Phụ nữ Hong Kong cảm thấy áp lực vì chồng không làm việc nhà

Home / Tổ ấm / Phụ nữ Hong Kong cảm thấy áp lực vì chồng không làm việc nhà

Amy Leung, một bà nội trợ 38 tuổi, đã bị choáng ngợp bởi hậu quả của Covid-19 trong khi chăm sóc hai con, nấu ăn, dọn dẹp và khử trùng. Chồng công chức 40 tuổi dễ nổi nóng, tò mò. Anh ấy không chăm sóc con cái hay làm bất cứ việc nhà nào. Cô ấy nói: “Bất cứ khi nào tôi phàn nàn và yêu cầu giúp đỡ, anh ấy sẽ buộc tội tôi một cách vô lý.” Cô ấy nói rằng anh ấy liên tục chỉ trích vợ mình không đảm việc nhà. Họ cho rằng đôi khi họ cãi nhau.

“Đại dịch càng đè nặng lên chồng tôi, nhưng tôi không biết làm thế nào”, bà mẹ hai con thở dài. Amy không đơn độc. Những người ủng hộ quyền phụ nữ nói rằng dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới ở Hồng Kông. Những người phụ nữ đang ở trong một ngõ cụt. Bạo lực gia đình không chỉ có vậy.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc về tác động của AIDS đối với phụ nữ, bất bình đẳng giới đã gia tăng trong lĩnh vực y tế từ kinh tế đến an sinh xã hội. Ủy ban Cơ hội Bình đẳng Hồng Kông cho biết từ tháng 1 đến tháng 6, đã nhận được 157 đơn khiếu nại, trong đó khoảng 80% là do phụ nữ. Năm ngoái, cơ quan giám sát chống phân biệt đối xử đã nhận được 336 đơn khiếu nại, hầu hết là khiếu nại từ phụ nữ.

Fiona Nott, giám đốc điều hành của Quỹ Phụ nữ phi lợi nhuận (TWF), cho biết Hong Kong vẫn đang tụt hậu về bình đẳng giới. Ở nơi làm việc, người sử dụng lao động có thành kiến ​​với những nhân viên đã là mẹ. Ở nhà, họ phải chăm sóc hầu hết trẻ sơ sinh, mẹ già và các công việc nhà khác. “Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng. Dịch bệnh đã gây áp lực lên phụ nữ và trẻ em gái – từ việc các thành viên phải làm việc nhiều hơn ở nhà dẫn đến nguy cơ bất ổn tài chính và bạo lực.” Các bà mẹ đơn thân, phụ nữ có thu nhập thấp và phụ nữ làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, du lịch và khách sạn đang ở vị trí thiệt thòi nhất. -Nhiều đàn ông ở Hong Kong cho rằng việc nhà là của phụ nữ. Ảnh: Shutterstock .—— Cô Yu, 46 tuổi, một bà mẹ đơn thân mất việc làm nhân viên bán hàng bán thời gian. Khi trường đóng cửa, cô phải ở nhà chăm sóc cậu con trai 10 tuổi bị ADHD. Đầu năm ngoái, người chồng ly hôn sau khi bị lừa. Thu nhập hàng tháng của cô là 9.000 đô la Hồng Kông (khoảng 27 triệu đồng). Chồng cũ đã đưa cho cô từ 2.000 đến 3.000 đô la Hồng Kông, thậm chí là không có gì.

Khi Covid-19 bắt đầu vào tháng Giêng, cuộc đấu tranh để kiếm sống trở nên khó khăn hơn. Giảm bớt thời gian đi làm thêm, bọn con trai nổi loạn, sẵn sàng ném đồ, ném đồ. Vì không có thu nhập nên Yu Cheng phải chi tiêu ít ỏi. Người mẹ thở dài: “Cuộc sống đảo lộn, tôi cảm thấy mệt mỏi và không còn thời gian để nghỉ ngơi.” Theo thống kê, từ tháng 3 đến năm 2007, tỷ lệ lao động nữ trong lực lượng lao động Hong Kong không vượt quá 53,9%. Trong tháng 5, nam giới chiếm 65,5%. Nhìn chung, phụ nữ kiếm được ít tiền hơn nam giới và có ít công việc an toàn hơn. Các ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch là những ngành sử dụng nhiều phụ nữ, bao gồm bán lẻ, khách sạn và du lịch. Những người vẫn làm việc tại nhà vẫn bị cho nghỉ việc và giảm lương. Đại dịch cũng đã tạo áp lực cho phụ nữ ở nhà. Một cuộc khảo sát với 200 phụ nữ do Liên đoàn Phụ nữ Hồng Kông thực hiện vào tháng 4 cho thấy số phụ nữ dành hơn 10 giờ mỗi ngày để làm việc nhà và chăm sóc con cái gấp đôi con số trước khi có dịch. Tại Liên Hợp Quốc, phụ nữ trên khắp thế giới dành trung bình 4,1 giờ mỗi ngày để làm việc nhà mà không được bồi thường. Trong thời gian này, người đàn ông chỉ có 1,7 giờ. Yuan Xiuying, nhân viên xã hội kiêm trưởng bộ phận của Hong Kong YMCA, một tổ chức phi Thiên chúa giáo, cho biết trong các gia đình có người trụ cột và phụ nữ, các bà nội trợ có định kiến ​​giới rõ ràng. Đối với công việc nội trợ, một người phụ nữ là sự lựa chọn tốt nhất. Xiuying nói.

Người này nói rằng làm việc nhà gây nhiều áp lực lên chất lượng công việc của phụ nữ. Khi họ không được trả lương, lòng tự trọng của họ thấp và tiếng nói của họ ở nhà rất nhỏ. Nam giới cũng phải chịu áp lực trở thành trụ cột tài chính. Vì vậy, cô đề nghị vợ chồng hãy chia sẻ việc nhà. Mỗi công việc của người chồng hoặc người vợ nên dựa trên năng lực của bản thân, không nên dựa vào giới tính.

Covid-19kĐảm việc nhà sẽ làm tăng áp lực cho phụ nữ. Ảnh minh họa: Lau Ka-kuen. – – Tiến sĩ Michael Eason, một nhà tâm lý học và chuyên gia tư vấn từ Hồng Kông, thường xuyên tổ chức các khóa học về điều trị bất bình đẳng trong đại dịch. Nhiều phụ nữ dám chống lại những định kiến ​​mà họ cho là bất công. Ông cũng cho biết trong thời gian bùng phát dịch bệnh, một số nam giới cũng phải làm nhiều việc nhà hơn. Hầu hết trong số họ từ 30 đến 50 tuổi. Họ dành thời gian giúp trẻ học trực tuyến và tổ chức các hoạt động gia đình trong các ngày lễ, sinh nhật.

Cô Shaoying cho rằng đây là thời điểm tốt và thừa nhận rằng đàn ông đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Thay đổi cách hiểu của mọi người về vai trò của nam giới và phụ nữ. Ông nói: “Đại dịch là cơ hội để đặt câu hỏi về động lực quyền lực giữa nam giới và phụ nữ, từ đó vượt qua sự phân bổ trách nhiệm trong đất nước.” Ông nhận ra rằng vợ ông đang phải vật lộn với công việc nhà 350m2 của họ. Cả hai đều ở tuổi đôi mươi và chưa có con.

Ông Wang giúp vợ việc nhà. Anh nấu ăn, rửa bát, giặt quần áo và thỉnh thoảng khử trùng. Anh nói: “Vợ chúc mừng, dù ca đêm có mệt thì anh vẫn tiếp tục giúp cô ấy, dù ca đêm có mệt”

Nhật Minh (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.