Tôi có nên sống chung với bố mẹ chồng không?

Home / Tổ ấm / Tôi có nên sống chung với bố mẹ chồng không?

Trên Diễn đàn tin tức Đài Loan (UDN), một cô gái tâm sự về sự khác biệt trong thói quen sống, dù mới lấy chồng nhưng khi sống chung với mẹ chồng, cô rất xấu hổ. Chị cũng muốn biết có nên tiếp tục chung sống với gia đình chồng hay không? Nhiều ý kiến ​​đề nghị với cô: “Nên ra ở riêng”. Hầu hết đều khuyên anh ấy nên chi tiền cho không gian riêng tư. Một độc giả viết: “Vợ chồng bạn dù tốt đến đâu thì vẫn sẽ có những điều bạn chưa hiểu. Nên tránh điều này, nếu đã xa cách thì mối quan hệ này vẫn tiếp diễn”. Ảnh minh họa: Yahoo Life .

Bác sĩ nhi khoa Trần Mộ Dung (Đài Loan) mới đây đã tham gia một buổi giao lưu trên TV và cho biết một bệnh nhân của ông đến chữa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh nhân phàn nàn về vấn đề này vì cô ấy “không dám ở trong phòng tắm ở nhà”. Khi bác sĩ hỏi lý do tại sao, cô ấy nói rằng sống cùng nhà chồng, chồng cô ấy không để nhiều đèn ở nhà, và thường sử dụng thức ăn họ đã ăn trước đó, điều quan trọng nhất là tiết kiệm nước. Yêu cầu trẻ đi tiểu hai lần để rửa sạch nước. Không chịu nổi mùi khó chịu, cô gái đã phải nhịn uống để khỏi phải đi vệ sinh thường xuyên. Theo thời gian, cô bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ở nhiều nước châu Á, sống chung với mẹ chồng là một truyền thống. Người mẫu này đã vô tình đẩy hai người phụ nữ của mẹ kế và con gái riêng về dưới một mái nhà. Tư duy hiện đại đã giúp xoa dịu nhiều căng thẳng trong mối quan hệ này. Tuy nhiên, việc sống thử luôn gây ra xung đột.

Nhưng, chính xác mà nói, tại sao các cặp vợ chồng không nên sống với cha mẹ sau khi kết hôn? Tất cả các cặp vợ chồng bị ảnh hưởng đều có thời gian riêng tư bên nhau. Tuy nhiên, khi bố mẹ bạn liên tục đến, bạn sẽ không thể dành thời gian chất lượng cho đối tác của mình. Ngoài ra, vì căn nhà này là của bố mẹ bạn nên rất khó để yêu cầu họ cho vợ chồng bạn một chút thời gian riêng tư.

Quá quen thuộc có thể không có lợi cho các hành vi tôn trọng

Trước khi kết hôn, bạn không còn sống và bạn có thể không thích bố mẹ vợ / chồng của mình cho lắm. Ngược lại, trong mắt họ, bạn cũng là một người tốt. Nhưng nếu cố chấp, bạn sẽ sớm trở thành cô con dâu lười biếng, không biết nấu ăn, không chịu dọn dẹp nhà cửa. Khi bạn và mẹ chồng sống chung dưới một mái nhà, mọi “tật xấu” sẽ lộ rõ. Do đó, sống thử cho phép mọi người phát hiện ra điểm yếu của nhau và bắt đầu xem xét chúng để đánh giá. Một mối quan hệ tốt đẹp dễ dàng tan vỡ. -Bố mẹ vẫn cho rằng con mình còn nhỏ – Bạn và bạn đời đã lớn nhưng trong mắt bố mẹ bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ. Sống chung một nhà khiến cha mẹ cảm thấy mình có quyền lực đối với vợ chồng nên dễ áp ​​đặt các quy tắc cho con cái.

Sống với cha mẹ sau khi kết hôn và hôn nhau sẽ không mang lại cho bạn sự tự do như bạn muốn và khiến bạn cảm thấy ngột ngạt. Tất nhiên, nếu bạn sẵn sàng tuân theo những quy tắc này, bạn có thể. Với sự xuất hiện của một thành viên mới: một em bé. Khi vợ chồng sinh con và muốn tự tay nuôi con, ông bà sẽ không bao giờ từ chối những lời đề nghị, góp ý, hơn là bày tỏ quan điểm nuôi dạy con cái. Và hy vọng con cái họ sẽ tuân thủ.

Vậy giải pháp là gì?

Nhiều bậc cha mẹ hiện đại không còn khuyến khích con cái sống với họ sau khi kết hôn. Nhiều người khuyến khích con cái ra ngoài sống độc lập, năng động với vợ hoặc chồng. “Ba tuyến đường lớn” ngày nay đã là chuyện xưa. Để gần bố mẹ, thuận tiện trong cuộc sống cá nhân, nhiều gia đình trẻ chọn mua / thuê nhà gần nhà bố mẹ đẻ. Vì vậy, họ có thể dung hòa lợi ích của chính mình-cách tiếp cận khôn ngoan nhất.

Tất nhiên, “mỗi cây là một bông hoa, và mỗi ngôi nhà là một giai đoạn.” Theo hoàn cảnh kinh tế và hoàn cảnh gia đình, mỗi người đều có sự lựa chọn của riêng mình. Nhiều quan điểm cho rằng việc ở chung với gia đình chồng là “lợi bất cập hại” vì sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính và nhờ đó sẽ được hỗ trợ về nhân lực, nhất là khi bố mẹ chồng nghỉ hưu. Theo các chuyên gia, nếu quyết định sống chung với bố mẹ chồng, các nàng dâu cần lưu ý những điểm chính trong lối sống và cách cư xử, đó là:

Không thức khuya

Cuộc sống, hôn nhân và cuộc sống tự do, muốn làm gì thì làm. Đặc biệt là khiSống chung với người già, thường xuyên đi muộn, ăn uống thất thường, làm gián đoạn nhịp sinh hoạt gia đình … có thể dẫn đến mâu thuẫn gia đình. Do đó, nếu sống chung với người cao tuổi, bạn nên điều chỉnh thời gian biểu cho phù hợp.

Đừng cãi nhau tay đôi trước mặt chồng

Không có cặp vợ chồng nào là “cơm lành canh ngọt”. Tuy nhiên, hai vợ chồng nên trò chuyện, tranh luận trong phòng riêng và tránh chửi thề trước mặt bố mẹ. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các bậc cha mẹ, dù văn minh đến đâu, nảy sinh tâm lý bênh vực con cái và ghê tởm con gái mình, từ đó ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình. Tất nhiên, bạn có quyền sử dụng số tiền bạn kiếm được. Tuy nhiên, khi bạn và những người lớn tuổi sống chung dưới một mái nhà, bạn cần cẩn thận trong các khoản chi tiêu và tránh mua sắm ngẫu nhiên. Nếu bạn muốn nói điều gì đó mà không nhận được sự đồng cảm của họ thì rất phiền phức. Sự nhanh nhẹn trong lời ăn tiếng nói, ứng xử là cách để duy trì sự hòa thuận trong gia đình, ổn định đời sống vợ chồng và mối quan hệ với cha mẹ.

Thùy Linh (Theo Sina và UDN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.