“ Khi cha mẹ ép con cái nhịn ăn và làm nhiều việc nhà, cha mẹ sẽ khó phạt ”

Home / Tổ ấm / “ Khi cha mẹ ép con cái nhịn ăn và làm nhiều việc nhà, cha mẹ sẽ khó phạt ”

Chính phủ vừa công bố dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ, trợ giúp xã hội và trẻ em, trong đó quy định xử phạt hành vi bạo hành trẻ em. Cụ thể, cha mẹ ép con nhịn ăn, uống rượu, chửi bới có thể bị phạt tới 10-15 triệu đồng. Nếu ép trẻ làm việc nhà quá nhiều, thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi… thì người trông trẻ có thể phải trả 3-5 triệu đồng. Trẻ em và cảnh báo các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại quy định này là viển vông, nhất là đối với những gia đình ở vùng nông thôn khó khăn về kinh tế, khi con cái họ phải được đi làm và việc dạy bằng miệng không hiệu quả. -Dang Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em. Ảnh: Lao động và Xã hội. – – Ông Đặng Hoa Nam, người phát triển dự án, Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em của Bộ Lao động, Người khuyết tật và Xã hội, cho biết, dự án nhằm đưa ra Đạo luật Trẻ em 2016, Luật quy định những hành vi gây tổn hại cho trẻ em, nhưng không đưa vào phạm vi xử lý hình sự.

“Cơ sở xử phạt của phụ huynh nằm ở hậu quả đối với con cái, nhưng không có thời gian hay anh Nam giải thích vấn đề rồi mới hỏi cách xử phạt hành động của phụ huynh …. Tuy nhiên, anh cũng nhìn nhận việc trừng phạt hành động của gia đình Đó là một hành động. Đó là một thách thức rất lớn vì nhiều người Việt Nam vẫn tin rằng “mọi việc ở nhà đóng cửa với nhau” và cha mẹ có toàn quyền đối với chúng. Con cái.

Bên cạnh đó, “mọi người luôn sợ Hoặc đừng nghĩ rằng tôi nên lên án hành vi lạm dụng trẻ em, thậm chí không biết phải thông báo cho ai, hoặc sợ lên án sự can thiệp của họ … “, ông Nan nói.

Thực tế, những hình phạt này đã được thực hiện từ năm 2013, nhưng cho đến nay Cho đến nay, Bộ Bảo vệ và Phúc lợi Trẻ em mới được thành lập, rất ít bậc cha mẹ bạo hành con cái và phạt tiền, ông nói: “Hầu hết các vụ việc được phát hiện đều nghiêm trọng đến mức bị xử lý hình sự. “Chuyên gia tâm lý Lã Linh Nga cho biết. Ảnh: MT. Bà Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý Giáo dục (Hà Nội) cho rằng, việc xử phạt cha mẹ giúp bảo vệ con cái. Theo bà, khi công bố lệnh trừng phạt, những người có trách nhiệm phải xem xét tác động của lệnh trừng phạt và hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em và gia đình, nếu cha mẹ quá nghèo, lương tâm không Cao nhưng con đói, phải hoạt động nhiều thì phạt có thể phản tác dụng, các chuyên gia tâm lý cho rằng hình phạt càng phát triển thì nên lan tỏa để cha mẹ biết quyền và trách nhiệm của mình đối với con. “Thực tế, nhiều bậc cha mẹ Việt Nam vẫn dạy con theo cách truyền thống, không biết mình có quyền làm gì con cái. “Theo các chuyên gia, ở nhiều nước phương Tây như Đức, Anh … cha mẹ bạo hành có thể bị tước quyền giám hộ trong một thời gian hoặc vĩnh viễn. Nhưng nước này cũng có hệ thống hỗ trợ xã hội, cơ sở chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng quy định này tuy hữu ích nhưng khó đạt được, ông cho rằng: “Cha mẹ là người trực tiếp nuôi dạy con cái nên nếu làm sai thì chỉ những người rất Những người biết, trừ khi có hậu quả nghiêm trọng và bị lộ. “Giáo sư Anh Thơm, chuyên gia tâm lý Linh Nga và ông Nguyễn Hoa Nam đều cho rằng chế tài có tác dụng răn đe, giáo dục phụ huynh nhưng không khả thi. Thực tế, hầu hết các vụ xâm hại trẻ em xảy ra ở những gia đình khó khăn về kinh tế. Vì vậy, rất khó để bị phạt.

“Chúng ta có thể học các phương pháp khác theo những cách khác. Các nước tiên tiến như sau: cha mẹ bắt buộc phải lao động công ích, học luật, giáo dục, nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức, chăm lo cho con cái … ”, ông Nam đề nghị. Nên tích cực tham gia bình luận chính thức trên website của Bộ Lao động hoặc các phương tiện truyền thông .—— Vương Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published.