin rằng trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem TV. TV hoặc các sản phẩm kỹ thuật khác. Trước 2,5 tuổi, trẻ có thể xem TV hoặc sử dụng các sản phẩm công nghệ từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày dưới sự giám sát của cha mẹ. Xem TV từ trước 12 tuổi sẽ có lợi cho chúng trong suốt cuộc đời.

Hình minh họa: QQ.com

Xem TV một cách an toàn và sử dụng thiết bị kỹ thuật sẽ có tác dụng ngược rõ ràng. Giảm chú ý – trẻ sẽ tỏ ra chú ý và tập trung khi xem TV, nhưng thực tế chúng không chủ động thao tác Nhóm cơ kiểm soát sự chú ý. Đây chỉ là trạng thái bị kích thích quá mức, sẽ phá hủy sự phát triển của sự chú ý. Giao tiếp và phản hồi. Kết quả là, trẻ sẽ không thể đánh giá chính xác giá trị và mức độ của sự kiện. Nếu sự hiểu biết của trẻ về bản thân không đủ chính xác, hoặc Khả năng giao tiếp với người khác không tốt nên chỉ số EQ của trẻ có thể không cao .—— Hành vi bất thường

Nghiên cứu cho thấy trẻ em xem TV, điện thoại thông minh … 5 tiếng một ngày rõ ràng là có liên quan đến bạo lực chống đối xã hội. Một mặt, trẻ bị ảnh hưởng bởi nội dung truyền hình xấu nên bắt chước theo tiềm thức, mặt khác do thiếu sự giáo dục và giám sát của cha mẹ nên trẻ có biểu hiện bất thường.

Giảm thời gian tập thể dục — -Trẻ ngồi yên khi xem tivi sẽ làm giảm thời gian vận động một cách bất ngờ, nếu trẻ không vận động trong thời gian dài dẫn đến tiêu thụ ít calo, cơ thể sẽ chậm lớn, nếu lạm dụng ăn vặt (vừa xem vừa ăn) thì cơ thể sẽ dần mất dáng Và ngày càng trở nên không tốt cho sức khỏe.

Sẽ ảnh hưởng đến thị lực

Một số trẻ ngửa cổ khi xem TV, dễ gây lác mắt. Sự thay đổi nhanh chóng của ánh sáng và hình ảnh của TV sẽ ảnh hưởng đến thị giác của trẻ. Hứng thú, Não bộ không thể nghỉ ngơi và bình tĩnh lại sẽ cản trở giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ không ngủ được và gặp ác mộng sau khi chìm vào giấc ngủ. Do đó, khi thức dậy vào buổi sáng, trẻ sẽ kiệt sức.

Vậy trẻ xem tivi có ích lợi gì Điều gì?

Một số nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng xem TV không hoàn toàn có lợi, nhưng nó không phải là vô ích.

Năm 1997, nhà khoa học Morlin đã tiến hành một loạt thí nghiệm về trí nhớ trên trẻ em từ 4 đến 6 tuổi. Ông yêu cầu bọn trẻ Ghi nhớ một số tệp nhất định. Và nhận thấy rằng tốt hơn là ghi nhớ nội dung bằng cách xem TV hơn là đọc.

Nhiều trẻ em khó nhớ từ. Tuy nhiên, quảng cáo có lời thoại hấp dẫn sẽ dễ nhớ. Vì TV rõ ràng và sinh động Hoạt hình giúp trẻ dễ hiểu hơn so với tranh ảnh, trẻ dễ nhớ hơn chữ, khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ được cải thiện rất nhiều. Tốt nhất là học ngoại ngữ bằng cách xem tivi hoặc sử dụng các sản phẩm công nghệ, và Không phải bạn không biết sử dụng ngoại ngữ. Có rất nhiều chương trình dành cho trẻ em và những chương trình này cũng giúp cải thiện hành vi và thói quen.

Khi còn nhỏ, trẻ không thể đi học bất cứ thứ gì. Vì vậy, chúng tôi có thể cho phép trẻ Khám phá các loài động vật trên thế giới bằng cách xem “Thế giới động vật” hoặc đơn giản bằng cách học các phương pháp gấp giấy origami khác nhau.Nhiều truyện tranh kinh điển là cơ sở để học kiến ​​thức mới trong trường học. Vì vậy, cha mẹ có thể cho trẻ xem nhiều chương trình khác nhau và trẻ Chương trình của chúng tôi.

Làm thế nào để xem TV đúng cách?

Thực ra, xem TV không có gì đáng lo ngại. Điều đáng lo ngại nhất là bạn không quan tâm đến con cái, cứ để chúng xem TV không nghỉ. Bạn cần Những gì nó làm là:

Cần giới hạn thời gian

Tiến sĩ Siegman, một nhà tâm lý học người Anh, khuyến nghị ba đến ba Tuổi trẻTrẻ bảy tuổi xem TV từ 30 phút đến một giờ mỗi ngày. Trẻ em từ bảy đến mười hai tuổi xem một giờ một ngày. Trẻ em từ 12 đến 15 tuổi xem một tiếng rưỡi mỗi ngày, trong khi thanh thiếu niên trên 16 tuổi có thể xem hai tiếng một ngày.

Bằng cách hạn chế thời gian, thị lực, giấc ngủ và sự tập trung của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng, vì trẻ có đủ thời gian để vận động và tập thể dục …

Quy định xem TV của trẻ em

Xem TV Nên hạn chế nội dung và không nên cho trẻ em xem các chương trình có nhiều nội dung không phù hợp. Trẻ em là đối tượng của sự bắt chước, nếu xem những video tiêu cực sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hành vi của trẻ.

Tốt nhất là cho trẻ xem các chương trình khoa học và các chương trình hoạt động ngoài trời khác nhau cho trẻ em. Trẻ em có thể nâng cao kiến ​​thức của mình. Trẻ em cũng có thể xem phim hoạt hình, nhưng trước tiên cha mẹ nên kiểm tra xem nội dung có phù hợp không.

Ở bên trẻ em

Cha mẹ có thể ngồi trên TV và giải thích nội dung cho trẻ em. Nhờ đó, trẻ có thể hiểu sâu hơn những gì trẻ chưa hiểu. Vì vậy, trẻ sẽ mở mang được một số kiến ​​thức của cha mẹ để phát triển trí thông minh.

Khi bạn đang xem TV, khi gặp những chương trình không phù hợp với trẻ cũng có thể giúp bạn điều chỉnh kênh kịp thời, tránh cho trẻ học những thói hư tật xấu. Tuy nhiên, hãy nhớ giải thích rõ ràng cho trẻ lý do tại sao trẻ không thể xem chương trình để trẻ hiểu.

Thùy Linh (theo QQ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.