“ Khu hướng ngoại ” đón Tết các mẹ

Home / Tổ ấm / “ Khu hướng ngoại ” đón Tết các mẹ

“Tôi gọi cho mẹ tôi ngay lập tức. Mẹ tôi không thể tin được, mẹ liên tục hỏi tôi” Thật không? Bình Dương, 31 tuổi cho biết, đây là Tết năm 2009. Sau 5 năm chung sống, lần đầu tiên chị Hiền đón giao thừa ở quê nhà Đắk Lắk, chồng chị nhận lời vì lo vợ mang bầu. Còn nhiều thứ sẽ phải cân nhắc.

Nhà bà ngoại cách 400 cây số, thường là số 5. ​​Khi về, bà ít gặp bạn bè. “Tôi nhớ bố trồng hoa mai, đào, cắm chậu. Cảnh nấu ăn. Tôi nhớ mẹ tôi pha trà và làm gà. “Cô ấy nói.

Ở nhà bố ăn Tết, lòng cô ấy luôn muốn về với bà ngoại nhưng chồng cô ấy luôn từ chối:” Cưới chồng đi. “Anh ấy nói:” Nếu hai chị em kết hôn và về nhà, họ sẽ ‘đi vệ sinh’. “

Trung tâm tư vấn tâm lý Hà Nội, chuyên gia Huang Haiwen làm việc tại Hà Nội và tổ chức Lễ hội mùa xuân. Mối quan hệ càng thân thiết, mâu thuẫn gia đình càng được ghi nhận, chủ yếu do chồng nghiện rượu, quà cáp không đúng cách trong dịp lễ hội mùa xuân, ngoại Lễ hội Xuân về… “Mấy năm gần đây có hiện tượng phụ nữ đòi về quê ăn Tết. Phần lớn đều bị chồng phản đối “, chị Fan nói.

Trường hợp khác, người chồng không phản đối nhưng chính người vợ lại lên tiếng phản đối.” Về quê ăn Tết có hợp lý không? », Sau gần 15 năm nghỉ Tết. Một cuộc họp bán hàng đã được tổ chức ở hai làng. Năm nay, đến lượt mẹ, anh Ken lên một diễn đàn lớn than khóc, lo bố mẹ không vui. Ngay lập tức, anh nhận được hàng trăm lượt bình luận, yêu cầu không được “hủy hợp đồng” hay “hủy hợp đồng” vì cả bố và mẹ đều muốn nhớ con như nhau.

Nhiều ý kiến, kể cả nam giới cho rằng chúng ta nên bình đẳng hai thành phố, chứ không nên tuyệt đối hóa quan niệm “gái theo chồng” trước đây.

Trên một nhóm Facebook bí mật khác, một thành viên nữ chia sẻ: “Gia đình chồng cấm Sẻ lấy chồng 3 năm. Chồng nghe lời mẹ vô điều kiện. 3 năm nay mình sống vất vả như vậy mới được. Chồng mình hiểu chuyện không hiểu, giờ mình cũng chịu thôi. Đưa 3 mẹ con về quê ăn Tết ”

Người còn lại cũng khóc vì muốn đón Tết cùng bố mẹ đẻ. Nhưng không phải vì bà của anh ở xa 500 cây số và không thể về sớm vào ngày giỗ thứ 4 của chồng.

Phạm Nguyệt, 33 tuổi, ở Cống, Đinh Hà Nội, Hóng Mai đã qua “cách mạng”, 11 năm lấy chồng, Tết của bố sau 9 năm, đây không còn là kế hoạch .

Cứ đến 28 Tết hàng năm, gia đình chị lại chuẩn bị mọi thứ để về Thái Lan, thường mùng 4 sẽ xuất ngoại sang Phú Thọ. Chị Nguyệt kể: “5 năm mới dám xin chồng cho về quê nghỉ Tết một lần, nhưng lần nào anh ấy cũng nói khùng”

Chị mê mẩn đi nghỉ Tết vì là con gái lớn. , Một tay làm mọi công việc chợ búa, nấu nướng, rửa bát. Chị Nguyệt cho biết: “Vừa sinh xong tôi đã phải vật lộn với 5 mâm cơm. Con tôi khóc đòi bú nhưng tôi không thể thoát khỏi cánh tay” – Năm 2019, hai vợ chồng ở nhà riêng. Để được “đông một chút” trong đêm giao thừa. Ngày đầu tiên, cô về nhà bà ngoại, ngày thứ ba về quê.

Năm nay, mẹ của cô Ruan vừa bị đột quỵ. Cô nói với gia đình chồng và bố rằng cô sẽ ở bên mẹ 5 ngày Tết. “Chồng không bằng lòng nhưng tôi mặc kệ… Tôi đã từng xin phép.” Đổi lại, cô nhường nhịn mẹ chồng hơn và nhờ bà chăm sóc. Phụ nữ Việt xưa quan niệm “con dâu, cháu cha” nên tất nhiên phụ nữ phải ăn Tết ở nhà. người chồng. Chính vì quan niệm này nên việc phụ nữ về quê sinh con trong cả ngày Tết dường như là một hiện tượng “bất thường” ít được chấp nhận, thường được coi thường và nhầm lẫn dẫn đến bản thân người phụ nữ cũng cảm thấy như vậy. .

“Nền tảng xã hội hiện nay đã khác. Bình đẳng giới buộc chúng ta phải xem xét lại khái niệm ngược dòng”, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Trưởng khoa Văn hóa Nghệ thuật, nói. Anh Sơn cho rằng, cha mẹ nào cũng muốn dành một ngày Tết đặc biệt cho con cái, vì vậy, vợ chồng nên tổ chức tiệc phù hợp. – “Điều này không chỉ khiến bố mẹ hai bên hài lòng, mà còn giúp đảm bảo hạnh phúc gia đình.”

Năm nay, Châu Tiểu Triện về nước sau tháng 12. Mặt trăng. Ngày 26 Tết chồng sẽ về với bà ngoại, mùng 5 Tết chị Hiền mới được về quê. Vì vậy, tôi biết vợ anh ấy hơn. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.